Cách sao lưu dữ liệu máy tính cực đơn giản

Bạn sẽ không nhận ra bản sao lưu dữ liệu quan trọng như thế nào cho đến khi bạn cần mà không có. Thật không may, nếu như bạn rơi vào tình trạng bị mất dữ liệu do xóa nhầm hoặc bị hỏng ổ cứng…Chính vì vậy việc backup dữ liệu sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng mất dữ liệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp backup dữ liệu.

1. Khái niệm cơ bản về sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu về cơ bản chỉ là một bản sao của dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn và việc tạo một bản sao dữ liệu bằng nhiều phương pháp khác nhau tương đối dễ dàng. Các phương pháp sao lưu truyền thống trước đây sẽ làm cho người dùng có cảm giác nhàm chán. Hiện nay có các phần mềm backup dữ liệu ổ cứng cứng hiện đại sẽ giúp quá trình trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách sao lưu và phục hồi dữ liệu liệu sao lưu.
Các phương tiện có thể sao lưu dữ liệu từ ổ cứng máy tính:
• Lưu trữ lên các ổ cứng khác hoặc ổ cứng mạng (Server, Nas…)
• Thiết bị lưu trữ ngoài (Ổ cứng di động hoặc USB)
• Lưu trữ trực tuyến hoặc đám mây
• Lưu trữ vào phân vùng khác của ổ cứng
Như đã đề cập ở trên, bản backup lưu dữ liệu là bản copy được tạo từ máy tính hoặc thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bản sao lưu chỉ là một bản sao của dữ liệu tại một thời điểm cụ thể. Một bản sao lưu phải được lặp lại hoặc ghi lại bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu kể từ khi bản sao cuối cùng được thực hiện. Mặc dù nhiều bản backup là các quy trình tự động tạo ra các bản sao của dữ liệu hiện có, thậm chí hẹn lịch tự động tạo bản sao lưu hiệu quả để đảm bảo cho dữ liệu được lưu hoặc sao lưu tại thời điểm hiện tại (mới nhất). Nếu sao lưu thủ công hoặc theo không theo lịch trình cố định, các dữ liệu mới hoặc đã sửa đổi sẽ không được lưu trữ.

Có nhiều cách để sao lưu dữ liệu ổ cứng. Chẳng hạn, bạn có thể copy dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng khác được coi là một bản sao lưu. Tương tự như vậy, bạn có thể lưu trữ một bản sao dữ liệu của bạn trực tuyến hoặc trên đám mây và đó cũng là một loại backup lưu dữ liệu. Bạn chọn lọc lưu dữ liệu quan trọng vào USB, đó cũng sẽ là một bản sao lưu, mặc dù dung lượng nhỏ chỉ tính ở quy mô hạn chế.

* Lưu trữ đám mây

Như bạn thấy, có nhiều cách sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, một số phương pháp hoặc quy trình không được coi là sao lưu. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng một ứng dụng từ giải pháp lưu trữ đám mây như Google Drive hoặc Dropbox, để đồng bộ hóa dữ liệu một thư mục cụ thể với tài khoản đám mây của bạn, thì đó sẽ không được coi là một bản sao lưu thực sự.
Bây giờ, thật dễ dàng để nghĩ các file được đồng bộ hóa được lưu trong tài khoản lưu trữ trực tuyến dưới dạng bản backup dữ liệu đám mây. Như vậy, bạn đang lưu trữ các file ngoài trang web và trên máy chủ bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ có một phiên bản của các tập tin. Ngay khi bạn cập nhật một file trong thư mục được đồng bộ hóa, file trên trang lưu trữ đám mây cũng thay đổi.

* Đồng bộ hóa dữ liệu đã xóa của các phiên bản trước

Vì đồng bộ hóa cập nhật các file cả trên máy tính và trên trang lưu trữ đám mây, bạn có thể có hoặc không có quyền truy cập vào phiên bản trước của file. Một số giải pháp lưu trữ đám mây giữ lại một vài phiên bản trước đó của file sau khi đồng bộ hóa, nhưng nhiều phiên bản thì không. Đây là một cách tiếp cận khác biệt đáng kể so với một bản sao lưu dữ liệu thực sự. Các phiên bản dữ liệu trong bản sao lưu không thay đổi bất cứ khi nào bạn tạo bản sao lưu mới – trừ khi bạn ghi đè và xóa bản sao lưu trước đó bằng bản sao lưu mới. Do đó, việc giữ một số bản sao lưu đồng thời giúp bạn trở lại các phiên bản trước của file dữ liệu nếu bạn cần làm như vậy.

sao lưu dữ liệu

2. Tại sao cần sao lưu dữ liệu

Backup dữ liệu ổ cứng máy tính rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu có giá trị được lưu trữ trên máy. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không nhận ra tầm quan trọng của việc lưu trữ các bản sao lưu. Vì vậy, chúng đôi đưa ra một số lý do để các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc sao lưu.

2.1 Mất công sức, thời gian và tiền bạc

Nếu thời gian là tiền bạc, thì tất cả thời gian để tạo các file dữ liệu trên máy tính của bạn là một sự lãng phí rất lớn nếu bạn mất chúng – chưa kể đến bỏ công sức và giảm năng suất công việc. Khi bạn mất các dữ liệu quan trọng, bạn phải bỏ ra thời gian và công sức gấp đôi vì bạn phải làm lại dữ liệu từ đầu. Trừ khi bạn có một bản sao lưu dữ liệu. Vì vậy một chiến lược sao lưu tốt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

2.2 Phục hồi dữ liệu ổ cứng rất tốn kém

Không có gì tồn tại mãi mãi, và điều đó cũng áp dụng cho phần cứng máy tính – đặc biệt là ổ cứng. Trong máy tính, ổ cứng là thiết bị cơ học duy nhất trong toàn hệ thống (ổ cứng HDD có động cơ và đĩa từ). Và cũng giống như bất kỳ thiết bị cơ khí nào khác, ổ cứng cũng sẽ bị hỏng (chết). Có thể bạn chưa bao giờ gặp sự cố với ổ cứng nhưng trước sau bạn cũng sẽ đối mặt với vấn đề này.
Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi, bạn sẽ nghĩ đến phương án khôi phục dữ liệu ổ cứng nếu không có bản bakup dữ liệu. Tùy thuộc vào tình trạng “bệnh” của ổ cứng (lỗi phần cơ hoặc phân vùng bị xóa…), bạn có thể sử dụng các công cụ và phần mềm khôi phục dữ liệu với trường hợp ổ cứng bị mất dữ liệu do lỗi logic (xóa ,format, mất phân vùng …) hoặc sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phần mềm khôi phục ổ cứng tốt không hề rẻ và dịch vụ khôi phục có thể khiến bạn mất đến vài trăm cho đến vài triệu. Như vậy tầm quan trọng của việc giữ bản sao lưu dữ liệu có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể nếu ổ cứng của bạn không may bị mất dữ liệu hoặc bị hỏng ổ cứng. Chưa kể đến nếu trường hợp ổ cứng của bạn bị hỏng nặng hoặc bị ghi đè dữ liệu thì sẽ không có khả năng khôi phục được dữ liệu, việc mất dữ liệu vĩnh viễn là có thể xảy ra.

2.3 Một số dữ liệu không thể thay thế

Tuy mất thời gian và công sức nhưng một số dữ liệu bạn có thể làm lại. Tuy nhiên, có một số dữ liệu bạn không bao giờ có thể thay thế. Nếu bạn không có bản backup dữ liệu. Ví dụ như tất cả các hình ảnh, video, email … quan trọng và các dữ liệu cá nhân khác mà bạn không thể thay thế.

3. Nên sao lưu những gì?

Đến bây giờ, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể biết được những dữ liệu nào trên ổ cứng máy tính mà bạn thực sự cần sao lưu. Bạn có thể sẽ sao lưu mọi thứ trên máy tính mỗi khi bạn tạo dữ liệu mới hoặc thực hiện thay đổi dữ liệu của mình. Tuy nhiên điều này là không thực tế cũng không cần thiết.

3.1 Sao lưu hệ thống

Tùy thuộc vào dung lượng của ổ cứng trong máy tính của bạn và lượng dữ liệu bạn có, một bản sao lưu hệ thống hoàn chỉnh có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành. Và nếu bạn đang sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến, việc này có thể còn lâu hơn nữa – đặc biệt là nếu bạn không có kết nối internet tốc độ cao.
Mặc dù sao lưu toàn bộ hệ thống có thể tốn thời gian, thỉnh thoảng bạn vẫn nên thực hiện chúng. Đó là một ý tưởng tốt để tạo một bản sao lưu hệ thống hoàn chỉnh. Tạo bản sao lưu trên máy mới (hoặc cài đặt hệ điều hành) cho phép bạn khôi phục ổ cứng về cài đặt mặc định của nhà máy một cách nhanh chóng bằng cách khôi phục máy bằng bản sao lưu. Ngay cả khi bạn không thể sao lưu dữ liệu máy mới, bạn nên tạo ít nhất một bản sao lưu toàn hệ thống càng sớm càng tốt.

3.2 Sao lưu dữ liệu cần thiết

Trong một số trường hợp, để tạo bản sao lưu hệ thống hoàn chỉnh cho ổ cứng máy tính của bạn. Nếu bạn có không gian lưu trữ hạn chế cho các bản sao lưu của mình hoặc cần lưu trữ các bản sao lưu trực tuyến với kết nối internet chậm, việc tạo các bản sao lưu hệ thống hoàn chỉnh có thể không thuận tiện.
Như vậy khi sao lưu toàn hệ thống không phải là một sự lựa chọn, nên sao dữ liệu quan trọng thường xuyên. Nếu bạn có thói quen lưu các dữ liệu quan trọng trong một vài thư mục được chọn, việc tạo bản sao lưu nhanh các file dữ liệu cần thiết sẽ tương đối nhanh. Khi xác định dữ liệu nào cần sao lưu, hãy đảm bảo chọn các tài liệu quan trọng, hình ảnh hoặc bất kỳ file nào không thể thay thế.

4. Các phương pháp sao lưu dữ liệu

Khi nói đến việc tạo bản sao lưu ổ cứng của bạn, một tìm kiếm nhanh của Google sẽ cho kết quả với vô số tùy chọn ứng dụng sao lưu và phương tiện lưu trữ. Tuy nhiên, không phải tất cả các bản sao lưu đều được tạo ra như nhau, và một số dễ làm việc hơn những cái khác. Để giúp bạn có được sự lựa chọn, chúng tôi đưa ra các phương pháp sao lưu sao lưu ổ cứng phổ biến nhất.

4.1 Sao lưu dữ liệu sang ổ cứng khác

Một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để bảo vệ dữ liệu của bạn là backup dữ liệu vào ổ cứng khác. Nếu bạn có nhiều ổ cứng hoặc ổ cứng di động bạn có thể sao lưu các dữ liệu vào đó.Tùy thuộc vào loại ổ cứng bạn sử dụng, các bước sao lưu thiết bị có thể khác nhau. Nhưng sao lưu vào ổ cứng thường đòi hỏi ít hơn so với việc di chuyển dữ liệu từ ổ cứng chính sang ổ cứng dự phòng hoặc phân vùng phục hồi .
Ưu điểm: Sao lưu vào ổ cứng rất thuận tiện vì bạn luôn có dữ liệu sao lưu gần đó và có thể khôi phục nó bất cứ lúc nào, nhanh chóng và dễ dàng.
Nhược điểm: dữ liệu sao lưu có thể bị mất nếu thảm họa, trộm cắp . khiến ổ cứng sao lưu không thể truy cập được.

4.2 Sao lưu dữ liệu lên đám mây

Backup dữ liệu

Nếu bạn có kết nối internet băng thông rộng tương đối nhanh, sao lưu dữ liệu lên đám mây có thể là một lựa chọn tuyệt vời – hơn nữa nếu dung lượng ổ cứng để sao lưu bị hạn chế. Các nền tảng và dịch vụ sao lưu trực tuyến tốt hơn (như Acronis True Image) cung cấp một cách đơn giản để tạo bản sao lưu toàn bộ hoặc một phần ổ cứng máy tính của bạn và sau đó chuyển chúng vào đám mây để lưu trữ trên các máy chủ bảo mật, được mã hóa.
– Ưu điểm: Sao lưu ổ cứng của bạn đến một vị trí ngoài hoặc đám mây cung cấp một lợi thế rõ ràng và quan trọng. Nếu bạn mất quyền truy cập vào ổ cứng hệ thống chính do hack, trộm cắp, hỏa hoạn hoặc một loại thảm họa khác, bạn luôn có thể tải xuống bản sao lưu từ đám mây hoặc máy chủ ngoài trang web để khôi phục dữ liệu hoặc cài đặt lại trên phần cứng mới.
– Nhược điểm: sao lưu đám mây là bạn phải đặt dữ liệu của mình vào tay người khác. Với các dịch vụ sao lưu trực tuyến tốt nhất, đây không phải là vấn đề, vì chúng bảo vệ dữ liệu của bạn với bảo mật và mã hóa. Tuy nhiên các giao thức bảo mật được sử dụng bởi các dịch vụ sao lưu trực tuyến không phải là tất cả được tạo ra như nhau . Hơn nữa để lưu trữ trên đám mây với dung lượng lớn bạn phải trả một khoản phí duy trì, thông thường các bạn free sẽ bị giới hạn dung lượng.

4.3 Nhân bản ổ cứng

Mặc dù không được sử dụng phổ biến như lưu trữ thông thường và sao lưu đám mây, nhân bản ổ cứng là một phương pháp hiệu quả khác để đảm bảo bạn luôn có quyền truy cập vào dữ liệu trên ổ cứng. Một ổ cứng bản sao bản chất là một ổ cứng thứ hai là hình ảnh phản chiếu chính xác của ổ cứng gốc.
Hiện nay có rất nhiều phân mềm giúp nhân bản ổ cứng trong đó có công ty quản lý lưu trữ hàng đầu như Acronis đã phát triển phần mềm nhân bản máy tính để bàn giúp tạo ra các bản sao chính xác của ổ cứng hệ thống chỉ bằng vài cú click chuột. Với Acronis True Image, bạn có thể tạo một bản sao hình ảnh phản chiếu của bất kỳ ổ cứng nào.
– Ưu điểm: Rất hữu ích với các máy công nghiệp sử dụng ổ cứng để khởi chạy điều hành hoặc các thiết bị phải cài đặt các ứng dụng bản quyền đắt tiền chỉ các chuyên gia nước ngoài mới có thể cài đặt được. Việc nhân bản ổ cứng sẽ giúp bạn có một bản sao giống y như bản gốc. Khi ổ cứng gốc bị lỗi sau một thời gian sử dụng bạn chỉ cần đưa bản sao vào thay thế là hệ thống máy có thể vận hành. Áp dụng với cả ổ cứng máy tính thông thường nếu bạn không muốn cài lại hệ điều hành và các ứng dụng trên máy, ngoài hệ điều hành còn có sẵn dữ liệu trên ổ cứng nhân bản.
– Nhược điểm: Để tạo một nhân bản ổ cứng bạn cần phải có một chút am hiểu về công nghệ.

5. Cách sao lưu ổ cứng máy tính bằng phần mềm Acronis True Image

Với một số ứng dụng sao lưu, việc cấu hình, chạy và quản lý sao lưu có thể rất tẻ nhạt và tốn thời gian. Nhưng với Acronis True Image, việc tạo bản sao lưu không thể dễ dàng hơn. Sau đây chúng tôi hướng dẫn việc tạo bản sao lưu bằng phần mềm Acronis True Image
* Sao lưu vào ổ cứng và đám mây
Acronis True Image cho phép bạn cấu hình và chạy các bản sao lưu nhanh chóng và hiệu quả. Bất kể bạn muốn sao lưu ổ cứng máy tính hay lưu trữ đám mây, bạn có thể thực hiện chỉ bằng một vài cú click chuột. Hướng dẫn sau sẽ cho bạn thấy mọi thứ bạn cần để tạo bản sao lưu với Acronis True Image.
Dowload Acronis True Image tại đây
Bước 1 – Khởi chạy Acronis True Image trên máy tính của bạn. Sau khi ứng dụng mở ra, hãy nhấp vào “Backup” ở phía bên trái của cửa sổ chương trình.

Acronis True Image
Bước 2 – Di chuyển chuột vào “Entire PC”. Sau đó chọn “Change Source”. Cửa sổ mới xuất hiện.

phần mềm backup dữ liệu

Bước 3– Chọn nguồn dữ liệu bạn muốn sao lưu. Nếu bạn muốn sao lưu toàn bộ hệ thống của mình, hãy nhấp vào tùy chọn “Entire PC”. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chỉ sao lưu một thư mục đã chọn, vì vậy nhấp vào “Files and Folders”, chọn một số thư mục hoặc file để sao lưu, sau đó nhấp vào “OK”. Thư mục đã chọn hiện xuất hiện trong cửa sổ sao lưu chính.

phần mềm sao lưu dữ liệuSao lưu dữ liệu Acronis True

Bước 4 – Di chuyển chuột lên hình ảnh có nhãn “Acronis Cloud” rồi chọn “Change Destination”. Tại đây nhấp vào ổ cứng đích bạn muốn sử dụng để lưu trữ bản sao lưu. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng ổ cứng ngoài tương tự áp dụng lưu trữ vào đám mây Acronis.

sao lưu dữ liệu ổ cứngBackup dữ liệu máy tính
Bước 5– Nhấp vào nút “OK”, và sau đó nhấp vào “Backup now”. Đợi Acronis True Image sao lưu các tệp và thư mục đã chọn. Sau khi sao lưu kết thúc, dấy tích màu xanh xuất hiện. Bản sao lưu hiện có trên ổ cứng đích đã chọn.

Cách sao lưu dữ liệu

6. Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu

Mặc dù có thể tạo các bản sao lưu chính xác, kỹ lưỡng một cách nhanh chóng là rất quan trọng, một ứng dụng sao lưu tốt như khả năng cho phép bạn khôi phục dữ liệu của mình một cách dễ dàng. Với Acronis True Image, bạn có thể khôi phục sao lưu nhanh chóng .
Bước 1 – Khởi chạy Acronis True Image trên máy tính của bạn. Sau khi ứng dụng mở ra, hãy nhấp vào “Backup” ở phía bên trái của cửa sổ chương trình.
Bước 2 – Chọn tên sao lưu ở phía bên trái của cửa sổ sao lưu chính. Chọn file hoặc thư mục mà bạn muốn khôi phục. Nếu bạn muốn khôi phục tất cả các file và thư mục trong bộ sao lưu, nhấn chọn “Name”. Nhấp vào nú “Next”.

khôi phục bản sao lưu
Bước 3- Chọn thư mục đích khôi phục hoặc ổ cứng. Theo mặc định, Acronis True Image chọn vị trí nguồn ban đầu của bản sao lưu làm đích khôi phục. Nhấp vào nút “Recover Now”. Đợi Acronis True Image khôi phục lại bản sao lưu đã chọn. Sau khi quá trình khôi phục kết thúc, dấu tích màu xanh xuất hiện trong cửa sổ sao lưu chính.

khôi phục bản sao lưu Acronis True Imagephần mềm sao lưu dữ liệu Acronis True Image
Kết luận:
Như bạn có thể thấy, Acronis True Image giúp dễ dàng sao lưu ổ cứng máy tính và khôi phục dữ liệu của bạn bất cứ khi nào bạn cần. Vì vậy, cho dù bạn cần một cách nhanh chóng, đơn giản để tạo bản sao lưu dữ liệu vào ổ cứng, ổ cứng mạng hoặc bạn cần tạo và lưu trữ các bản sao lưu được mã hóa trên đám mây, Acronis True Image đã bảo vệ bạn.

4.2/5 - (17 votes)

1 Comment. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button