Usb là thiết bị lưu trữ có thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang theo nên rất thuận tiện khi trao đổi dữ liệu, copy dữ liệu mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên có thể trong quá trình sử dụng bạn lỡ tay format nhầm USB hoặc vì một lý do nào đó mà dữ liệu của bạn bị mất. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn thủ thuật đơn giản để khôi phục dữ liệu USB bị format.
cứu dữ liệu USB đã format

1. Tìm hiểu chung USB

Có thể bạn chưa biết, USB được sử dụng rộng rãi không chỉ vì kích thước nhỏ gọn, có dung lượng lớn mà còn vì trong một USB bạn có thể xóa ít nhất 1.000.000 lần và có thể lưu trữ lại dữ liệu trong 10 năm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi bạn xóa nhầm, format nhầm, virus mất dữ liệu, định dạng lại USB hoặc tác động vật lý khác làm mất dữ liệu USB… Trong những trường hợp như vậy bạn cũng đừng lo lắng, vì hoàn toàn có thể khôi phục dữ liệu USB bị format bằng những phần mềm hỗ trợ.

2. Nguyên tắc để khôi phục dữ liệu USB tỉ lệ thành công cao nhất

Tất cả các usb bị mất dữ liệu nếu muốn phục hồi dữ liệu thành công cao nhất cần phải đảm bảo được điều kiện sau:
– Không (copy) ghi đè dữ liệu lên USB sau khi mất dữ liệu do xóa nhầm, hoặc format nhầm
– Không format nhiều lần và không định dạng bởi nhiều chương trình định dạng.
– Để tăng hiệu quả khôi phục bạn hãy ngừng sử dụng USB đó ngay lập tức vì đó là cách tốt nhất tránh ghi đè dữ liệu mới.
– Không lưu dữ liệu cứu được vào USB đang bị mất dữ liệu, nên chuẩn bị thiết bị có dung lượng lớn hơn dung lượng dữ liệu USB cần khôi phục.

3. Hướng dẫn cài đặt và khôi phục dữ liệu USB bị format

Để khôi phục dữ liệu USB bị mất dữ liệu thì người dùng có nhiều lựa chọn. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Hoặc có thể lựa chọn phần mềm cứu dữ liệu, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn phần mềm khôi phục dữ liệu USB: Coolmuster Data Recovery với tỉ lệ khôi phục cao.
Coolmuster Data Recovery có thể quét sâu định dạng USB và sau đó đưa ra cấu trúc thư mục gốc. Nó có thể giúp bạn khôi phục các loại tệp tin bao gồm ảnh, video, nhạc, PDF, Word, Excel, PowerPoint … từ hầu hết các loại USB trên Mac OS X hoặc Windows 8/7 / XP. Nó tương thích với các hệ thống tập tin HFS +, FAT16 / 32, FAT12 / 16/32, NTFS, EXT2 / 3, HFS / HFS +. Ngoài ra Coolmuster Data Recovery cũng có thể phục hồi các tập tin đã xóa từ ổ cứng.

3.1. Hướng dẫn cài đặt phần mềm

Bước 1: Tải phần mềm Coolmuster Data Recovery về máy tính tại đây.
Bước 2: Sau khi tải về nhấn đúp vào file *.exe của phần mềm Coolmuster Data Recovery. Khi xuất hiện cửa sổ của phần mềm thì nhấn vào “Next”

Cài đặt Coolmuster Data Recovery
Bước 3: Tiếp tục chọn “I Agree”
hướng dẫn cài đặt phần mềm Coolmuster Data Recovery
Bước 4: Chọn “Install” chờ  một lúc quá trình cài đặt được tiến hành.
Phần mềm khôi phục dữ liệu usb bị format
Bước 5: Tiếp tục nhấn vào “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt.

Cài đặt phần mềm cứu dữ liệu USB
3.2. Các bước khôi phục dữ liệu USB bị format nhầm

Bước 1: Cắm USB vào máy tính và chạy chương trình khôi phục dữ liệu
Khi kết nối USB vào máy tính hãy khởi động phần mềm Coolmuster Data Recovery. Tại cửa sổ của giao diện có 4 chế độ phục hồi:
phần mềm phục hồi dữ liệu USB
Deleted Recovery: khôi phục dữ liệu đã xóa
Format Recovery: Cứu dữ liệu thiết bị (USB, ổ cứng) đã format
Raw Recovery: phục hồi dữ liệu thiết bị bị mất định RAW
Partition Recovery: khôi phục phân vùng bị mất.
Để khôi phục dữ liệu USB bị format chọn “Format Recovery”, sau đó nhận “Next”
Bước 2: Chọn USB hoặc phân vùng cần khôi phục. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào USB (ở đây là ổ G) rồi nhấn “Scan” ở góc bên dưới để quét toàn bộ USB. Sau đó chờ kết quả quét được hoàn thành.
Phần mềm Coolmuster Data Recovery
Bước 3: Xem trước kết quả sau khi khôi phục. Với phần mềm này bạn có thể xem trước các file bằng cách mở từng mục, trong cửa sổ xem trước bạn có thể tìm thấy dữ liệu đã mất một cách nhanh chóng, đặc biệt bạn có thể tích chọn thư mục mình cần khôi phục, hoàn toàn không phải tốn thời gian đợi khôi phục tất cả dữ liệu trên USB.
Phần mềm khôi phục dữ liệu usb bị format
Quá trình khôi phục dữ liệu usb format nhầm nếu gặp khó khăn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp. Chúc các bạn thành công!
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số phần mềm khôi phục dữ liệu USB

4. Mẹo sử dụng USB an toàn không mất dữ liệu

Để tránh trường hợp mất dữ liệu trên USB chúng ta nên biết cách sử dụng USB một cách an toàn. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cứu dữ liệu chúng tôi đưa ra một số cách sử dụng USB tránh bị mất dữ liệu

    • Sao lưu dữ liệu thường xuyên ra thiết bị khác là cách tốt nhất để tránh được mọi tình huống mất dữ liệu: xóa nhầm, format nhầm ngay cả trường hợp hỏng USB…(Các bạn xem hướng dẫn cách backup dữ liệu)
    • Khi kết nối USB với bất kỳ máy tính nào cũng nên cẩn kiểm tra xem máy tính đã đã cài phần mềm diệt virus chưa? Virus có thể sẽ làm USB bị mất dữ liệu hoặc hỏng định dạng, đòi format USB (RAW)
    • Không rút “nóng” USB khi đang cắm trên máy tính. Tập thói quen “Eject” USB nhằm tránh được việc mất dữ liệu mà còn giúp USB bền hơn. Không chỉ áp dụng với USB mà đối với tất cả thiết bị lưu trữ có kết nối ngoài với máy tính: ổ cứng di động, thẻ nhớ
    • Để tránh mất dữ liệu, không nên làm việc trực tiếp trên USB. Hãy làm việc lưu file trên máy tính rồi copy vào USB.
    • Không sử dụng tính năng cut hoặc move dữ liệu từ USB vào máy tính hoặc ngược lại. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu USB mà nhiều người gặp phải. Vì USB hay bị xung đột với máy tính, quá trình cut hoặc di chuyển sẽ bị gián đoạn dẫn đến USB bị mất dữ liệu, trên máy tính thì không có. Vậy để tránh mất dữ liệu USB cho trường hợp này thì cần dùng lệnh copy dữ liệu sau khi copy xong thì quay lại USB để xóa.

Tham khảo: phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh

– Tuyệt chiêu chọn phần mềm phục hồi dữ liệu hiệu quả

5/5 - (5 votes)

6 Comments. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button