Ổ cứng đang sử dụng bình thường, bỗng dưng một hôm không nhìn thấy phân vùng (partition) đâu nữa. Vào mục Disk management thấy một hoặc tất cả các phân vùng (DV: ổ D, ổ E) trước đây là định dạng FAT32 hoặc NTFS giờ thấy chuyển sang định dạng RAW. Click chuột để mở phần vùng đó thì máy tính bắt format. Bệnh này chúng ta thường hay gọi là ổ cứng mất định dạng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng ổ cứng bị mất định dạng là do đâu? Khi gặp hiện tượng trên chúng ta xử lý ra sao để cứu dữ liệu trong chiếc ổ cứng đó.

o cung doi format

 Nguyên nhân ổ cứng bị mất định dạng

Phải khẳng định rằng Partition chuyển từ định dạng NTFS hay FAT32 hay bất kỳ định dạng nào khác sang định dạng RAW là do cấu trúc của Partition đó bị lỗi, nguyên nhân này do các lỗi sau (các lỗi từ nhẹ đến nặng):

o cung mat dinh dang

1. Mất định dạng do virus hoặc do quá trình tắt máy đột ngột (không thực hiện quá trình shutdown)

2. Mất partition, ổ cứng mất định dạng (thông tin của Partition lỗi hoặc thiếu, đường dẫn theo cây thư mục bị hỏng) do bad sector

3. Một trong các đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi

Cách xác định lỗi khi ổ cứng mất định dạng

Để kết luận ổ cứng mất định dạng nằm trong nguyên nhân nào ta kiểm tra như sau:
Dùng phần mềm MHDD có sẵn trong đĩa Hirent boot để test hoặc phần mềm test ổ cứng victoria:

 •  TH1: Nếu không thấy bad sector thì chắc chắn nguyên nhân mất thông tin partition do virut hoặc do lỗi tắt máy đột ngột.
 • TH2: Nếu thấy ổ cứng bị bad sector thì ta để ý: Nếu ổ cứng chỉ bị bad một đoạn (là đoạn đầu đoạn giữa hay đoạn cuối) thì nguyên nhân này là do bad trên bề mặt địa. Nếu từ đầu đến cuối ổ cứng mà ta quan sát thấy cứ một đoạn không bị bad rồi một đoạn bị bad, rồi đến đoạn không bị bad. Cứ thế lặp đi lặp lại thì nguyên nhân ở đây do một trong các đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi.

Ở TH1, việc cứu dữ liệu từ chiếc ổ cứng này có vẻ đơn giản hơn. Sử dụng một phầm mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng nào đó là có thể lấy lại được dữ liệu.
Các bạn hãy tham khảo top phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng miễn phí.

Trong TH2, ổ cứng mất định dạng do bị bad sector hoặc đầu từ lỗi, việc lấy dữ liệu ra sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn không có thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin từ các sector bị bad (từ tính trên bề mặt đĩa kém). Và nếu như ổ cứng bị lỗi đầu đọc, bạn muốn lấy toàn bộ dữ liệu từ chiếc ổ cứng đó ra thì nhất thiết bạn phải thay thế cả cụm đầu đọc đó. Nếu không dữ liệu bạn có lấy được ra cũng bị lỗi (không mở được file, bị mất file). Gặp trường hợp này chắc chắn bạn phải nhờ các công ty cứu dữ liệu nơi mà có đủ thiết bị và kinh nghiệm để có thể lấy dữ liệu cho bạn một cách an toàn nhất.

Lưu ý:

Trên một số trang web hướng dẫn cứu dữ liệu khi ổ cứng đòi format là: Việc đầu tiên cứ format sau đó chạy phần mềm cứu dữ liệu. Đây là hướng dẫn hoàn toàn sai vì nếu ổ cứng mất định dạng thông thường (không bị bad sector hay lỗi đầu đọc) thì không vấn đề gì. Nhưng nếu ổ cứng của bạn bị bad sector hay lỗi đầu đọc thì lúc này bạn lại làm vấn đề phức tạp lên rất nhiều lần đấy!

Xem thêm:

4.8/5 - (25 votes)

2 Comments. Leave new

 • Minh Tran
  19/07/2014 1:44 pm

  Minh co o cung seagate 1.5 tb, external, bi raw vi luc may dag update,dua em no rut dien ra,minh dung nhieu cach nhu chkdsk hay delete partition nhung khong duoc, minh o nuoc ngoai nen khong co dia hiren boot.

  Reply
  • Cứu dữ liệu Hardware Data
   19/07/2014 9:52 pm

   Chào bạn,
   Bạn không nên dùng lệnh chkdsk bạn nhé, lệnh này có thể làm hỏng hết dữ liệu của bạn đó. Nếu dữ liệu quan trọng, tốt nhất bạn nên nhờ trung tâm chuyên khôi phục dữ liệu để giúp bạn

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button