Ổ cứng bị bad sector là hiện tượng phổ biến mà bất cứ chiếc ổ cứng nào cũng có thể gặp phải. Sửa ổ cứng bị bad có khó không? Làm thế nào để bạn có thể sửa chữa ổ cứng bị bad?

sửa ổ cứng bị bad

1. Sửa ổ cứng bị bad sector là gì?

Bad sector là một lỗi thường xuất hiện trên đĩa cứng của ổ cứng HDD, đôi khi xuất hiện cả trên bộ nhớ flash của ổ cứng SSD. Nó là việc một phần hay khu vực trên ổ đĩa không thể thực hiện đọc hay ghi dữ liệu hoặc không cho phép hệ điều hành đọc dữ liệu trên khu vực đó do bị tổn thương. Sửa ổ cứng bị bad sector chính là việc phải xử lý những vùng bị lỗi trên đĩa cứng, đó được coi như một khu vực bị lỗi hay bị hỏng và làm cho ổ cứng không thể đọc và ghi dữ liệu được.

Việc thực hiện sửa ổ cứng bị bad sector có thể thực hiện trong từng trường hợp khác nhau. Tuy nhiên không phải ổ cứng bị bad sector là hoàn toàn thực hiện sửa lỗi ổ cứng thành công.

2.Phân loại để sửa lỗi ổ cứng bị bad sector

Lỗi bad sector của ổ cứng được phân thành hai loại như sau:

  • Lỗi bad sector phần cứng là việc một khu vực trên ổ đĩa bị hư hại do những tổn thương cơ học vật lý gây ra làm cho bề mặt hay khu vực đĩa đó bị hỏng. Ví dụ như bạn thường xuyên di chuyển máy tính khi ổ cứng đang hoạt động, làm rơi máy tính, ổ cứng bị va đập,…những hiện tượng này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến ổ cứng và một khu vực nào đó trên ổ cứng có thể bị xước, hư hỏng nặng. Điều này làm cho ổ cứng bị mất dữ liệu cũng như việc đầu từ không thể đọc hay ghi dữ liệu trên khu vực bị hỏng. Thông thường việc sửa ổ cứng bị bad không thể tiến hành nếu gặp theo bad sector phần cứng. Bạn chỉ có thể cứu dữ liệu ổ cứng từ bề mặt đĩa của chúng.
  • Lỗi bad sector phần mềm xuất hiện khi một khu vực hay một vùng trên ổ cứng hoạt động không đúng cách. Khi hệ điều hành cố gắng đọc dữ liệu trên khu vực đó thì phát hiện ra lỗi không khớp nội dung. Việc sửa ổ cứng bị bad trong trường hợp này có thể thực hiện được. Bạn có thể sử dụng tiện ích checkdisk để sửa lỗi.

3.Sửa ổ cứng bị bad sector và những nguyên nhân

Thông thường lỗi bad sector nếu thể nhẹ như lỗi bad sector phần mềm thì bạn có thể thực hiện sửa chữa được. Nhưng nếu đối với ổ cứng bị bad sector phần cứng thì việc sửa chữa rất khó thực hiện và sửa xong thì tỉ lệ hoạt động tốt của ổ cứng rất thấp.

Bad sector phần mềm xuất hiện do lỗi phần mềm, có thể khi đang hoạt động hoặc đang ghi dữ liệu thì máy tính bị ngắt điện đột ngột. Bên cạnh đó virus độc hại tấn công máy tính cũng có thể làm phát sinh lỗi bad sector phần mềm.

Bad sector phần cứng xuất hiện thông thường khi có một tác động cơ học vật lý nào đó lên ổ cứng ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt đĩa, ví dụ như va đập ổ cứng,…

Để sửa ổ cứng máy tính bạn có thể tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng để thực hiện công việc này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm, trong đó có Công Khôi phục dữ liệu Việt Nam là một địa chỉ uy tín với chuyên gia kinh nghiệm nhiều năm trong  lĩnh vực ổ cứng, không chỉ sửa lỗi ổ cứng công ty còn cứu dữ liệu ổ cứng, thẻ nhớ, USB, cứu dữ liệu Server, cứu dữ liệu ổ cứng camera. Bạn có thể đặt sự tin tưởng vào chúng tôi với tiêu chí đáp ứng dịch vụ cho khách hàng với chất lượng tốt nhất.

4.7/5 - (4 votes)

1 Comment. Leave new

  • Chào bạn,

    Mình đang có cái ổ cứng bị bad sector. Vậy làm sao để phân biệt 2 loại bad sector do phần mêm hay phần cứng? Và chi phí sửa bad sector phần mềm bên bạn là bao nhiêu?

    Mình cảm ơn.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button