ổ cứng SSD trong tương lai

Nếu rất muốn sử dụng ổ cứng SSD nhưng còn đang lo ngại về vấn đề dung lượng cũng như chi phí thì có một tin vui cho người tiêu dùng là cuối năm nay mẫu o cung SSD dung lượng cao, giá rẻ sẽ được tung ra thị trường.

o cung SSD

Ổ cứng SSD có điểm gì hấp dẫn?

So với ổ cứng HDD truyền thống, o cung SSD có những ưu điểm tuyệt vời như tốc độ cao, tốn ít điện năng, giảm bớt tiếng ồn và nhiệt lượng,… nên rất hấp dẫn đối với người sử dụng. Tuy nhiên do được cấu tạo từ các chip nhớ flash, phát triển trên một kiến trúc phẳng nên muốn tăng mật độ chip nhớ để nâng cao dung lượng thì giá thành sẽ phải nâng lên rất nhiều. Chưa kể kích thước vật lý của o cung SSD cũng sẽ phình lên, có thể ảnh hưởng tới mỹ quan.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả những vấn đề đó đã gần như được giải quyết khi một công nghệ mới được áp dụng, Samsung gọi nó là V – NAND, còn các hãng Intel, Toshiba, Micron cũng vừa công bố phiên bản riêng của công nghệ này với tên gọi 3D NAND. Thực chất, người ta mở rộng dung lượng ổ cứng bằng cách xếp chồng các cell nhớ theo chiều dọc thay vì phải sắp xếp các thành phần linh kiện như trước đây.

Theo thông tin của Neowin thì nếu áp dụng công nghệ này, người ta có thể sản xuất ra những o cung SSD có dung lượng lên tới 48 GB trên 1 chip nhớ, nhờ tích hợp đến 32 lớp các cell trên bộ nhớ flash.

Một tin vui với người sử dụng là Toshiba đang ứng dụng quy trình 15 nm cho sản xuất o cung SSD, còn Intel cho hay sẽ  bắt đầu sản xuất đại trà vào cuối năm 2015 này. Điều được trông đợi hơn cả là tiết lộ từ Intel khi cho hay có thể tạo ra một o cung SSD chỉ nhỏ cỡ ngón tay nhưng có dung lượng lên tới 750 GB. Ưu việt hơn nữa, Micron còn tuyên bố sẽ cho ra đời những chiếc o cung SSD cỡ thanh kẹo cao su có dung lượng khủng nhất từ trước tới nay khoảng 3,5 TB và ổ 2,5 inch là 10 TB.

Một số lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Người tiêu dùng đang rất mong đợi vào những sản phẩm này để được trải nghiệm tốc độ cao và hiệu năng lớn. Tuy nhiên, trước khi những thiết bị đó chính thức ra mắt, hãy nhớ bảo vệ ổ cứng hiện tại của mình khỏi những nguy cơ như hỏng ổ cứng, ổ cứng chết cơ, mất dữ liệu,… Tốt nhất các bạn nên có những bản backup dữ liệu để đảm bảo an toàn mọi lúc mọi nơi.

Lưu ý để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả:

  • Nên sử dụng những hệ điều hành hiện đại từ Windows 7 trở lên.
  • Sử dụng công cụ TRIM.
  • Không thực hiện chống phân mảnh đối với SSD.
3.8/5 - (6 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button