Thay ổ cứng laptop và những điều cần biết

Ổ cứng là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong mỗi chiếc máy tính xách tay. Nhưng nếu không may ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc có dấu hiệu bị hỏng thì bạn cần nhanh chóng thay ổ cứng để công việc không bị gián đoạn. Tuy nhiên bạn băn khoản thay ổ cứng laptop giá có đắt? có tự thay được không?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc thay ổ cứng cho laptop.

thay ổ cứng laptop

1. Dấu hiệu nhận biết laptop cần thay ổ cứng

Khi nào cần thay ổ cứng laptop? Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những dấu hiệu nhận biết laptop của bạn đang bị hỏng ổ cứng hoặc sắp bị hỏng ổ cứng.
Ổ cứng bị lỗi bad Sector: đây là một trong những lỗi phổ biến sau thời gian sử dụng ổ cứng. Ổ cứng bị bad sector có hiện tượng bị treo máy, một số file, folder báo lỗi không mở ra được hoặc bị mất định dạng phân vùng…Để biết chính xác ổ cứng laptop của bạn có bị Bad Sector hay không bạn hãy dùng phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad.
– Laptop bị treo, màn hình xanh: đây là dấu hiệu ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng, nếu có thể hãy nhanh chóng copy toàn bộ dữ liệu ra thiết bị khác và thay ổ cứng laptop.
– Laptop hoạt động phát ra tiếng ồn lạ từ ổ cứng và hiện tượng laptop không thế vào được windows. Như vậy ổ cứng của bạn đã bị hỏng và cần phải thay thế.
Ngoài ra laptop bị hỏng ổ cứng là do tác động bên ngoài như bị va dập, đánh rơi, dính nước… Những trường hợp này không chỉ hỏng ổ cứng mà còn có thể các bộ phận khác trên laptop cũng bị hỏng: main, màn hình …

Trước khi quyết định thay ổ cứng laptop các bạn có thể tham khảo cách khắc phục ổ cứng không hiển thị trong windowsmáy tính khởi động không lên

2. Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Khi đã quyết định thay ổ cứng laptop, nhiều người lại băn khoăn giữa 2 lựa chọn ổ cứng HDD và SSD. Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn, loại nào tuổi thọ của ổ cứng cao, tốc độ nhanh, an toàn khi sử dụng?  Hãy căn cứ vào mục đích sử dụng để đưa ra quyết định. Nếu bạn ưu tiên tốc độ thì nên dùng ổ cứng SSD, còn nếu bạn muốn lưu dữ liệu dung lượng lớn và an toàn thì dùng ổ cứng HDD. Chúng tôi khuyên chỉ nên sử dụng ổ cứng SSD để chạy hệ điều hành để cải thiện tốc độ và hiệu suất, vì SSD được cấu tạo từ chip, khi chip lỗi khả năng lấy dữ liệu sẽ thấp hơn ổ cứng HDD. Hơn thế, ổ cứng SSD cùng dung lượng chi phí sẽ cao hơn ổ HDD gấp 2-3 lần. Một số dòng Laptop hiện nay thường được tích hợp sẵn 2 ổ cứng SSD và HDD. Như vậy vừa đảm bảo yếu tố laptop chạy nhanh mà lưu dữ liệu an toàn.

thay ổ cứng laptop SSD hay HDD
Với những laptop thiết kế chỉ có một khay để lắp ổ cứng, mà muốn lắp thêm ổ cứng SSD để cái thiện tốc độ? Bạn hãy kiểm tra laptop của mình ổ đĩa CD hay không? Nếu có thì bạn hãy bỏ khay CD đó đi và thay vào đó là khay để lắp ổ cứng. Như vậy bạn có thể dùng ổ cứng SSD chạy hệ điều hành và ổ HDD để lưu dữ liệu. Việc thay thế này bạn phải nhờ đến thợ sửa laptop chuyên nghiệp nhé!

Trường hợp máy tính xách tay không có khay CD chỉ có 1 khay để lắp ổ cứng, để cải thiện tốc độ cho laptop các bạn có thể tìm kiếm ổ cứng SSHD (đó là ổ cứng lai giữa SSD và HDD). SSHD được tích hợp một phần nhỏ khoảng 8GB bộ nhớ flash NAND trên ổ cứng HDD. Như vậy tốc độ đọc ghi dữ liệu trên ổ cứng SSHD tăng lên 2,3 lần ổ cứng HDD mà chi phí bằng 1/3 ổ cứng SSD và đắt hơn HDD một chút.

3. Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu?

So với trước đây để thay ổ cứng laptop thì chi phí cũng đã rẻ hơn rất nhiều. Giá thay ổ cứng laptop sẽ bằng chi phí mua ổ cứng laptop cộng với tiền công thay thế nếu bạn không tự thay được (chi phí tiền công khoảng 80-200 nghìn – đã bao gồm giá cài windows). Giá ổ cứng laptop trên thị trường được bán với giá công khai, bạn có thể dễ dàng check được trên các trang web điện tử. Giá ổ laptop tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng, dung lượng càng lớn giá càng cao. Cùng dung lượng, ổ cứng SSD giá cao hơn ổ cứng HDD. Ví dụ: dung lượng ổ cứng HDD laptop 1TB giá tại thời điểm này khoảng 1,1 triệu đồng đến 1,3 triệu đồng , ổ cứng SSD laptop 1TB giá khoảng 3triệu -3,4 triệu đồng.

4. Có thể tự thay ổ cứng laptop không?

Nếu bạn đã có sẵn một chiếc ổ cứng laptop và muốn tự thay cho laptop của mình thì hoàn toàn có thể làm được. Thứ duy nhất cần chuẩn bị để tiến hành quá trình này là một chiếc tô vít để tháo nắp đậy vị trí ổ cứng cũng như các ốc vít giữ ổ cứng cố định trong thân máy. Để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn thay HDD laptop thông qua video sau: https://www.youtube.com/watch?v=J_SoStCYl3M
Một số dòng máy đời cũ của hãng Dell bạn phải tháo rời các bộ phận của laptop thì mới tháo được ổ cứng. Nếu gặp các trường hợp này tốt hơn hết bạn nên nhờ đến các chuyên gia sửa laptop để nhờ họ thay thế.
Lưu ý: Nếu ổ cứng laptop của bạn bị hỏng mà vẫn trong thời gian bảo hành thì bạn không nên tự ý tháo máy, hãy mang đến hãng bảo hành để họ thay thế cho bạn một chiếc ổ cứng khác mà không phải mất thêm chi phí.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ổ cứng laptop kém chất lượng (ổ tàu làm lại, ổ nhái). Khi thay ổ cứng cho laptop nên chọn mua ổ cứng chính hãng để đảm bảo an toàn dữ liệu cho bạn.

5. Lưu ý thay HDD laptop

Về cơ bản, ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu, kể cả dữ liệu về hệ điều hành. Chính vì thế một chiếc máy tính không thể không có ổ cứng. Khi một ổ cứng mới phù hợp thế chỗ cho chiếc ổ cứng cũ thì laptop vẫn hoạt động bình thường như trước đó. Điểm khác biệt duy nhất là nó không chứa những dữ liệu có trong chiếc ổ cứng hỏng đã bị thay thế, nếu không được sao chép lại bản dữ liệu sao lưu. Trong trường hợp trước đó bạn không tiến hành backup dữ liệu thì vẫn có thể lấy lại dữ liệu lưu trữ trên ổ cũ bằng cách mang tới các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

Xem thêm:

4.1/5 - (14 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button