Linux không cần chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng là việc làm cần thiết giúp dọn dẹp, sắp xếp lại các file gọn gàng, cải thiện tốc độ máy, chạy mượt mà, êm ái hơn. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng hệ điều hành Linux thì bạn hoàn toàn không cần phải thực hiện việc chống phân mảnh HDD này.

phân mảnh ổ cứng

Hiểu một cách đơn giản, phân mảnh ổ cứng giống như một căn phòng lộn xộn, các dữ liệu lưu trên đó không được sắp xếp gọn gàng, khiến cho đầu đọc phải vất vả khi tìm kiếm file cần thiết. Từ đó làm cho cả hệ thống trở nên chậm chạp, ì ạch, tốc độ truy xuất dữ liệu giảm rõ rệt.

Để hiểu tại sao Linux không cần chống phân mảnh ổ cứng, trong khi windows lại cần thì ta phải hiểu cơ chế hoạt động khác nhau của 2 hệ điều hành này.

Đối với hệ điều hành windows, các tập tin được đặt sát nhau, phần kết thúc của tập tin này là phần bắt đầu của tập tin khác, và cứ như vậy, dữ liệu được tiếp nối vào sát phía sau. Khi các file phía trước tăng kích thướng, chúng không còn không gian nào xung quanh để mở rộng ra, do đó buộc phải phân mảnh để lưu tại các vị trí trống khác trên ổ đĩa. Chính vì vậy, những máy tính dùng hệ điều hành window phải thực hiện chống phân mảnh ổ cứng để đạt hiệu năng cao nhất.

ở hệ điều hành Linux, các tệp tin của hệ thống được trải đều trên toàn bộ mặt đĩa, chứ không ghi sát nhau như hệ điều hành windows. Thông thường nó sẽ dành một chỗ trống có dung lượng lớn hơn dung lượng thật của tập tin cần ghi để chứa tập tin đó. Vì vậy, vẫn sẽ có vùng trống nếu ghi thêm dữ liệu mới vào file này. Trong trường hợp vùng trống đó không đủ, nó sẽ di chuyển tệp tin sang một vùng trống khác có đủ kích thước để chứa cả dữ liệu mới.

Sự phân mảnh HDD chỉ xảy ra khi dung lượng ổ cứng không còn đủ để chứa tập tin, mà phải chia nhỏ tập tin này ra. Thông thường hiện tượng phân mảnh sẽ xuất hiện khi dung lượng ổ cứng còn ít hơn 20%. Như vậy, dù sử dụng hệ điều hành Linux, thì vẫn bị phân mảnh HDD, nhưng nó chỉ chiếm một lượng nhỏ trên tổng dung lượng, không làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất hoạt động của ổ cứng. Chính vì thế, không cần thiết phải thực hiện chống phân mảnh ổ cứng trên hệ điều hành Linux.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button