Bạn sẽ làm gì với những chiếc ổ cứng cũ và đã hỏng? Vứt chúng đi là lựa chọn của bất kỳ ai. Tuy nhiên, dưới bàn tay tài hoa của những người nghệ sĩ, những chiếc ổ cứng hỏng vẫn có thể trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Ngày nay của 55 năm về trước, IBM trình làng 305 RAMAC, chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới được trang bị ổ cứng, với dung lượng chỉ khiêm tốn 5 MB được chứa trên 50 chiếc đĩa khác nhau với kích cỡ lên đến gần 61 cm.
đĩa cứng khổng lồ
IBM 305 RAMAC và 1 chiếc đĩa cứng khổng lồ.
Cùng với công nghệ ngày càng phát triển, dung lượng lưu trữ trên máy tính ngày càng được tăng lên, trong khi kích cỡ của ổ cứng ngày càng được thu nhỏ lại.
Nhân sự kiện ra đời của chiếc đĩa cứng máy tính đầu tiên trên thế giới, bài viết dưới đây xin giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật được tái chế từ những chiếc đĩa cứng hỏng, những vật dụng tưởng chừng như đã vô dụng.
tòa nhà từ ổ cứng hỏng
Nghệ sĩ người Italia, Franco Recchia đã xây dựng nên 1 góc các  tòa cao ốc của khu đô thị Manhattan (New York) bằng các thành phần của ổ cứng và nhiều linh kiện khác của máy tính.
chiếc vòng từ ổ cứng hỏng
Những chiếc vòng đệm nhỏ từ các ổ cứng cũ đã được tái tạo để trở thành 1 chiếc vòng cổ tinh tế.
lọ hoa từ ổ cứng
Chiếc bình hoa có khả năng xoay 360 độ này được đặt trên “nền” của những chiếc đĩa cứng cũ và sử dụng trục quay của ổ cứng chiếc máy tính 305 RAMAC để tạo nên.
đồng hồ ổ cứng
Trong khi đó, chiếc đồng hồ này sử dụng ổ cứng chiếc máy tính 2311 của IBM, ra đời vào đầu những năm 1960 để tạo nên.
chuông gió từ đĩa cứng
Đơn giản nhưng hiệu quả, chiếc chuông gió được làm từ những lớp đĩa cũ của ổ cứng.
tác phẩm từ ổ cứng hỏng
Các nhân viên công nghệ của công ty VIST của Nga đã cùng nhau tạo ra những thứ đồ chơi độc đáo và thú vị từ linh kiện của những chiếc ổ cứng cũ.
bàn từ đĩa cứng
Chiếc đĩa cứng khổng lồ của máy tính IBM 305 RAMAC đã tìm ra được tác dụng mới sau khi bị “về vườn”, đó là sử dụng để làm… mặt bàn, trên chiếc đế cũng chính là trục quay của nó trước đây.
vòng trang sức từ HDD
Miệng đệm ổ cứng tạo ra những chiếc vòng trang sức như những hành tinh trên bầu trời.
tac pham tu o cung hong
Một chiếc xe moto được chế tác 1 cách điêu luyện và ấn tượng từ những linh kiện của 1 chiếc ổ cứng cũ. Điều đáng nói, tác phẩm tuyệt đẹp này được làm ra bởi Miguel Revera, 1 quản trị viên hệ thống, chứ không phải 1 nghệ sĩ chuyên nghiệp.
tạo hình ôtô từ ổ cứng
Một chiếc ôtô…
robot ổ cứng
Hay 1 chú robot dũng mãnh mang phong cách “Transformer” đều là tác phẩm của tác giả kể trên.

Phạm Thế Quang Huy

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button