Sửa ổ cứng laptop như thế nào?

Sửa ổ cứng laptop có thực hiện được hay không? Bạn có thể sửa ổ cứng laptop ở đâu? Có lẽ đây là nỗi băn khoăn của nhiều người dùng và sau đây chúng tôi xin giúp bạn giải đáp thắc mắc.

sửa ổ cứng laptop

1.Tìm hiểu ổ cứng laptop

Laptop là một chiếc máy tính được thiết kế nhỏ gọn và ngày càng được yêu thích sử dụng thay vì máy tính bàn. Bạn có thể mang chiếc laptop đi bất kỳ nơi đâu mà bạn mong muốn. Trong chiếc máy tính xách, ổ cứng là một bộ phận phần cứng rất quan trọng thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu quan trọng như phần mềm, hệ điều hành, files dữ liệu cá nhân của người dùng (tài liệu, ảnh, video, văn bản,…) Thông thường chiếc ổ cứng laptop được thiết kế nhỏ gọn (kích thước 2.5′) hơn so với ổ cứng máy bàn (kích thước 3.5′) tuy dung lượng có thể là tương đương. Ổ cứng laptop ngày càng được thiết kế với những ưu điểm tốt hơn để cải thiện hiệu quả cho những chiếc máy tính laptop. Bên cạnh ổ cứng HDD, ổ cứng SSD cũng là một lựa chọn cho những dòng máy tính đời cao và có thiết kế nhỏ gọn mang lại hiệu suất công việc tốt hơn cho người dùng. Nhưng các bạn có biết ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?

Ổ cứng laptop cũng như ổ cứng máy bàn, nó có một tuổi thọ nhất định và trung bình là từ 3-6 năm. Việc tuổi thọ ổ cứng thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cách sử dụng của người dùng, lỗi của nhà sản xuất,…nên việc ổ cứng hỏng hóc và ổ cứng bị chết không hoạt động được một cách bất ngờ mà bạn không hề biết trước. Tham khảo cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng

Khi ổ cứng bị hỏng thì việc sửa ổ cứng laptop là một trong những nỗi băn khoăn của người dùng trong việc muốn sử dụng tiếp chiếc ổ cứng và lấy lại dữ liệu quan trọng của mình trên đó.

2.Dấu hiệu HDD laptop bị hỏng

Trước khi một chiếc ổ cứng bị hỏng hay sắp chết thì chúng có thể báo hiệu một số hiện tượng mà bạn có thể nhận biết trước. Nếu bạn biết được những dấu hiệu này thì bạn hãy nhanh chóng tìm các biện pháp sửa ổ cứng laptop để tránh trường hợp và hậu quả xấu có thể xảy ra.

Sau đây là một số dấu hiệu lỗi ổ cứng laptop:

+ Việc mở files dữ liệu chậm chạp, truy xuất dữ liệu cũng như việc sao chép dữ liệu chậm hơn so với bình thường.

+ Máy tính khởi động chậm, bị treo máy tính thường xuyên.

+ Phân vùng ổ cứng mất dữ liệu mà không rõ nguyên nhân.

+ Ổ cứng máy tính phát ra tiếng kê lạch cạch khi đang hoạt động.

+ Máy tính thường xuyên báo lỗi ổ cứng

3.Làm thế nào để sửa ổ cứng laptop lỗi

Thông thường khi sử dụng máy tính, bạn nên chú ý cách hoạt động của ổ cứng để có thể nắm bắt được tình trạng của nó để có phương hướng giải quyết một cách chủ động hơn nếu không muốn hậu quả xấu xảy ra. Để kiểm tra tình trạng của ổ cứng bạn có thể sử dụng một số tính năng được tích hợp sẵn trong Windows, lệnh CMD. Đây là cách thức có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng cho bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng một số phần mềm test ổ cứng laptop như CrystalDiskInfo, Hard disk Sentinel, Victoria

Một số trường hợp ổ cứng bị hỏng mà bạn có thể gặp phải như:

+ Ổ cứng bị lỗi bad sector

+ Ổ cứng bị chết cơ

+ Ổ cứng bị hỏng đầu từ

+ Ổ cứng bị cháy mạch

+ Ổ cứng lỗi Firmware…

hỏng mạch ổ cứng
Ổ cứng là một thiết bị nhạy cảm, khi ổ cứng bị hỏng chứng tỏ rằng việc thực hiện chức năng của chúng đã yếu đi. Để tiếp tục sử dụng thì bạn chỉ nên sửa ổ cứng ở trường hợp ổ cứng lỗi Firmware hay ổ cứng bị cháy mạch vì những trường hợp này các bộ phận bên trong ổ cứng hoạt động vẫn còn tốt. Việc sửa ổ cứng bị bad sector hay sửa ổ cứng chết cơ rất khó thực hiện, nhưng nếu sửa được thì chiếc ổ cứng đó không chắc sẽ hoạt động tốt trở lại mà cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng tiếp và làm mất dữ liệu gây ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Bạn nên chọn một địa chỉ của trung tâm uy tín để sửa ổ cứng laptop. Hiện nay có rất nhiều trung tâm hoạt động trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu đã có nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao và đi kèm với các trang thiết bị hiện đại có thể giúp bạn sửa ổ cứng laptop. Bạn không nên tự ý can thiệp vào ổ cứng nếu việc hỏng ổ cứng xảy ra nếu không muốn mất dữ liệu vĩnh viễn.

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button