Dữ liệu được xem là nền tảng không thể thiếu cho mỗi người dùng máy tính, do vậy nếu không may bị mất dữ liệu trong ổ cứng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến người dùng. Việc lựa chọn phần mềm phục hồi dữ liệu cũng cần xem xét cẩn thận, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dữ liệu. Đó cũng là lý do bạn nên biết những bí quyết lựa chọn phần mềm cứu dữ liệu hiệu quả nhất.

1. Phần mềm cứu dữ liệu là gì?

Phần mềm cứu dữ liệu là các chương trình được tạo ra nhằm phục hồi lại các dữ liệu từ thiết bị lưu trữ bị mất, bị format, xóa nhầm … thậm chí là không thể truy cập được. Nhờ có phần mềm cứu dữ liệu mà rất nhiều trường hợp mất dữ liệu được giải quyết nhanh chóng.

Lựa chọn phền mềm cứu dữ liệu

2. Bí quyết lựa chọn phần mềm cứu dữ liệu hiệu quả

Đế đáp ứng nhu cầu của người dùng các phần mềm ngày càng được tung ra thị trường ngày càng nhiều. Và nó được phân ra rất nhiều lựa chọn khác nhau: phần mềm trả phí, phần mềm crack, phần mềm miễn phí… phần mềm dành cho ổ cứng, phần mềm dành cho USB, thẻ nhớ,… mỗi một chương trình phần mềm sẽ có một đặc tính riêng. Không phải áp dụng phần mềm nào cũng có thể thành công 100 % lấy lại dữ liệu. Lựa chọn phần mềm cần phải thận trọng, phù hợp với nhu cầu và tình trạng mất dữ liệu của thiết bị.
• Lựa chọn phần mềm có tính năng xem trước (preview) các tập dữ liệu muốn khôi phục. Có nhiều lúc bạn quét phần mềm, tìm được rất nhiều files nhưng đến khi lưu lại thì đều không cần thiết, chính vì vậy tốt nhất phải lựa chọn phần mềm có tính năng xem trước dữ liệu để xác nhận đúng tập tin muốn lấy.

Phần mềm recovery data
• Phần mềm recover data tốt là sẽ có thời gian quét để tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng, có giao diện thân thiện dễ sử dụng. Dù nguyên nhân là cố ý hay vô ý làm mất dữ liệu, hỏng dữ liệu thì nó cũng có thể đọc dễ dàng.
• Thường bạn nên tránh những chương trình lấy lại dữ liệu có giao diện và cấu trúc hệ thống phức tạp, vì nó có thể gây khó dễ cho người thiếu kinh nghiệm về công nghệ máy tính. Trên thực tế, phần mềm tốt không nhất thiết phải có hệ thống phục hồi dữ liệu phức tạp.
• Lựa chọn phần mềm có bản cập nhật fix lỗi, cải thiện thêm tính năng để đảm bảo quá trình sử dụng trơn tru nhất. Đặc biệt là nên sử dụng có địa chỉ liên hệ phản hồi ý kiến khách hàng. Nhờ vậy mà những thắc mắc của người dùng sẽ được giải đáp luôn.
Phần mềm cứu dữ liệu hiệu quả sẽ có các tính năng mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu người dùng với nhiều nguyên nhân mất dữ liệu khác nhau.

-> Các bạn có thể tham khảo danh sách top phần mềm khôi phục dữ liệu đã được các chuyên gia phần mềm chọn lọc và đánh giá cao. Ứng với tình trạng mất dữ liệu của thiết bị, bạn có thể lựa chọn được phần mềm cứu dữ liệu phù hợp, hiệu quả.

3. Những lưu ý khi sử dụng phần mềm Recovery.

Để phần mềm cứu dữ liệu hoạt động hiệu quả cao cần lưu ý những điều sau đây:
• Không sử dụng phần mềm crack, phần mềm dùng thử để cứu dữ liệu quan trọng. Nó vừa vi phạm quyền tác giả vừa không được sử dụng full tính năng vốn có từ nhà phát hành.
• Sau khi mất dữ liệu không được sử dụng thêm trên thiết bị đã mất. Không có phần mềm nào có thể cứu được dữ liệu đã bị ghi đè.
• Nếu phần mềm đó có hỗ trợ thì tốt nhất nên sử dụng phiên bản Portable (không phải cài đặt). Không cài phần mềm vào ổ đã mất dữ liệu, càng không nên sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm cứu dữ liệu cùng 1 lúc. Khi sử dụng thất bại tốt nhất nên dừng ngay quá trình cứu dữ liệu nếu không muốn mất dữ liệu vĩnh viễn.
• Những trường hợp thiết bị lưu trữ hỏng vật lý như hỏng cơ, hỏng chip đều không sử dụng được phần mềm cứu dữ liệu.
Những bí quyết lựa chọn phần mềm cứu dữ liệu hiệu quả chỉ là một phần trong kế hoạch phục hồi dữ liệu, quan trọng vẫn phải đảm bảo những điều kiện trong qua trình thực hiện, đồng thời người dùng nên dành chút thời gian để tìm hiểu cách sử dụng các phần mềm để mang lại kết quả tốt nhất.

5/5 - (4 votes)

1 Comment. Leave new

  • Nhut Tran
    19/07/2021 8:36 pm

    Em có một ổ cứng WD Black 1TB cho em hỏi em muốn khôi phục dữ liệu thì khoảng bao nhiêu tiền ạ! Em lỡ tay Format sạch sẽ ạ!

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button