5 cách kéo dài tuổi thọ của ổ cứng HDD

Theo một nghiên cứu của Trung tâm sao lưu dữ liệu trực tuyến lớn nhất thế giới Backblaze thì tuổi thọ của ổ cứng trung bình là 6 năm. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quá trình sản xuất, loại ổ cứng, thói quen sử dụng, tác động ngoại cảnh… Trong đó, quá trình sử dụng gần như là yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến mức độ bền vững của ổ cứng. Vậy bản thân người dùng nên làm gì để có thể tăng tuổi thọ ổ cứng?

tuổi thọ của ổ cứng

1. Tránh làm rơi, va đập

Ổ cứng rơi hoặc bị tác động vật lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hỏng ổ cứng, mất dữ liệu. Nhất là khi ổ cứng đang ở trạng thái hoạt động mà bị rơi, va đập thì nguy cơ ổ cứng hỏng càng cao. Sở dĩ như vậy là vì HDD có cấu tạo cơ học bao gồm các đĩa từ và đầu đọc. Lớp từ tính trên mặt đĩa là nơi chứa dữ liệu, khi thực hiện các thao tác ghi, đọc dữ liệu thì bộ phận cơ học sẽ chuyển động, đầu đọc chạy là là trên mặt đĩa. Nếu bị rơi hay bị va đập mạnh, đầu đọc sẽ đập vào bề mặt đĩa làm xước đĩa hoặc hỏng đầu đọc gây ra tình trạng mất dữ liệu.

Tình trạng case máy tính bị đổ không phải là hiếm gặp khi sử dụng máy tính. Để tránh tình trạng này hãy đặt case máy tính ở những vị trí an toàn và hạn chế tối thiểu va chạm. Nếu cần di chuyển ổ cứng thì phải tháo nắp nhẹ nhàng và tắt máy, rút nguồn một lúc mới được thao tác, tối thiểu là 3 phút.

Riêng với laptop, việc thường xuyên di chuyển là không thể tránh khỏi. Nhưng rất nhiều người có thói quen không tắt máy lúc di chuyển, đó là việc không nên. Vì ổ cứng HDD lúc này đang hoạt động chỉ cần va chạm nhẹ hoặc rung sóc lúc di chuyển sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng hoặc có thể dẫn đến hỏng ổ cứng ngay lúc đó. Nếu phải tháo nắp ổ cứng laptop thì việc đầu tiên là phải ngắt nguồn điện (tắt máy, rút sạc) tuyệt đối không tháo nắp lúc laptop đang hoạt động, sau đó cần tháo pin của laptop ra trước tránh bị tĩnh điện ảnh hưởng đến sức khoẻ ổ cứng.

2. Làm mát ổ cứng giúp tăng tuổi thọ của ổ cứng

Khi ổ cứng hoạt động, nhiệt lượng mà nó tỏa ra là không nhỏ. Nếu đặt ở nơi có nhiệt độ cao, bít khí thì sẽ rất có hại cho các linh kiện điện tử bên trong ổ cứng. Bụi bẩn cũng là một nguyên nhân gây nhiệt, vì vậy hãy chú ý thường xuyên vệ sinh ổ cứng máy tính. Điều này rất có lợi cho tuổi thọ ổ cứng. Bạn cũng có thể dùng quạt tản nhiệt cho laptop, nó sẽ làm cho máy tính của bạn lúc nào cũng được thông thoáng.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của ổ cứng bằng phần mềm test ổ cứng Crystaldiskinfo. Nhiệt độ bình thường của ổ cứng dưới 49 độ C, nhiệt độ từ 50-55 độ C sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ ổ cứng, lúc này cần nhanh chóng xử lý làm mát khu vực ổ cứng hoặc có thể có tắt máy một lúc để máy tính nghỉ ngơi.

3.  Không nên bật tắt máy liên tục giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng

Việc bật tắt máy liên tục đòi hỏi ổ cứng phải truy xuất ở mức độ cao dẫn đến ổ cứng bị hao mòn hơn so với việc truy xuất dữ liệu thông thường. Khác với sức bền của dòng ổ cứng Server, ổ cứng HDD hoạt động liên tục ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của ổ cứng vậy nên nếu không dùng máy tính trong khoảng thời gian do có công việc phải ra ngoài hoặc tham gia cuộc họp… bạn có thể chuyển máy tính sang chế độ Sleep (ngủ). Hoặc bạn có thể thiết lập trên hệ thống máy tính tự động Sleep sau một khoảng thời gian nhất định, thông thường để khoảng 20 phút. Như vậy ổ cứng của bạn sẽ được nghỉ ngơi mà không phải bật tắt máy liên tục.

tăng tuổi thọ của ổ cứng HDD

4. Không ăn uống gần ổ cứng

Để tăng tuổi thọ của ổ cứng, bạn không nên ăn uống ở gần ổ cứng, nhất là đồ ngọt. Nó sẽ thu hút kiến, kiến chui vào ổ cứng dẫn đến làm xước đĩa, có thể gây chập cháy mạch.

Việc ăn uống gần máy tính cũng là một nguy cơ gây hỏng ổ cứng là rất cao nếu không may bạn làm đổ nước vào máy tính. Thực tế không ít người đã làm đổ cafe, nước uống dẫn đến ổ cứng bị ngấm nước.

kéo dài tuổi thọ ổ cứng

5. Sử dụng nguồn điện ổ định làm tăng tuổi thọ ổ cứng

Mạng lưới điện sinh hoạt chập chờn như ở nước ta hiện nay vô cùng bất lợi đối với ổ cứng. Việc tăng giảm đột ngột điện áp dù ở mức vô cùng nhỏ thì vẫn có những ảnh hướng nhất định tới tuổi thọ của ổ cứng. Để hạn chế tác động xấu này, hãy sử dụng một bộ lưu điện UPS để đảm bảo nguồn cung cấp điện cho máy tính. Đây cũng là nguyên nhân không nên tháo pin laptop để dùng nguồn điện trực tiếp.

Trên đây là những việc vô cùng đơn giản các bạn nên lưu ý thực hiện trong quá trình sử dụng. Bởi nếu sự cố xảy ra thì chi phí cho việc khôi phục dữ liệu là không hề nhỏ. Cẩn thận hơn, bạn nên có một bản backup dữ liệu để đối phó khi ổ cứng gặp rủi ro.

Tham khảo:

4.4/5 - (14 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button