Tư vấn mua ổ cứng di động tốt nhất 2021

Ổ cứng di động là thiết bị lưu dữ liệu rất cần thiết với mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc sao lưu, backup dữ liệu giúp người dùng tránh được tình huống mất dữ liệu đáng tiếc xảy ra. Vậy ổ cứng di động loại nào tốt nhất hiện nay? đây là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được của khách hàng không may bị hỏng ổ cứng. Để lựa chọn ổ cứng di động tốt nhất, lưu trữ dữ liệu an toàn thì cần có hiểu biết nhất định về ổ cứng. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và chọn mua ổ cứng di động tốt nhất được các chuyên gia đầu ngành về ổ cứng nghiên cứu và thẩm định.

1. Ổ cứng di động là gì? Tiện ích của ổ cứng di động

Ổ cứng di động còn có tên gọi khác là ổ cứng ngoài hay box di động là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng di động là thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính qua cổng USB. Do tính chất có thể mang đi mang lại nên được gọi là ổ cứng di động. Nó chính là ổ cứng được bao bọc bằng lớp vỏ ngoài có thể là nhựa hoặc nhôm, tùy hãng sản xuất.
Tiện ích của ổ cứng di động:
Sao lưu dữ liệu: đây là tiện ích mà người dùng không thể phủ nhận khi sử dụng ổ cứng ngoài. Việc backup dữ liệu vào ổ cứng di động giúp người dùng tránh được những rủi ro mất dữ liệu. Vì trong quá trình sử dụng máy tính có thể không may bạn xóa nhầm, format nhầm …hoặc máy tính bị hỏng ổ cứng. Như vậy sao lưu dữ liệu vào ổ cứng di động là giải pháp an toàn nhất.
Dung lượng lưu trữ: Hơn hẳn với USB, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ lớn ( 120GB – 16TB), hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trữ của người dùng. Trước đây để chuyển dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, chúng ta phải copy nhiều lần trên chiếc USB với dung lượng nhỏ xíu, thời gian chờ đợi lâu. Thì giờ đây với chiếc ổ cứng gắn ngoài bạn có thể dễ dàng di chuyển dữ liệu với dung lượng lớn, tốc độ lạị cực kỳ nhanh.
Tốc độ: Hiện nay chuẩn giao tiếp mới nhất của ổ cứng di động là 3.1, thông dụng là 3.0 tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều so chuẩn 2.0 trước đây và nhanh hơn rất nhiều lần tốc độ của USB và thẻ nhớ.
Tiện lợi: Với chiếc ổ cứng được thiết kế nhỏ gọn có thể dễ dàng cất vào trong vali trong các chuyến công tác xa. Nhất là các đoàn quay phim dữ liệu lưu trữ lớn, video được sao chép ngay sau mỗi lần quay đầy thẻ, chỉ cần một chiếc laptop để kết nối. Ổ cứng di dộng được xem là thiết bị lưu trữ linh hoạt giải quyết công việc khá hiệu quả.

2. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

Ổ cứng di động mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, nó dường như là một thiết bị lưu trữ thiết yếu đối với mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Vậy để lựa chọn ổ cứng di động tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng cần lưu ý những tiêu chí sau:

2.1. Giá ổ cứng di động

Mức giá ổ cứng di động rất đa dạng chúng động dao động từ 1 triệu đến hơn 10 triệu đồng. Phù hợp với tất cả người dùng, mức giá phổ biến là từ 1-4 triệu đồng. Giá ổ cứng tùy dung lượng ổ cứng và chất lượng ổ cứng. Một số dòng ổ cứng di động SSD chi phí cao hơn ổ HDD, ổ cứng dung lượng cao đắt hơn ổ dung lượng thấp.

2.2.  Kích cỡ box di động

Hiện nay ổ cứng di động được phân ra làm 3 loại kích thước cơ bản: 1.8 inch, 2.5 inch, 3.5 inch.

kích thước của ổ cứng
Ổ cứng di động có kích thước 1.8’ : là loại ổ cứng có thiết kế mỏng nhẹ, được sử dụng với nhu cầu cá nhân nhiều hơn. Bên trọng lớp vỏ thường là ổ cứng SSD hay thường gọi là ổ cứng di động SSD, chuẩn giao tiếp mới 3.1. Chính vì vậy dòng ổ này có tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh.
Ổ cứng di động 2.5’ : đây là kích thước được người dùng lựa chọn nhiều nhất. Chuẩn giao tiếp thông dụng hiện nay là 3.0 và 3.1, bên trong là ổ cứng HDD hoặc SSD tùy từng model.
Kích thước ổ cứng 3.5’: thường được các doanh nghiệp lựa chọn dùng nhiều bởi khả năng lưu trữ lớn, độ bền cao nhưng lại khá nặng và phải có nguồn riêng khi kết nối với máy tính. Chuẩn giao tiếp 3.0, ổ cứng được lắp bên trong là ổ HDD

2.3. Dung lượng lưu trữ

Tùy theo mục đích sử dụng để lựa chọn dung lượng phù hợp. Dung lượng lớn thì đồng nghĩa là chi phí mua sẽ cao. Chính vì vậy người dùng trước khi mua nên tính toán để chọn mua ổ cứng di động với dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.
– Với ổ cứng di dộng có kích thước 3.5’: Dung lượng tương ứng 1TB -16TB, dung lượng được sử dụng phổ biến là 2TB
– Ổ cứng di động có kích thước 2.5’: dung lượng tương ứng 500GB – 4TB, dung lượng phổ biến là 1TB
– Ổ cứng di động có kích thước 1.8’: dung lượng ổ cứng thường là 120GB – 2TB, dung lượng phổ biến là 500GB
Chọn mua ổ cứng di động dựa vào nhu cầu lưu trữ giúp người dùng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp giúp tiết kiệm chi phí hơn.

2.4. Chọn mua box di động SSD hay HDD?

Chắc hẳn các bạn đã biết được ưu điểm của ổ cứng SSD là nhẹ, chống va đập, thời gian truy xuất dữ liệu nhanh. Với tính chất mang đi mang lại của ổ cứng di động SSD có vẻ vượt trội hơn dòng ổ cứng di động HDD. Nếu không may làm rơi ổ cứng di động HDD thì chắc chắn ổ cứng đó sẽ bị hỏng do ổ cứng HDD được cấu tạo chạy cơ. Riêng ổ cứng SSD di động được cấu tạo từ chip nên sẽ chịu được va đập tốt. Nhưng thực tế ổ cứng di động SSD vẫn bị lỗi có thể do nhà sản xuất hoặc theo thời gian, khả năng mất dữ liệu sẽ cao hơn ổ HDD.
Ổ cứng di động loại nào tốt? Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà đưa ra lựa chọn phù hợp. Mục đích dùng để lưu trữ, backup dữ liệu liệu thì nên lựa chọn ổ cứng di động HDD. Nếu công việc của bạn phải thường xuyên di chuyển và mục đích dùng ổ cứng chu chuyển dữ liệu thì ổ cứng di động SSD là lựa chọn lý tưởng, không chỉ nhanh mà còn nhẹ, nhỏ gọn hơn ổ cứng HDD.

Xem thêm: So sánh SSD và HDD

2.5. Mua ổ cứng di động hãng nào tốt?

Ổ cứng di động không chỉ đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng mà còn phong phú về chủng loại. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có một số hãng ổ cứng di động thông dụng như Western, Seagate, Trancend, Lacie, Samsung. Toshiba, ADATA. Trong các hãng ổ cứng thì chỉ có ổ cứng di động hãng Western bên trong lắp ổ Western, ổ cứng di động Seagate bên trong là ổ cứng Seagate, ổ cứng Samsung bên trong là ổ cứng hãng Samsung. Nhưng Box di động hãng Trancend, Lacie, Toshiba , ADATA bên trong lắp ổ cứng có thể là ổ cứng Western hoặc Seagate tùy từng đợt. Các hãng này có thời hạn bảo hành trung bình từ 2-3 năm.
Nên mua ổ cứng di động hãng nào? Ở Việt Nam ổ cứng di động SSD được người ưa chuộng nhất là hãng Samsung, được thiết kế nhỏ gọn và khá bắt mắt. Ổ cứng di động hãng Western và Seagate được xem là phổ biến và nhiều người dùng nhất.

2.6. Mua ổ cứng di động ở đâu?

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, chính vì vậy có rất nhiều địa điểm bán ổ cứng di động. Tuy nhiên để lựa chọn cửa hàng uy tín để mua không hề đơn giản. Trong ngành máy tính nhiều năm chúng tôi khuyên các bạn nên chọn các siêu thị điện máy lớn: Nguyễn Kim, Phúc Anh, Điện Máy Xanh… Các cửa hàng chuyên bán thiết bị máy tính: An Phát, Mai Hoàng. Ngoài ra để mua ổ cứng Western các bạn có thể mua tại: https://western.com.vn/  ở đây chuyên bán dòng ổ Western nên sẽ đa dạng về chủng loại, mẫu mã và cái chính chi phí rất rẻ.
Nếu các bạn ở xa các trung tâm điện máy lớn thì có thể mua tại các cửa hàng máy tính gần nhà. Nhưng lưu ý khi mua các bạn cần check kỹ xem có phải ổ cứng chính hãng hay không? bằng cách check số seri của ổ cứng trên các website của hãng. Nhưng chỉ áp dụng với hãng ổ cứng Western và ổ cứng Seagate, Samsung.

3. HƯỚNG DẪN MUA Ổ CỨNG DI ĐỘNG TỐT NHẤT

Ổ cứng di động loại nào tốt? Với kinh nghiệm thực tế đúc rút ra sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu, tiếp xúc với nhiều sự cố của ổ cứng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọn mua ổ cứng di động tốt nhất để lưu dữ liệu với tiêu chí bền, an toàn.

Hiện nay hãng ổ cứng Western có sản xuất dòng ổ cứng Western Black chuẩn SATA dùng để lắp trong máy tính, theo chúng tôi dòng ổ này khá là bền, ít gặp lỗi. Thời gian bảo hành của dòng ổ này là 5 năm, một chiếc ổ cứng bình thường thời gian bảo hành khoảng 2-3 năm. Thời gian bảo hành tỷ lệ với chất lượng ổ cứng.

mua ổ cứng western black

Vậy nên, để sở hữu chiếc ổ cứng di động tốt thì các bạn hãy mua một ổ cứng Western black gắn vào trong box ổ cứng (khuyên dùng hãng Orico). Đó là sự kết hợp một Ổ CỨNG TỐT + BOX TỐT = Ổ CỨNG DI ĐỘNG TỐT.  Dòng ổ cứng Western black có cả kích thước 2.5 inch và 3.5 inch tương ứng cũng có box 2.5 inch và 3.5 inch để chúng ta lựa chọn. Nhưng dung lượng lưu trữ dòng ổ Western Black hơi hạn chế (kích thước 2.5′ hiện tại chỉ có dung lượng 500GB, 1TB, kích thước 3.5′ dung lượng 1TB-6TB).

ổ cứng di động Western black

Các ổ cứng di động thông thường của các hãng bên trong thường là ổ cứng “bình dân”. Như ổ cứng di động hãng Western bên trong thường là dòng Blue – chất lượng kém hơn dòng Black. Chắc hẳn đến đây các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ổ cứng di động loại nào tốt?

Chi phí ổ cứng di động lắp ghép sẽ cao hơn so với ổ cứng di động thông thường. Ví dụ như mua một ổ cứng di động 1TB 2.5 inch của hãng khoảng 1,5 triệu (bảo hành 2 năm). Nhưng mua ổ WD black 2.5 inch giá khoảng 1,8 triệu  (BH 5 năm) + vỏ box Orico khoảng 180k, vậy tổng chi phí là khoảng gần 2 triệu.

Như vậy với cách mua ổ cứng di động trên, bạn đã hoàn toàn sở hữu một chiếc ổ cứng di động tốt nhất với tiêu chí bền, an toàn. Nhưng dù ổ cứng tốt đến mấy đi nữa thì cũng không tránh khỏi rủi ro mất dữ liệu. Vì vậy các bạn vẫn nên tạo thói quen backup dữ liệu.  Để ổ cứng di động bền ít bị hỏng các bạn hãy tham khảo mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách hoặc cách kéo dài tuổi thọ của ổ cứng

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button