Format nhầm ổ cứng sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng cho người dùng, nhất là đối với những ổ cứng có chứa các dữ liệu quan trọng, tất cả sẽ bị xóa trắng một cách không dấu vết. Vấn đề cần quan tâm lúc này chính là tìm cách để khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format. Sau đây chúng tôi hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị format bằng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard.

cứu dữ liệu ổ cứng bị format

1. Trường hợp Format ổ cứng mất dữ liệu

  •  Format nhầm: Đây là trường hợp khá phổ biến khi sử dụng máy tính. Trong đó bạn định format phân vùng ổ cứng, USB hoặc ổ cứng di động… để lấy dung lương lưu trữ. Nhưng không may bạn format nhầm phân vùng hoặc ổ cứng đang chứa dữ liệu quan trọng.
  • Format ổ cứng cài lại windows: Trong quá trình cài lại windows bạn format phân vùng ổ C nhưng chưa copy dữ liệu ở desktop, mydocument…ra phân vùng hoặc thiết bị khác.
  • Format khi ổ cứng đòi format: Sử dụng ổ cứng đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp ổ cứng bị mất định dạng RAW – đòi format. Có thể do vô tình hoặc cố ý người dùng chấp nhận yêu cầu format ổ cứng dẫn đến mất dữ liệu.

Khi bạn đã thực hiện thao tác format trên ổ cứng và phát hiện ra rằng cần một file dữ liệu mà bạn quên sao lưu. Bạn nên làm gì trong trong trường hợp này? Không nên lo lắng bởi việc cứu dữ liệu ổ cứng bị format hoàn toàn có thể thực hiện được.

2. Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị format

Khi bạn cần cứu dữ liệu ổ cứng bị format, bạn không nên thực hiện bất kỳ thêm thao tác nào trên ổ cứng. Nếu như bạn tiếp tục thực hiện ghi dữ liệu thì những dữ liệu mới sẽ đè lên dữ liệu cũ và bạn không thể cứu lại được những file cần cứu. Bạn cũng không nên thực hiện cứu dữ liệu bằng các phần mềm khôi phục dữ liệu không uy tín, vì những phần mềm này có thể làm hỏng cấu trúc của files dữ liệu và dữ liệu của bạn sẽ có thể không thể cứu được. Trong vô vàn phần mềm khôi phục dữ liệu chúng tôi lựa chọn EaseUS Data Recovery Wizard là phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format. EaseUS Data Recovery Wizard là một trong những phần mềm cứu dữ liệu tốt nhất hiện nay.

* Lưu ý: Trước khi cứu dữ liệu ổ cứng bị format do ổ cứng mất định dạng RAW (yêu cầu format), các bạn nên test bad ổ cứng bằng cách sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng HDD . Nếu ổ cứng đòi format do bị bad ổ cứng, hoặc lỗi đầu từ thì không sử dụng EaseUS Data Recovery Wizard để khôi phục dữ liệu được mà phải nhờ đến các chuyên gia cứu dữ liệu.

2.1. Tính năng của phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard

– EaseUS Data Recovery Wizard giúp người dùng phục hồi các tệp tin đã xóa (delete) hoặc shift delete trên ổ cứng máy tính bao gồm ổ cứng HDD và SSD, ổ cứng di động, USB, thẻ nhớ …
– EaseUS Data Recovery Wizard hỗ trợ tất cả các hệ thống Windows 10/8/7/Vista/XP…các định dạng FAT/NTFS/IDE/EIDE/SCSI và SATA
– Hỗ trợ phục hồi phân vùng bị mất, xóa, format, mất định dạng (RAW) và không truy cập được. EaseUS Data Recovery Wizard tìm kiếm và phát hiện rất nhanh phân vùng bị mất ngay cả khi bạn đã xóa hoặc xóa toàn bộ phân vùng ổ cứng sau đó khôi phục về trạng thái ban đầu.
– Có thể khôi phục bất kỳ dữ liệu nào đã được hiển thị trong quá trình tìm kiếm mà không phải chờ đợi đến khi quá trình quét kết thúc.

2.2. Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format bằng EaseUS Data Recovery Wizard

* Hướng dẫn cài đặt phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard
Bước 1: Tải phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard TẠI ĐÂY
Bước 2: Kích chuột đúp vào file .exe vừa tải về,  chọn Run để tiến hành cài đặt.
Bước 3: Trên giao diện của EaseUS Data Recovery Wizard chọn Install Now chờ quá trình cài đặt được hoàn tất.
Hướng dẫn cài đặt EaseUS Data Recovery
Bước 4: Chọn Start Now để bắt đầu sử dụng ứng dùng phần mềm
Cài đặt EaseUS Data Recovery
* Các bước khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format bằng EaseUS Data Recovery Wizard
Bước 1: Khởi chạy chương trình EaseUS Data Recovery Wizard, chọn phân vùng đã bị format, nhấp chuột chọn Scan để tìm kiếm toàn bộ dữ liệu đã bị mất. Như ở ví dụ này tôi khôi phục dữ liệu phân vùng ổ H bị format. Chờ quá trình quét được hoàn tất.
Cứu dữ liệu ổ cứng bị format bằng EaseUS Data Recovery
Bước 2: Sau khi quét xong, bạn sẽ thấy các tệp tin bị mất được liệt kê trong bảng hiển thị. Trong trường hợp bạn không cần tất cả các tệp tin trong đó hãy nhấn vào mục xem trước dữ liệu hoặc lọc theo định dạng dữ liệu cần khôi phục (ảnh, video, document, mail…) để lựa chọn những dữ liệu quan trọng.
khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format
Bước 3: Sau khi chọn xong chỉ cần nhấn vào nút Recover để khôi phục dữ liệu. Tại đây cửa sổ mới xuất hiện, theo tùy chọn bạn tìm đến vị trí để lưu dữ liệu cần khôi phục. Bạn hãy đảm bảo không lưu lại dữ liệu khôi phục vào ổ cứng bạn đã format trước đó. Rồi nhấn OK chờ quá trình khôi phục kết thúc.
phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format
Ngoài cứu dữ liệu ổ cứng bị format, phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard còn khôi phục phân vùng đã mất, cứu dữ liệu do xóa nhầm, virus … EaseUS Data Recovery là phần mềm cứu dữ liệu hoàn hảo, hơn nữa giao diện thân thiện dễ sử dụng , nó có một số tùy chọn giúp bạn khôi phục dữ liệu một cách nhanh hơn. Tại cuối giao diện của phần mềm Specify a location:
Desktop: Khi xác định được khu vực mất dữ liệu là ở ngoài màn hình, thay vì việc quét toàn bộ phân vùng ổ C sẽ mất thời gian thì bạn chọn ngay Desktop (ở dưới giao diện phần mềm) để quét tìm dữ liệu đã mất do xóa, virus…
Recycle Bin: Tìm dữ liệu đã xóa (delete) trên thùng rác của ổ cứng
Select Folder: Tùy chọn này giúp bạn quét nhanh trên thư mục đã bị mất dữ liệu mà không phải quét toàn bộ phân vùng ổ cứng.
cứu dữ liệu ổ cứng bằng EaseUS Data Recovery
– Nếu tường hợp không xác định được phân vùng dữ liệu bị mất bạn có thể tìm kiếm dữ liệu trên toàn bộ ổ cứng bằng cách chọn “Can’t find Location”  sau đó chọn “Scan” để phần mềm quét trên toàn bộ ổ cứng

Tuy nhiên, để sử dụng trọn vẹn tính năng của phần mềm EaseUS Data Recovery các bạn phải nâng cấp lên bản trả phí. Hiện tại EaseUS Data Recovery free bị giới hạn dung lượng khôi phục dưới 2GB. Theo bảng giá của nhà cung cấp bản trả phí rẻ nhất khoảng 69$. Các bạn nên cân nhắc kỹ giữa việc mua phần mềm và chọn dịch vụ cứu dữ liệu uy tín để giúp bạn cứu dữ liệu ổ cứng bị format

Tham khảo:

– Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa bằng phần mềm Recuva

– Giải pháp phục hồi dữ liệu bị mất hiệu quả

4.4/5 - (12 votes)

1 Comment. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button