Cách khắc phục máy tính bật không lên

Khi bạn bật máy tính nhưng máy không lên. Có thể máy tính của bạn hoàn toàn không bật, có thể bật nguồn nhưng tắt ngay hoặc có thể màn hình báo xanh. Dù vấn đề là gì đi nữa nhưng khi máy tính bật không lên sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động công việc, giải trí của bạn. Dưới đây là một số bước khắc phục sự cố khi máy tính của bạn bật không lên

máy tính bật không lên

1. Máy tính bật không lên hãy kiểm tra nguồn điện

Khi bạn bật máy tính nhưng tất cả các bộ phận trên máy tính đều không có dấu hiệu hoạt động, quạt không chạy, không có đèn báo sáng và không có gì xuất hiện trên màn hình. Lúc này có thể bạn gặp sự cố về điện dẫn đến tình trạng máy tính bật không lên nguồn.
Hãy rút phích cắm máy tính của bạn và cắm trực tiếp vào ổ cắm khác bạn biết ổ đó đang hoạt động. Đảm bảo rằng các công tắc nguồn được bật.
Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, kiểm tra sạc của bạn xem có được cắm đúng cách không? Việc cung cấp điện không thành công thường có thể gây ra sự cố khởi động, ngay cả khi quạt và đèn bật. Vì vậy, nếu các bước khắc phục sự cố trong hướng dẫn này không thành công, có lẽ đã đến lúc thay thế nguồn điện của bạn.

máy tính không lên nguồn

2. Kiểm tra màn hình máy tính

Nếu bạn bật máy tính thấy đèn trên case báo sáng, quạt chạy …nhưng trên màn hình không hiển thị. Kiểm tra các kết nối trên màn hình và đảm bảo nút bật đang ở chế độ ON. Bạn kiểm tra cáp kết nối màn hình (VGA, HDMI…) với case không bị lỏng.
Nếu các cách khắc phục này không hiệu quả, hãy thử kết nối Case máy tính vào một màn hình khác hoặc màn hình Tivi, nếu thấy Windows có xuất hiện thì có nghĩa bạn cần sửa chữa hoặc thay màn hình máy tính của bạn.

3. Kiểm tra các kết nối bên trong

Bạn hãy tháo vỏ case máy tính ra và kiểm tra các kết nối bên trong xem có bị lỏng không: RAM, Card đồ họa, Main, tản nhiệt … trường hợp phát hiện ra bị lỏng bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp hoặc thấy có cháy nổ linh kiện nào đó trên main mà bạn không có khả năng sửa chữa. Hãy liên hệ cửa hàng sửa chữa máy tính để được hỗ trợ sửa chữa.
Trong trường hợp máy tính mở không lên kèm theo tiếng bíp bíp kéo dài và lặp đi lặp lại.Thông thường với lỗi phát ra tiếng bíp này có thể RAM trên máy tính của bạn đang bị lỏng. Lúc này cách khắc phục là bạn nên rút RAM ra vệ sinh lại chân Ram và lắp lại vào vị trí cũ.

máy tính không lên nguồn

4. Máy tính bật không lên, kiểm tra BIOS

Khi bạn bật máy tính và bạn thấy màn hình truy cập nhưng không thể khởi động vào Windows, một số cài đặt trong máy tính có thể gây ra sự cố máy tính khởi động không lên. Ví dụ: có thể máy tính của bạn nhận được thông báo không tìm thấy hệ điều hành để khởi động, có thế trong BIOS được thiết lập chọn sai ổ cứng để khởi động. Hoặc có thể cài đặt ép xung của bạn đang khiến máy tính chuyển sang màn hình xanh ngay lập tức.
Để truy cập vào BIOS khi bật máy bạn nhấn vào phím Delete, F2 hoặc bất kỳ phím khác để vào thiết lập (tùy từng dòng máy). Nếu bạn đã điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào gần đây, hãy thử thay đổi lại.Thiết lập khởi động của bạn chọn đúng ổ cứng, đảm bảo tất cả RAM của bạn được nhận diện và CPU của bạn không bị quá nóng.
Nếu máy tính của bạn bật vẫn không lên, hãy thử thiết lập trong BIOS của bạn trên bảng bằng tùy chọn “Load Optimized Defaults” (Tải mặc định được tối ưu hóa). Trước khi thiết lập bạn nên chụp một vài bức ảnh về cài đặt BIOS của bạn để bạn có thể đặt lại nếu thiết lập sau đó không hiệu quả.

5. Máy tính bị virus hoặc phần mềm độc hại

Có thể máy tính của bạn đang bị một số phần mềm độc hại hoặc virus ngăn cho máy tính không vào được win. Giải pháp cho trường hợp máy tính bật không lên này là khởi động máy tính của mình bằng đĩa CD hoặc USB và sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ ổ cứng. Hoặc bạn có thể tháo ổ cứng ra lắp sang máy tính khác có phần mềm diệt virus để quét và loại bỏ virus.

Xem thêm: Sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky

6. Khởi động vào chế độ an toàn (Safe Mode)

Nếu máy tính của bạn xuất hiện màn hình xanh khi khởi động. Đó là kết quả báo hiệu xấu, đó là sự cố trình điều khiển hoặc sự cố phần cứng máy tính khác gây ra làm cho máy tính bật không lên.
Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ phải khởi động vào Safe Mode để khắc phục sự cố. Trong Windows 7 đây là quá trình dễ dàng bạn chỉ cần nhấn F8 khi bạn khởi động vào máy tính. Với các máy tính có hệ điệu hành windows 8 hoặc 10 để vào được Safe Mode sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, bạn có thể tạo đĩa cài đặt bằng máy tính khác và khởi động trực tiếp từ đó, chọn ngôn ngữ phù hợp và chọn “Repair Your Computer” khi được cung cấp tùy chọn. Cuối cùng, một trong hai phương pháp này sẽ đưa bạn đến màn hình “Choose an Option”, trong đó bạn nhấp vào Troubleshoot> Advanced Options> Startup Settings và khởi động lại máy tính. (Nếu bạn không thấy tùy chọn khởi động cài đặt, bạn có thể cần nhấp vào “See More Recovery Options” ngay phía dưới)
Sau đó, máy tính của bạn sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để khởi động vào chế độ Safe Mode, chế độ an toàn với mạng hoặc Chế độ an toàn với Command Prompt. Bạn có thể thử một số cách này, mặc dù chế độ safe Mode tối thiểu nhất nhưng có lẽ là lựa chọn tốt nhất, trừ khi bạn cần truy cập Internet.
Nếu bạn đã cài đặt phần cứng mới nào gần đây, hãy gỡ cài đặt trình điều khiển của nó. Nếu một ứng dụng mới có thể là nguyên nhân, hãy loại bỏ nó khỏi máy tính. Bạn thậm chí có thể thử chạy System Restore để đưa máy tính của bạn trở lại cấu hình hoạt động trước. Sau đó khởi động lại máy tính để xem nó có khắc phục được sự cố không. Nếu không, bạn có thể nhập lại chế độ Safe mode hoặc thử chuyển sang một trong các bước khắc phục sự cố tiếp theo trong hướng dẫn này.

7. Máy tính bật không lên do hỏng ổ cứnghỏng ổ cứng máy tính

Ổ cứng bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiển máy tính của bạn bật không lên. Máy tính bị treo khi khởi động hoặc màn hình nhận được thông báo không tìm thấy ổ cứng được kết nối. Để kiểm tra hãy tháo ổ cứng ra khỏi máy tính của bạn, kết nối ổ cứng với bộ phận chuyển đổi USB trên một máy tính đang hoạt động khác để kiểm tra xem ổ cứng có bị lỗi hay không? Nếu ổ cứng vẫn nhận thì bạn có thể dùng phần mềm test  ổ cứng hdd để biết được bệnh cụ thể. Ổ cứng của bạn bị lỗi thì đó cũng là một trong những nguyên nhân sẽ làm cho máy tính bật không lên. Giải pháp cho trường hợp này là bạn chỉ cần thay ổ cứng cho máy tính và sao chép dữ liệu từ ổ cứng cũ sang nếu có thể.

Trên đây là các cách khắc phục máy tính bật không lên do các nguyên nhân khác nhau. Nếu thử các cách không được các bạn có thể nhờ đến các trung tâm sửa chữa máy tính để được hỗ trợ.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button