Bạn đã bao giờ gặp rắc rối khi mất dữ liệu quan trọng trên ổ cứng máy tính do bị xóa nhầm chưa? Bạn có biết cách khôi phục dữ liệu đã bị xóa từ ổ cứng? Bài viết này chúng tôi đề cập đến 2 cách cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa hiệu quả. Trước tiên hãy tìm hiểu một số nguyên tắc có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu bị xóa với tỷ lệ cao.

phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa

1. Nguyên tắc sau khi xóa dữ liệu

Khi xảy ra mất dữ liệu, trước tiên bạn cần phải ngừng sử dụng thiết bị lưu trữ ngay lập tức. Việc ngừng sử dụng thiết bị ngay sau khi đã xóa sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cần được khôi phục. Tại sao lại như vậy?
–  Khi máy tính nhận được lệnh “delete”, hệ thống sẽ chỉ ẩn dữ liệu bằng cách xóa thư mục hoặc tệp dữ liệu và đánh dấu khoảng không gian đó bị trống. Tại thời điểm này, bạn có thể dễ dàng lấy lại file đã xóa. Nhưng nếu bạn sử dụng tiếp thiết bị, dữ liệu mới có thể ghi vào không gian được đánh dấu trống, lúc này dữ liệu bị xóa sẽ bị dữ liệu mới ghi đè, khả năng lấy lại file đã xóa phụ thuộc vào mức độ ghi đè nhiều hay ít.
– Nếu dữ liệu bị xóa tại desktop. Mydocument…thuộc phân vùng ổ C chứa hệ điều hành, khi cố tình sử dụng máy tính sẽ dẫn đến dữ liệu đã xóa bị ghi đè mặc dù bạn không copy dữ liệu hoặc tạo file lưu vào phân vùng ổ C. Vì phân vùng ổ C là nơi chứa hệ điều hành, khi máy tính khởi động, ổ C sẽ là nơi sinh ra nhiều hoạt động “ngầm” mà người dùng không nhìn thấy, như bạn duyệt web hoặc mở bất kỳ file dữ liệu nào thì file tạm sẽ tự động sinh ra trên phân vùng ổ C. Dữ liệu tạm đó có thể đè lên dữ liệu vừa bị xóa.
Hơn thế, có nhiều người mắc sai lầm rất nghiêm trọng là khi mất dữ liệu trên ổ C nhưng lại download và cài đặt phần mềm phục hồi dữ liệu về máy tính. Theo mặc định thì file tải về và cài đặt sẽ được tạo trên ổ C. Chính việc làm đó đã làm “ngắn” khả năng phục hồi dữ liệu bị xóa và có thể dẫn đến mất dữ liệu VĨNH VIỄN. Để khôi phục dữ liệu bị xóa không bị đè cần phải tháo ổ cứng kết với một máy khác qua cổng USB để thực hiện quá trình khôi phục.

2. Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều bài viết hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa khiến cho các bạn hoang mang không biết cách nào đúng? có khôi phục được hết dữ liệu hay không? Theo kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu chúng tôi xin chia sẻ 2 cách phục hồi file đã xóa với tỷ lệ thành công cao.

2.1. Khôi phục dữ liệu đã bị xóa từ thùng rác (Recycle Bin)

Nếu bạn chỉ xóa dữ liệu trên máy tính bằng lệnh “delete” mà không phải “Shift + delete hoặc chưa ấn nút “Emptied Recycle Bin” thì bạn có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa dễ dàng.
B1: Đầu tiên bạn chỉ cần mở thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình Desktop
B2: Xác định các file hoặc folder cần khôi phục. Tại bước này các bạn kiểm tra kỹ những dữ liệu cần khôi phục đã đủ chưa?
– Nếu có đủ những dữ liệu bạn cần thì thực hiện tiếp B3
– Nếu chỉ thấy 1 phần dữ liệu bạn cần trong đó thì bạn nên tìm cách khác để khôi phục dữ bị xóa, có thể dùng phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa. Không thực hiện B3 với các dữ liệu đã nhìn thấy (chưa đủ) vì nếu cố tình khôi phục, dữ liệu đó sẽ quay ngược lại vị trí ban đầu bị xóa. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng khôi phục của các dữ liệu bị xóa chưa tìm thấy.
B3: Click chuột phải vào các dữ liệu cần khôi phục chọn “Restore”. Chỉ sau vài tích tắc các dữ liệu sẽ được trả về vị trí ban đầu bạn đã xóa.

phục hồi dữ liệu bị xóa

2.2. Phục hồi file đã xóa bằng phần mềm Recuva

Hiện nay có nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu trên thị trường cho phép người dùng lựa chọn, khôi phục dữ liệu tùy thuộc vào nguyên nhân mất dữ liệu. Ở đây chúng tôi lựa chọn phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva là một công cụ phục hồi miễn phí mạnh mẽ để đối phó với nhiều nguyên nhân mất dữ liệu phức tạp nhất là với trường hợp ổ cứng bị xóa dữ liệu với lệnh “shift + delete” hoặc đã xóa toàn bộ dữ liệu trong thùng rác.

Các bạn có thể tham khảo bí quyết chọn phần mềm cứu dữ liệu hiệu quả

B1: Tải phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva TẠi ĐÂY

B2: Để cài đặt kích đúp chuột vào file “rcsetup153” vừa tải về, chọn “Run”, sau đó chọn “Install”

cài đặt phần mềm Recuva

cài đặt phần mềm Recuva

B3: Tiếp đến chọn “Run Recuva” để quá trình cài đặt được bắt đầu.

phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva

B4: Sau khi cài đặt xong bạn mở ứng dụng Recuva trên máy tính. Xuất hiện bảng cửa sổ của Recuva tích chọn như hình rồi bấm “Next”

khôi phục dữ liệu ổ cứng đã xóa bằng Recuva

B5: Cửa sổ chính của phần mềm Recuva xuất hiện. Tại đây các bạn (làm theo thứ tự 1,2,3 như hình) tìm đến phân vùng hoặc thư mục bị xóa trước đây, sau đó có thể chọn lấy lại file đã xóa theo định dạng file, tiếp đến click chọn “Scan” để quá trình kiếm dữ liệu bị xóa bắt đầu.

Recuva cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa

Chương trình sẽ bắt đầu quét nhanh để tìm những tập tin đã bị xóa trên ổ cứng cho đến khi kết thúc quá trình này. Theo chúng tôi đánh giá Recuva có tốc độ quét khá là nhanh so với các phần mềm khác.

Recuva phục hồi dữ liệu bị xóa

B6: Sau khi quá trình quét được hoàn thành. Phần mềm có tính năng xem trước, trong bảng danh sách của Recuva liệt kê các file dữ liệu đã bị mất. Tại đây bạn có thể tìm kiếm các file đã mất của mình, bên cạnh các file đó có hình tròn kèm màu sắc báo hiệu tình trạng file. Nếu màu xanh: file của bạn vẫn tốt, màu vàng: có thể file đó bị lỗi, màu đỏ: file đó bị hỏng (có thể đã bị ghi đè).

Sau khi tích chọn file dữ liệu cần khôi phục click “Recover”, trên cửa sổ tùy chọn, bạn chọn đến khu vực để lưu dữ liệu (không lưu ngược lại vào phân vùng đã bị mất dữ liệu). Sau đó nhấn “OK” để quá trình khôi phục dữ liệu bị xóa được bắt đầu.

phần mềm cứu dữ liệu Recuva

LƯU Ý: Không nên lưu lại dữ liệu đã được cứu vào vị trí vừa xóa, mất dữ liệu. Đối với những dữ liệu quan trọng hay nhiều dữ liệu thì hãy suy xét sử dụng phần mềm bản quyền (trả phí). Thường những phần mềm miễn phí sẽ bị hạn chế dung lượng dữ liệu khôi phục hoặc sẽ không có những tính năng chuyên sâu dẫn đến tỷ lệ thành công sẽ không cao bằng. Hoặc bạn hãy tính đến phướng án sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu của các công ty chuyên nghiệp. Đó là phương án khả thi giúp bạn khôi phục dữ liệu với tỷ lệ thành công cao. Xét về chi phí chắc hẳn sẽ thấp hơn so với việc mua phần mềm cứu dữ liệu và hơn nữa bạn mua phần mềm với mục đích sử dụng cá nhân (sử dụng 1 lần) trong khi đó phần mềm bản quyền có thời hạn sử dụng, không sử dụng thường xuyên như các công ty dịch vụ chuyên dùng để dùng cứu dữ liệu cho khách hàng. Bạn sẽ mất thời gian tìm hiểu tính năng của phần mềm, cách giao dịch mua phần mềm … chưa kể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giao dịch, vì bên bán phần mềm là nước ngoài, bạn phải có vốn tiếng anh nhất định.

Trên đây là 2 cách cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. Chương trình dễ áp dụng, giao diện thân thiện để những người không thực sự hiểu về công nghệ cũng có thể thực hiện được.

Xem thêm: Khôi phục file đã xóa trên Macbook

4.8/5 - (9 votes)

5 Comments. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button