Những lưu ý quan trọng khi cứu dữ liệu ổ cứng bị lỗi

Khi sử dụng máy tính người dùng sẽ phải đối mặt với vấn đề lỗi windows, mất dữ liệu, …trong đó vấn đề ổ cứng bị lỗi sẽ làm người dùng cảm thấy lo lắng, toàn bộ dữ liệu quan trọng trong ổ cứng liệu có phục hồi được không? Để có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị lỗi với tỷ lệ thành công cao nhất thì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều cách xử lý của người dùng khi xảy ra sự cố. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi ổ cứng lỗi.

lưu ý khi cứu dữ liệu

1. Dừng ngay khi phát hiện ổ cứng bị lỗi

Rất nhiều người mắc một sai lầm nghiêm trọng là khi thấy có dấu hiệu ổ cứng bị lỗi như ổ máy tính bị treo đơ, cứng kêu to, máy tính không nhận ổ cứng hoặc đánh rơi ổ cứng vẫn cứ tiếp tục bật tắt nhiều lần để “cố sử dụng” . Nhưng các bạn lại không biết việc này rất có hại cho ổ cứng, vì nếu ổ cứng lỗi do đầu đọc bị lỗi/ hỏng sẽ làm xước mặt đĩa. Mà toàn bộ dữ liệu được lưu trên đĩa từ, đĩa xước sẽ khiến khả năng phục hồi dữ liệu thấp hoặc sẽ không cứu được. Như vậy nếu phát hiện ổ cứng có hiện tượng lỗi thì nên dừng lại không sử dụng tránh làm tình trạng hỏng sẽ càng thêm nặng, ảnh hưởng rất lớn tới khả năng cứu dữ liệu.

2. Tìm hiểu chính xác tình trạng ổ cứng

Một lưu ý khi cứu dữ liệu ổ cứng bị lỗi nữa là các bạn nên tìm hiểu chính xác xem đã có chuyện gì xảy ra với ổ cứng hoặc hiện tượng khác lạ gì để các chuyên gia có hướng giải quyết nhanh chóng. Đã format ổ cứng, chạy phần mềm cứu dữ liệu hay chưa? đã can thiệp những gì? thay mạch, sửa mạch hay chưa?…thông tin đưa ra càng đầy đủ sẽ giúp các chuyên gia xác định lỗi của ổ cứng được nhanh hơn, chính xác hơn. Việc tìm hiểu tình trạng ổ cứng trước khi bị lỗi là việc làm rất quan trọng nó sẽ là căn cứ quyết định đến khả năng khôi phục dữ liệu của ổ cứng sau này.

Khi ổ cứng có dấu hiệu bị lỗi bạn có thể dùng phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính tại nhà để có thể nắm rõ tình trạng cụ thể của ổ cứng, từ đó đưa ra phương án xử lý. Không chỉ test ổ cứng khi có dấu hiệu lỗi, mà hàng ngày bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của ổ cứng để có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu, tránh để ổ cứng rơi vào tình trạng hỏng nặng mới phát hiện ra

ổ cứng lỗi

3. Không tự ý can thiệp mở cơ ổ cứng

Khi ổ cứng có hiện tượng bị lỗi treo đơ hoặc không nhận đã không ít người đã “táo bạo” đã tự mở ổ cứng ra để sửa chữa với mong muốn sẽ làm cho ổ cứng chạy được bình thường. Đó là việc làm hoàn toàn sai lầm, nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tỷ lệ thành công của việc phục hồi dữ liệu, tình trạng xấu nhất là không cứu được dữ liệu.
Ổ cứng bị lỗi treo có thể do ổ cứng bị bad sector, ổ cứng không nhận có thể do hỏng mạch, lỗi firmware vì vậy chỉ cần một số thao tác bên ngoài hoặc dùng phần mềm cứu dữ liệu là có thể phục hồi được dữ liệu. Vì vậy việc mở cơ ổ cứng chỉ làm tình trạng ổ cứng thêm phức tạp, khôi phục dữ liệu sẽ gặp khó khăn, chi phí cứu dữ liệu cao hơn.
Hơn nữa, nếu không nắm rõ chuyên môn, kiến thức kỹ thuật việc tự ý mở ổ cứng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bề mặt đĩa của ổ cứng. Cụ thể, khi mở ổ cứng các hạt bụi mà mắt thường không thể nhìn thấy sẽ chui và bám vào về mặt đĩa dẫn đến bề mặt đĩa dẫn đến việc khôi phục sẽ gặp khó khăn. Mặt đĩa là bộ phận rất nhạy cảm của ổ cứng vì vậy khi mở cơ cần có kỹ thuật và mở cơ trong phòng sạch.
Đối với những ổ cứng lỗi về mặt vật lý để cứu dữ liệu với tỷ lệ phần trăm cao thì cần nhanh chóng mang đến các công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp Tại đây các công đoạn kiểm tra và xử lý sẽ được thực hiện trong phòng Lab đạt tiêu chuẩn.

Phòng sạch cứu dữ liệu ổ cứng bị lỗi

4. Không tự ý dùng phần mềm khi ổ cứng lỗi

Nếu dữ liệu chỉ đơn giản bị mất do xóa nhầm, format nhầm thì bạn có thể dùng các phần mềm recovery data, nhưng nếu tình trạng nghiêm trọng hơn thì hãy nói không. Vì rất khó để lấy lại dữ liệu bằng cách này, nhất là khi ổ cứng bị các lỗi vật lý. Việc dùng phần mềm sẽ làm cho khả năng khôi phục dữ liệu giảm đi rất nhiều sau đó.
Có không ít người đã chọn phương án dùng phần mềm fix lỗi ổ cứng hoặc chạy lệnh CHK (check disk, scan disk) để sửa lỗi ổ cứng. Đó là việc làm sai lầm nếu ổ cứng của bạn bị lỗi bad sector hoặc hỏng đầu từ. Việc fix lỗi ổ cứng bằng lệnh CHK sẽ dẫn đến tình trạng dữ liệu thì tự dưng biến mất trường hợp xấu ổ cứng bị chết hẳn. Mặc dù dữ liệu có thể được khôi phục được thì file mở ra cũng bị lỗi.
Việc tự ý chạy phần mềm là không nên nếu ổ cứng của bạn bị lỗi hoặc chưa xác định được lỗi.

5. Lựa chọn công ty khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp

công ty cứu dữ liệu ổ cứng bị lỗi

Hiện nay, do đáp ứng nhu cầu của người dùng nên xuất hiện nhiều công ty cứu dữ liệu. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng đủ năng lực để thực hiện. Một số trung tâm nhận lại HDD của khách hàng, khi đã can thiệp sửa chữa không thành công mới chuyển đến những công ty có năng lực để thực hiện cứu chữa. Chính vì thế ổ cứng có thể bị can thiệp không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng thêm tệ, ngoài ra mức giá của khách hàng phải trả đội lên vì qua các khâu trung gian. Vì vậy để phần trăm cứu dữ liệu cao, giá gốc các bạn nên tìm hiểu kỹ năng lực của mỗi công ty trước khi quyết định đưa ổ cứng đi sửa chữa.
Nếu không may ổ cứng bị lỗi bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng các công ty cứu dữ liệu để đưa ra quyết định đúng đắn tránh những tổn thất không đáng có về dữ liệu và tiền bạc. Để được sự tin tưởng của các bạn, công ty khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin khách hàng đã cứu dữ liệu lên website để các bạn chưa sử dụng dich vụ cứu dữ liệu bao giờ có thể tham chất lượng dịch vụ cũng như năng lực của công ty chúng tôi.
Hy vọng những lưu ý khi cứu dữ liệu ổ cứng bị lỗi nêu trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình khắc phục sự cố mất dữ liệu.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button