Làm thế nào để cứu dữ liệu thẻ nhớ đòi format, bị lỗi, mất dữ liệu? Đây chính là vấn đề bất kỳ người dùng nào cũng mong muốn có lời giải đáp. Dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì mất dữ liệu thẻ nhớ cũng gây thiệt hại cho người dùng. Bài viết dưới đây công ty khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ bị lỗi, mất dữ liệu và cách phòng tránh mất dữ liệu trên thẻ nhớ.

1. Thẻ nhớ SD là gì?

Thẻ nhớ là thiết bị lưu trữ dữ liệu được thiết kế với kích thước nhỏ, mỏng, và rất nhẹ. Chính vì vậy nó như một thiết bị lưu trữ dữ liệu di động lý tưởng. Bạn có thể lắp thẻ nhớ vào máy ảnh của mình, chụp hoặc quay video đến khi đầy bộ nhớ thẻ, sau đó tháo thẻ nhớ ra một cách dễ dàng copy toàn bộ dữ liệu chụp/quay ra một thiết bị khác và format thẻ nhớ để tiếp tục sử dụng cho lần tiếp theo.
Cũng giống như USB, thẻ nhớ SD được thiết kế với lớp vỏ bao quanh ngoài, bên trong là chip. Bạn sẽ nhìn thấy một hoặc nhiều chip nhớ flash, cùng với chip điều khiển được hàn vào bảng mạch. Chip nhớ flash NAND lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn. Khi bạn cắm thẻ nhớ SD vào máy tính, máy ảnh hoặc thiết bị khác, dữ liệu sẽ truyền đến từ chip nhớ, được tổ chức và điều chỉnh bởi chip điều khiển. Một trong những nhiệm vụ của bộ điều khiển là theo dõi các blocks xấu trên chip NAND .
cứu dữ liệu thẻ nhớ đòi format
Tuy nhiên, nhiều thẻ nhớ SD giống như thẻ microSD có cấu trúc nguyên khối. Tất cả các thành phần của thẻ nhớ được hàn tích hợp lại với nhau và sẽ gặp khó khăn trong quá trình truy cập dữ liệu nếu thẻ nhớ bị lỗi. Nhưng các bạn hãy yên tâm hiện nay có rất nhiều cách để cứu dữ dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi.

2. Nguyên nhân thẻ nhớ bị lỗi

Nói chung, thẻ nhớ SD và thẻ nhớ microSD ít bị lỗi về vật lý hơn so với USB và ổ cứng. Thẻ nhớ thường được lắp trong thiết bị vì vậy rất khó bị hỏng. Do thẻ nhớ đ

ược tích hợp chip trên bản mạch nên ưu điểm hơn ổ cứng HDD là chống va đập, chống sốc tốt. Vì vậy thẻ nhớ hỏng là có thể là do bị tác động mạnh dẫn đến bị gẫy thẻ hoặc bị hỏng chip. Khi chip nhớ bị gẫy thì việc cứu dữ liệu từ thẻ nhớ là hoàn toàn không thể.
Thẻ nhớ SD cũng có thể bị lỗi do tăng điện áp (sốc điện). Thẻ nhớ SD được cắm vào thiết bị khi xảy ra sự cố tăng điện áp, PCB có thể bị rút ngắn. Như vậy dễ dẫn đến chip nhớ bị lỗi, cứu dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh sẽ gặp nhiều khó khăn.
Thẻ nhớ bị lỗi có thể do tuổi thọ, theo thời gian bất kỳ thiết bị lưu trữ nào cũng có thể xuất hiện lỗi, do chân tiếp xúc giữa thẻ nhớ và thiết bị kém hoặc chip điều khiển, chip nhớ bị lỗi.
Ngoài ra, rất nhiều trường hợp thẻ nhớ bị lỗi, đòi format có thể do virus hoặc xung đột với các phần mềm trên máy tính. Trường hợp này cứu dữ liệu thẻ nhớ đòi format sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với thẻ nhớ bị lỗi vật lý.

3. Phân biệt giữa thẻ nhớ SD và MicroSD

Phân biệt thẻ nhớ SD và microSD
Sự khác biệt giữa thẻ nhớ SD và thẻ nhớ microSD chủ yếu là sự khác biệt về kích thước. Thẻ nhớ microSD có kích thước nhỏ bằng 1/3 thẻ SD.
Phục hồi dữ liệu từ thẻ nhớ SD và thẻ nhớ microSD có xu hướng tuân theo các quy trình tương tự nhau, tùy thuộc vào thiết kế của thẻ SD. Tất cả các thẻ nhớ microSD đều sử dụng thiết kế chip nguyên khối và hầu hết các thẻ SD hiện nay cũng được thiết kế tương tự như thẻ nhớ MicroSD. Nói cách khác, không có sự khác biệt về cấu trúc giữa các thẻ SD và thẻ nhớ microSD. Chính vì vậy cách lưu trữ dữ liệu và các lỗi xuất hiện trên thẻ nhớ là hoàn toàn giống nhau và cách cứu dữ liệu thẻ nhớ cũng không khác nhau.

4. Nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu thẻ nhớ phổ biến

Cũng giống như các thiết bị lưu trữ dữ liệu khác, thẻ nhớ bị mất dữ liệu do lỗi vật lý hoặc do người dùng xoá, format, virus …
– Thẻ nhớ bị lỗi vật lý dẫn đến không thể truy xuất dữ liệu. Lỗi vật lý ở đây có thể do tác động từ bên ngoài: va dập mạnh, chập cháy hoặc do tuổi thọ của thẻ nhớ.
– Mất dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh do người dùng thao tác nhầm: xóa nhầm, format .. hoặc nguyên nhân khách quan dẫn đến mất dữ liệu là do virus, xung đột phần mềm, thẻ nhớ mất định dạng yêu cầu format…
– Việc thẻ nhớ SD tự xoá mà không có cảnh báo có thể dẫn đến hỏng file hoặc hỏng sector khởi động. Sector khởi động hoặc bảng phân vùng bị hỏng sẽ làm cho thẻ nhớ dường như trống. Các tập tin cũng có thể bị xóa khỏi thẻ SD hoặc thẻ có thể được định dạng lại.
– Thẻ nhớ thường định dạng FAT16 hoặc FAT32. Không giống như các định dạng Mac, Windows và Linux, các định dạng FAT tương thích với mọi hệ thống thiết bị. Người dùng có thể định dạng lại thẻ nhớ SD của họ với bất kỳ định dạng nào khác. Các định dạng khác nhau có các tính năng khác nhau, do đó, có thể dẫn đến việc thẻ nhớ sẽ bị xung với các hệ điều hành khác. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoặc tuổi thọ của thẻ nhớ SD.
– Nhiều trường hợp đã tự sửa lỗi và cân bằng hao mòn của chip điều khiển dựa trên giả định rằng thẻ được định dạng FAT. Việc thay thế định dạng có thể khiến thẻ nhớ SD sẽ bị giảm tuổi thọ

5. Hướng dẫn cứu dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi

Trên hầu hết các thiết bị số như điện thoại, máy ảnh, camera hoặc thiết bị di động khác đều có sử dụng thẻ nhớ SD và thẻ nhớ microSD. Những chiếc thẻ nhớ trên máy ảnh, máy quay hay điện thoại … có lưu trữ những hình ảnh, đoạn video có giá trị vô giá với bạn. Nhưng cũng giống như các thiết bị lưu trữ khác, thẻ nhớ có thể lỗi bất kỳ lúc nào.
– Trường nếu thẻ nhớ bị mất dữ liệu do bị lỗi vật lý (chip nhớ, chip điều khiển bị lỗi, gãy thẻ…) thì chúng tôi khuyên các bạn nên tìm đến các chuyên gia về cứu dữ liệu thẻ nhớ bị hỏng.
cứu dữ liệu thẻ nhớ bị lỗi
– Nếu trường thẻ nhớ bị lỗi do logic (virus, đòi format, xung đột phần mềm..) thì việc cứu dữ liệu sẽ đơn giản hơn, có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ là có thể cứu dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh được hoặc nếu chưa tự tin thì bạn nên nhờ các chuyên gia cứu dữ để tránh bị bị ghi đè dữ liệu, ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu

5.1 Nguyên tắc sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ bị lỗi

Hiện nay có nhiều phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh giúp bạn có thể khôi phục các file mà ban đã vô tình xóa, format nhầm hoặc thẻ nhớ mất định dạng đòi format. Nhưng chúng tôi LƯU Ý các bạn nên cẩn thận khi lựa chọn sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu. Nó như con dao 2 lưỡi có thể sẽ cứu dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh mà bạn cần mà cũng có thể làm mất dữ liệu. Chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên tắc cơ bản khi sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh,  máy quay, điện thoại.
– Dữ liệu khôi phục không lưu đè lên thẻ nhớ đang bị mất mất dữ liệu.
– Thẻ nhớ lỗi yêu cầu format không được định dạng lại thẻ nếu chưa khôi phục được dữ liệu.
– Nếu thẻ nhớ máy ảnh, điện thoại bị chụp đè, quay đè nhiều hơn dữ liệu đã mất thì không có khả năng khôi phục được.
– Nếu format thẻ nhớ trên một số dòng máy Sony đời mới thì sẽ không khôi phục được. Các bạn có thể kiểm tra bằng Winhex, thẻ nhớ sẽ trắng trơn như mới mà không phải mất công chạy phần mềm cứu dữ liệu.

5.2 Các bước cứu dữ liệu thẻ nhớ đòi format, mất dữ liệu…

Các bạn có thể tham khảo phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ Card data recovery. Đây là một phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ khá tin cậy, nó sử dụng thuật toán tiên tiến để quét tất cả các định dạng thẻ nhớ khác nhau. Với giao điện thân thiện với người dùng, nó hỗ trợ tất cá các dòng thẻ nhớ như Transcend, Samsung, PNY, Panasonic,Lexar, Kingston…Có cả phiên bản phần mềm cho hệ điều hành windows, Mac
Bước 1: Tải phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ Card data recovery tại đây. Sau đó tiến hành cài đặt phần mềm lên máy tính.
phần mềm Card data recovery
Bước 2: Kết nối thẻ nhớ với máy tính thông qua bộ đầu đọc thẻ tương thích, hoặc bạn cũng có thể kết nối trực tiếp thẻ nhớ qua khe thẻ trên máy laptop. Sau khi đã kết nối thẻ nhớ xong, bạn hãy khởi chạy phần mềm, trong giao diện phần mềm chọn ” Step1: Connect your Devices”  tiếp tục lựa chọn “start” để bắt đầu.
cứu dữ liệu thẻ nhớ đòi format
Bước 3: Chọn thẻ nhớ mà bạn cần khôi phục ở mục bên trái, chọn chế độ khôi phục và nhấn vào nút scan.
cứu dữ liệu thẻ nhớ đòi formatBước 4: Phần mềm Card data recovery sẽ tự động tìm kiếm các dữ liệu đã mất. Sau vài phút tìm kiếm, nếu tìm thấy dữ liệu, nó sẽ được hiển thị ra bảng kết quả tìm kiếm. Lúc này bạn chỉ cần tích vào các dữ liệu cần thiết rồi nhấn “recover” là được.
Hướng dẫn sử dụng Card data recovery
Trên đây là kinh nghiệm khôi phục thẻ nhớ bị lỗi, yêu cầu format, mất dữ liệu .. của chúng tôi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm để cứu dữ liệu thường có nhiều rủi ro, nhất là các phần mềm miễn phí, phần mềm crack. Để tăng tỷ lệ thành công, bạn nên trả phí để có thể sử dụng toàn bộ tính năng của tool cứu dữ liệu hoặc nhờ đến các chuyên gia về cứu dữ liệu.

Tham khảo: Bí quyết lựa chọn phần khôi phục dữ liệu hiệu quả

                       Hướng dẫn cứu dữ liệu USB format nhầm

6. Cách phòng tránh mất dữ liệu trên thẻ nhớ

Khi đã thực hiện cứu dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi, đòi format thành công, bạn hãy chú ý đến những giải pháp ngăn ngừa mất dữ liệu nhé. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền bạc.
– Để thẻ nhớ ở chế độ read only để đảm bảo an toàn cho dữ liệu
– Khi kết nối với thiết bị nào đó, hãy eject nó thay vì rút trực tiếp
– Cài phần mềm diệt virus trên thiết bị được kết nối với thẻ nhớ. Chúng tôi khuyên dùng phần mềm diệt virus Kaspersky
– Sao lưu dữ liệu thường xuyên bằng các tài khoản online hoặc thiết bị lưu trữ khác. (Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu)
– Nếu dùng đầu đọc thẻ nhớ kết nối trực tiếp vào điện thoại hãy ngắt kết nối trước khi rút nhé
– Nếu không có gì cần thiết, thì không nên rút ra cắm vào thường xuyên

Trên đây là toàn bộ thông tin về thẻ nhớ và cách cứu dữ liệu thẻ nhớ đòi format, mất dữ liệu của máy ảnh, điện thoại máy quay… mong rằng nó là thông tin hữu ích với các bạn!

4/5 - (7 votes)

4 Comments. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button