Khắc phục ổ cứng không hiển thị trong Windows 10/8/7

Ổ cứng dù mới hoặc cũ, ổ cứng bên trong hay ngoài, có thể không hiển thị thiết bị trong windows khi kết nối thiết bị với máy tính. Trên thực tế, ổ cứng không hiển thị là một trong những vấn đề xảy ra thường xuyên, nó sẽ ảnh hưởng gián đoạn đến hoạt động máy tính. Sau đây là 3 trường hợp ổ cứng không nhận và cách khắc phục cụ thể cho từng trường hợp.

1. Ổ cứng mới không hiển thị trên Windows

Trước khi giải thích lý do có thể khiến ổ cứng mới không được hiển thị trong Windows. Chúng ta cần kiểm tra xem ổ cứng không hiển thị trong Disk Management hay không. Bằng cách chuột phải vào Computer > Manage> Disk Management
Bạn sẽ tìm thấy ổ cứng được hiển thị trong Disk Management hoặc nó hiển thị dưới dạng không được khởi tạo unallocated (phân vùng được hiển thị màu đen). Vậy giải pháp phù hợp cho trường hợp này là:
Giải pháp 1. Khởi tạo ổ cứng và tạo phân vùng
Nếu bạn thấy ổ cứng mới của mình trong Disk Management mà không hiển thị trong Windows Explorer là do ổ cứng mới chưa được khởi tạo. Ổ cứng mới có thể chưa được khởi tạo hoặc được khởi tạo nhưng không có phân vùng trên đó. Như bạn có thể biết, một ổ cứng không có phân vùng sẽ không hiển thị trong Windows Explorer. Do đó, tất cả những gì bạn cần làm là khởi tạo ổ cứng mới và sau đó phân vùng để sẵn sàng lưu trữ dữ liệu.
Bước 1. Nhấp chuột phải vào Computer > Manage> Disk Management. Sau đó click chuột phải vào ổ cứng mới của bạn và chọn Initialize Disk. Trong hộp thoại, chọn ổ cứng để khởi tạo và chọn kiểu phân vùng MBR hoặc GPT.

ổ cứng không hiển thị
Bước 2. Tạo phân vùng trên đĩa
Nhấp chuột phải vào Computer > Manage > Disk Management
Nhấp chuột phải vào phân vùng chưa khởi tạo và chọn New Simple Volume…Trong New Simple Volume, nhấp vào “Next” để tiếp tục. Làm theo trình hướng dẫn để phân chia kích thước phân vùng, gán ký tự ổ cứng cho phân vùng, sau đó định dạng phân vùng.

Tạo phân vùng ổ cứng
Sau khi tạo phân vùng trên ổ cứng mới, để sử dụng và nó sẽ được hiển thị trong Windows Explorer.
Giải pháp 2. Kiểm tra kết nối ổ cứng, cập nhật Driver và bật trong BIOS.
Sửa lỗi ổ cứng mới không được hiển thị trong Windows Explorer hoặc Disk Management
Nguyên nhân:
• Ổ cứng không nhận do sự cố kết nối
• Do driver ổ cứng chưa được thiết lập
• Cài đặt BIOS không chính xác
Sự cố kết nối có thể xảy ra do cổng USB hỏng, cáp có vấn đề, Driver bị lỗi thời hoặc cài đặt BIOS không chính xác có nghĩa là ổ cứng mới bị vô hiệu hóa trong BIOS. Giải pháp cho trưởng hợp này: kiểm tra kết nối, cập nhật trình điều khiển thiết bị và kích hoạt thiết bị trong BIOS.
Hướng dẫn:
Bước 1. Kiểm tra kết nối giữa ổ cứng và máy tính
• Kết nối ổ cứng với cáp SATA, cáp USB
• Thay đổi cáp hoặc cổng kết nối
• Tháo ổ cứng kết nối với một máy tính khác xem có nhận không
Bước 2. Cập nhật Driver
Có thể ổ cứng mới không được phát hiện bởi Disk Management, bạn không thể cập nhật trình điều khiển thiết bị bằng cách thông thường (nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn ” Update driver”)
Truy cập trang web chính thức của trung tâm hỗ trợ phần cứng tải xuống trình điều khiển theo thiết bị đang sử dụng.
Bước 3. Kích hoạt ổ cứng mới trong BIOS
Nếu ổ cứng của bạn bị vô hiệu hóa trong BIOS, HĐH sẽ không thể phát hiện ra và nó sẽ không hiển thị trong Windows. Do đó, kiểm tra xem ổ cứng có bị vô hiệu hóa trong BIOS hay không.
• Khởi động lại máy tính và nhấn phím BIOS (tùy thuộc vào máy tính bạn sử dụng) cho đến khi bạn nhấn BIOS.
• Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để chọn ” Integrated Peripherals” và nhấn “Enter”.
• Tiếp đến sử dụng các phím mũi tên để chọn ” USB Controller”. Nếu nó bị vô hiệu hóa (disabled), thay đổi tùy chọn thành “Enabled”.
• Lưu và thoát BIOS. Sau đó, khởi động lại máy tính và kiểm tra ổ cứng của bạn có được hiển thị hay không.

2. Ổ cứng đã sử dụng không hiển thị

Hiện tượng ổ cứng không nhận trong Windows là lỗi thường gặp sau một thời gian sử dụng. Khi bạn kết nối ổ cứng với máy tính của mình và cố gắng truy cập dữ liệu thông qua My Computer nhưng không thấy ổ cứng hiển thị. Trước tiên kiểm tra xem thiết bị có được hiển thị trong Disk Management hay không?
Nếu một ổ cứng trước đó đã được sử dụng nhưng hiện tại không nhận trong Windows Explorer và vẫn nhận trong Disk Management. Nguyên nhân:
• Xung đột, chưa gán ký tự ổ cứng
• Chưa tạo phân vùng ổ cứng
• Gặp sự cố driver
Dựa vào sự cố đã nêu trên, chúng tôi đưa ra giải pháp sau đây:
Giải pháp 1. Thay đổi tên ổ cứng
Khi ổ cứng đươc kết nối với máy tính, ký tự ổ cứng (tên ổ) bị xung đột với ký tự của một phân vùng trên máy tính, ổ cứng sẽ không hiển thị trong windows Explorer. Ngoài ra, nếu bạn kiểm tra trong Disk Management, bạn sẽ thấy rằng ổ cứng xuất hiện mà không có ký tự, không mở ra được. Giải pháp cho trường hợp này:
Bước 1. Trong Disk Management, chuột phải vào ổ cứng và chọn “Change Drive Letter and Paths”
Bước 2. Trong cửa sổ mới, bấm “Change”
Bước 3. Tại “Assign the following driver letter” gán một ký tự mới cho ổ cứng của bạn và bấm “OK”. (Ký tự được gán khác so với các ký tự đang có sẵn trên ổ cứng)

gán ký tự cho ổ cứng
Giải pháp 2. Khôi phục dữ liệu và tạo phân vùng mới
Nếu một ổ cứng đã được sử dụng đột nhiên bị mất phân vùng, đó là điều bất thường. Để sử dụng phân vùng đó, bạn cần tạo lại phân vùng. Nguyên nhân có thể do bạn vô tình xóa, virus tấn công, xung đột trong windows… hoặc lý do nào đó gây mất phân vùng trên ổ cứng. Trong trường hợp như vậy, trước tiên sẽ cần khôi phục dữ liệu từ phân vùng bị mất đó trước, sau đó khởi tạo lại phân vùng để lưu trữ dữ liệu.
*  Khôi phục dữ liệu từ phân vùng bị Unallcated
EasyUS Data Recovery Wizard là phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp, có khả năng khôi phục phân vùng bị mất, khôi phục dữ liệu bị xóa, mất định dạng phân vùng … Sau đây là các bước khôi phục dữ liệu phân vùng bị mất bằng phần mềm EasyUS Data Recovery Wizard

Bước 1. Chọn và quét ổ cứng
Trên phần mềm EasyUS Data Recovery Wizard, chọn phân vùng ổ cứng bị mất dữ liệu chon “Scan”. Hãy chờ đến khi quá trình tìm kiếm kết thúc, toàn bộ dữ liệu bị mất sẽ tìm thấy.

cứu dữ liệu ổ cứng không hiển thị
Bước 2. Tìm và xem trước các dữ liệu đã tìm thấy trên ổ đĩa đã chọn.
Kiểm tra dữ liệu đã mất trên bảng kết quả hoặc tìm kiếm dữ liệu bằng bộ lọc “Filter”. Bạn có thể kích đúp chuột vào file để mở xem trước nội dung.
Bước 3. Khôi phục và lưu dữ liệu
Chọn tất cả các dữ liệu cần khôi phục, sau đó chọn “Recover” và tìm duyệt đến phân vùng lưu trữ mới. Click chọn “OK” để xác nhận và hoàn tất quá trình khôi phục.

khôi phục ổ cứng không nhận

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo top phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng tốt nhất

* Tạo một phân vùng mới
Sau khi đã khôi phục được dữ liệu của mình, bây giờ bạn có thể tạo một phân vùng mới để sử dụng lưu trữ dữ liệu.
Trong Disk Management, bấm chuột phải vào không gian ổ cứng chưa phân vùng và chọn “New Simple Volume“. Sau đó làm theo hướng dẫn để hoàn tất quy trình còn lại.

khắc phục ổ cứng không hiển thị
Giải pháp 3. Cập nhật Driver ổ cứng
Ổ cứng không nhận trong trường hợp này có thể do thiếu Driver hoặc Driver bị cũ. Để cập nhật Driver cần làm theo các bước sau:
Bước 1. Nhấp chuột phải vào My Computer/ This PC > Manage
Bước 2. Nhấp vào Device Manage > Disk drives. Tìm và nhấp chuột phải vào ổ cứng có vấn đề và chọn “Update driver

fix lỗi ổ cứng không nhận
Bước 3. Nhấp vào “automatically search for driver software online“.

ổ cứng không hiển thị
Bước 4. Đợi Driver được cập nhật, sau đó khởi động lại máy tính. Rồi thử kết nối lại ổ cứng với máy tính và kiểm tra xem ổ cứng di động có hiển thị hay không?
Khi ổ cứng không được phát hiện bởi Disk Management, nó cũng sẽ không xuất hiện trong Windows Explorer. Nguyên nhân ổ cứng không nhận có thể do: Kết nối có vấn đề, Driver bị cũ, ổ cứng bị hỏng…
Như vậy bạn có thể hiểu tại sao ổ cứng không nhận trong Windows. Vì vậy, hãy di chuyển đến các giải pháp trực tiếp.
Giải pháp 4. Kiểm tra kết nối ổ cứng
Bạn kiểm tra kết nối giữa ổ cứng và máy tính.
• Thay đổi cáp
• Kết nối ổ cứng của bạn với máy tính thông qua một cổng khác
• Kết nối với ổ cứng của bạn với một máy tính khác
Trong trường hợp bạn nhận thấy ổ cứng hoạt động với một máy tính trong khi không máy tính khác, bạn có thể thử cập nhật Driver của máy tính mà HDD không hiển thị.
Bước 1. Nhấp chuột phải vào My Computer/ This PC > Manage
Bước 2. Nhấp vào “Device Manage“, sau đó “Universal Serial Bus Controllers”.
Bước 3. Nhấp chuột phải vào “USB Root Hub (USB3.0)” và chọn “Update driver“> ” Search automatically for updated driver software“.
Bước 4. Khởi động lại máy tính của bạn.

khắc phục ổ cứng không nhận
Giải pháp 5. Khắc phục ổ cứng bị hỏng
Tình huống xấu nhất là ổ cứng của bạn bị hỏng nghiêm trọn, hỏng vật lý. Đây là nguyên nhân dẫn đến ổ cứng không được hiển thị trong windows. Trường hợp này bạn cần bỏ ổ cứng và thay thiết bị khác nếu không cần dữ liệu.

Xem thêm: Khắc phục máy tính bật không lên nguồn

3. Ổ cứng không hiển thị và yêu cầu format khi được kết nối với máy tính.

Khi hệ thống tập tin của ổ cứng bị hỏng hoặc không tương thích với máy tính, nó sẽ hiển thị dưới dạng RAW do máy tính không thể nhận ra và bạn có thể nhận được yêu cầu “you need to format the disk in driver E: before you can use it“. Tất cả những gì bạn cần làm là khôi phục dữ liệu dữ liệu ổ cứng bị RAW và sau đó format ổ cứng để có thể sử dụng lại được.
Bước 1. Vào “Disk Management” tìm ổ cứng hoặc phân vùng ổ cứng cần format.
Bước 2. Nhấp chuột phải chọn “Format” để định dạng lại ổ cứng.

định dạng ổ cứng

Kết luận
Đôi khi, khi bạn cắm ổ cứng di động hoặc usb bạn có thể thấy rằng nó hoàn toàn không được nhận dạng hoặc không hiển thị trên máy tính. Khi thấy ổ cứng không nhận sẽ làm bạn phải thất vọng, nó làm gián đoạn công việc của bạn.
Như cách khắc phục sự cố ổ cứng không nhận trên máy tính Windows 10/8/7 / XP / Vista mà không bị dữ liệu. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân là gì, bạn có thể thử các giải pháp theo thứ tự.

4. Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh việc cung cấp giải pháp cho ổ cứng mới hoặc đã sử dụng không hiển thị trên Windows Explorer hoặc Disk Management. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề ổ cứng không hiển thị
* Tại sao ổ cứng của tôi không hiển thị trong Windows?
Những lý do cho ổ cứng mới và ổ cứng đã sử dụng không hiển thị là khác nhau. Những lý do cụ thể như sau:
Nguyên nhân của ổ cứng mới không hiển thị:
– Thiết bị chưa được khởi tạo
Nguyên nhân của ổ cứng đã sử dụng không hiển thị:
– Xung đột thư ổ đĩa
– Mất phân vùng: ổ cứng hiển thị dưới dạng không gian chưa phân bổ
– Trình điều khiển ổ cứng đã lỗi thời
– Kết nối có vấn đề
– Ổ cứng bị hỏng
* Tôi phải làm gì nếu không phát hiện ổ cứng ổ cứng nhận?
Như ở trên, có nhiều cách mà bạn có thể khắc phục sự cố khi phát hiện ổ cứng không hiển thị.
– Đối với ổ cứng mới, trước tiên bạn có thể khởi tạo và sau đó tạo phân vùng trên ổ cứng
– Đối với ổ cứng đã sử dụng, bạn có thể thử các mẹo như trường hợp 2 ở trên
+ Thay đổi ký tự ổ cứng
+ Khôi phục dữ liệu phân vùng bị mất và tạo phân vùng mới
+ Cập nhật Driver ổ cứng
+ Kiểm tra kết nối ổ cứng, kích hoạt nó trong BIOS
+ Sửa chữa ổ cứng bị hỏng
* Làm cách nào để Windows 10 nhận ra ổ cứng mới?
Tương tự như các giải pháp được cung cấp trên trang này, khi một ổ cứng mới không được hiển thị trên Windows 10, bạn cũng có thể làm theo các cách sau: Kiểm tra kết nối ổ cứng mới> Khởi tạo ổ cứng mới và tạo phân vùng> Cập nhật ký tự (tên) ổ đĩa> Kích hoạt nó trong BIOS

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button