6 mẹo ngăn chặn mất dữ liệu doanh nghiệp

Trên thực tế, nguy cơ mất dữ liệu có thể đến từ chính những người trong nội bộ doanh nghiệp hay tổ chức. Điển hình như vụ Gary Min năm 2007, tên này đã đánh cắp tổng số dữ liệu công ty tương đương với 400 triệu đô la, mặc dù trước đó Gary Min được đánh giá là một nhân viên tích cực. Đây chỉ là một trong số vô vàn vụ việc mất dữ liệu được điều tra rõ ràng. Để phòng tránh trường hợp rủi ro này, các chuyên gia đưa ra những lời khuyên sau cho các doanh nghiệp và tổ chức nhằm ngăn chặn tình trạng mất dữ liệu:

mất dữ liệu

1. Phải kiểm soát dữ liệu

Thay vì kiểm soát tất cả các loại dữ liệu khiến bạn đôi lúc loạn lên và không thể nhớ rõ, hãy phân loại từng lớp dữ liệu và chọn ra quy định kiểm soát phù hợp nhất cho mỗi loại. Hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp công cụ rà soát va xác định vị trí các dữ liệu quan trọng như Reconnex, Tablus, Websense. Công ty có thể ngăn ngừa mất dữ liệu bằng cách sử dụng các công cụ này phân tách dữ liệu thành nhiều loại khác nhau theo quy định đặt ra.

2. Giám sát nội dung di động ngăn chặn mất dữ liệu

Đại đa số các công ty hiện nay đều sử dụng website trong giao dịch thương mại và liên kết với nhiều mạng thuộc về đối tác, nhà cung cấp, khách hàng,… Giám sát nội dung là điều quan trọng cốt lõi trong chiến lược bảo vệ dữ liệu. Có rất nhiều hãng sản xuất như Vontu Inc, Oakley, Websence,… bán một loạt các sản phẩm có chức năng kiểm tra, rà soát email, trình tin nhắn, quá trình post web,…nhằm phát hiện các hoạt động xâm phạm dữ liệu hay vi phạm quy tắc công ty.

3. Chú ý những tệp tin có chứa thông tin quan trọng

Các chuyên gia cho rằng, để hiệu quả phòng chống mất dữ liệu, rò rỉ dữ liệu đạt tối ưu, không nên chỉ dừng lại ở việc biết ai đang truy cập cơ sở dữ liệu. Bạn còn phải biết khi nào, ở đâu, như thế nào và tại sao họ lại thực hiện truy cập này. Có nhiều sản phẩm được thiết kế nhằm mục đích giúp bạn biết người dùng hay admin nào đang làm việc trên cơ sở dữ liệu với đặc quyền truy cập, chỉnh sửa, copy, xóa hay download các file, hoặc đưa ra các cảnh báo khi ai đó cố gắng thực hiện những hoạt động trên.

4. Giới hạn đặc quyền người dùng giúp tránh mất dữ liệu

Giám đốc công nghệ của Imperva cho rằng giám sát truy cập những dữ liệu tối mật và theo dõi truy cập không xác định với dữ liệu ở mức nguy hiểm cao là những bước không thể thiếu. Hãy tạo quy định truy cập nhằm giới hạn đặc quyền của người dùng một cách chặt chẽ. Chỉ cho phép truy cập lớp dữ liệu tương ứng cần thiết cho công việc của từng người dùng.

mất dữ liệu

5. Quan tâm tới các điểm cuối

Sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị công nghệ như laptop, ipad, thẻ nhớ USB,…đã tạo điều kiện cho các hoạt động đánh cắp dữ liệu diễn ra dễ dàng hơn. Các công ty nên phát triển hoạt động điều khiển và giám sát tập trung hóa. Trong đó, thiết bị phải được gắn vào mạng và hệ thống doanh nghiệp quy định rõ các thao tác đối với dữ liệu như download, upload, vị trí lưu trữ…

6. Tập trung hóa dữ liệu bản quyền

Đối với một công ty, đặc biệt là công ty lớn, việc bảo vệ bản quyền trí tuệ cần được tập trung trong một thư viện tài nguyên để có thể dễ dàng bảo mật, đề phòng rò rỉ, mất dữ liệu. Đây cũng là biện pháp an toàn và tiện lợi khi chia sẻ thông tin.

7. Cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền

Hiên nay hacker tấn công máy người dùng đánh cắp thông tin dữ liệu ngày càng phổ biến, không những vậy chúng còn mã hóa dữ liệu bằng một loại virus Ransomeware hay còn gọi là virus tống tiền. Để tránh được tình trạng này người dùng cần cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền, chúng tôi khuyên bạn nên dùng phần mềm kaspersky .

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button