Hướng dẫn khôi phục file đã xóa trên Macbook

Đã không ít người rơi vào tình trạng tuyệt vọng khi xóa nhầm  file hoặc thư mục dữ liệu trên máy Mac. Đó là những tài liệu quan trọng hay những bức ảnh được lưu lại theo thời gian…Hiện nay, khôi phục file đã xóa trên Macbook trở lên dễ dàng hơn với các phần mềm chuyên dụng, giúp bạn nhanh chóng phục hồi các file đã bị mất kể các file đã xóa khỏi thùng rác.

Sau đây là các cách khôi phục file đã xóa trên Macbook, được chúng tôi hướng dẫn cụ thể tại bài viết này.

1. Khôi phục file đã xóa trên macbook từ Trash (Thùng rác)

Khi bạn phát hiện ra một số file dữ liệu bị mất trên máy Macbook của mình. Việc đầu tiên là bạn nên kiểm tra thùng rác. Trash (thùng rác) là nơi lưu trữ tạm thời các file đã xóa cho đến khi nó được làm trống.
Các bước khôi phục file đã xóa trên Macbook từ thùng rác
Bước 1: Mở thùng rác (Trash) tại thanh công cụ Dock.

Cứu dữ liệu thùng rác máy mac
Bước 2: Trên giao diện Trash tìm các file, các thư mục đã xóa mà bạn muốn khôi phục.
Bước 3: Nhấp đúp chuột phải vào file hoặc thư mục cần khôi phục chọn “Put back” để khôi phục dữ liệu quay về vị trí ban đầu trước khi dữ liệu bị xóa.
Để khôi phục nhiều file cùng một lúc, bạn chỉ cần giữ phím Command và chọn các file muốn khôi phục và nhấn chuột phải chọn “Put back”

khôi phục thùng rác macbook
Lưu ý: Bạn kiểm tra xem các file, thư mục đã xóa tại thùng rác (Trash) đã đầy đủ chưa? Nếu chưa đầy đủ dữ liệu bạn cần thì không nên tiếp tục bước 3. Vì khi tiến hành khôi phục dữ liệu về vị trí ban đầu thì khả năng khôi phục dữ liệu các file bị thiếu sẽ rất khó.

2. Phục hồi dữ liệu trên Mac bằng phần mềm Disk Drill

Disk Drill là một trong những ứng dụng phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất cho người dùng Macbook. Đây là một phần mềm khôi phục dữ liệu toàn diện và đầy đủ tính năng cung cấp và các tính năng nâng cao để bảo vệ dữ liệu trên máy Macbook và các thiết bị ngoại vi. Phần mềm Disk Drill là phần mềm mạnh mẽ có thể khôi phục dữ liệu trên bất kỳ thiết bị nào bao gồm cả thiết bị IOS và Android.

Tham khảo thêm một số phần mềm cứu dữ liệu liệu tốt nhất hiện nay
Ưu điểm:
– Giao diện người dùng trực quan dễ sử dụng
– Tỷ lệ phục hồi cao
– Hỗ trợ hàng trăm định dạng file
Nhược điểm:
– Không hỗ trợ qua thoại
– Bản miễn phí chỉ có thể xem trước file
Các bước khôi phục file đã xóa trên Macbook:
Bước 1: Bước đầu tiên là tải phần mềm Disk Drill cho Mac xuống. Yêu cầu Mac OS X 10.8.5 trở lên. Sau khi tải xuống hãy tìm file “Diskdrill.dmg” trong thư mục vừa tải xuống và nhấp đúp vào. Sau đó kéo biểu tượng Disk Drill vào thư mục Applications.

Cài đặt phần mềm disk drill
Bước 2: Sau khi Disk Drill được cài đặt hãy kích chuột để vào phần mềm để khởi chạy. Cửa sổ của ứng dụng được bật lên. Tiếp theo để cấp quyền cho Disk Drill quét ổ cứng của bạn thì bạn cần đăng nhập mật khẩu quản trị viên máy tính của mình. Bạn nhận được thông báo có muốn nâng cấp hay không hãy chọn “No, thanks. Basic edition is OK”. Sau khi bạn xem lại kết quả quét và xác nhận rằng nó đã tìm thấy các file dữ liệu đã xóa, lúc này bạn có thể tiến hành nâng cấp lên bản Pro.
– Nếu cần khôi phục dữ liệu đã xóa trên thiết bị ngoại vi như usb, ổ cứng di động thì hãy kết nối ổ cứng với máy Macbook của bạn.
– Với trường hợp dữ liệu bị xóa trên máy Mac muốn khôi phục dữ liệu thì không nên cài đặt phần mềm trực tiếp trên máy đó dễ dẫn đến bị ghi đè sẽ gây khó khăn trong quá trình khôi phục. Chính vì vậy để khôi phục được dữ liệu trên ổ cứng máy Macbook bạn hãy cài đặt phần mềm trên một máy khác và tháo ổ cứng trên máy Mac kết nối vào máy được cài đặt phần mềm và tiến hành khôi phục.
Bước 3: Chọn ổ cứng để quét
Trong cửa sổ chính của Disk Drill sẽ hiện ra các danh sách các ổ cứng được kết nối với máy tính của bạn. Chọn ổ cứng mà bạn cần khôi phục các file đã xóa và sau đó nhập chuột vào “Recovery” bên phải cửa sổ Disk Drill. Dưới thanh “All recovery methods” có tùy chọn quét trong đó có “Quick Scan” và “Deep Scan”.
Quick Scan: Chế độ quét nhanh, đó là lựa chọn đầu tiên cho người sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh và có thể khôi phục được các file còn nguyên tên và đường dẫn thư mục. Tuy nhiên với cách quét nhanh này nếu bạn không tìm thấy dữ liệu cần phục hồi thì phải chuyển sang phương pháp Deep Scan.
Deep Scan: quét sâu có thể giúp bạn khôi phục các file đã xóa khỏi máy MacBook khi tất cả các phương pháp khác không thành công. Nó sẽ quét toàn bộ phân vùng ổ cứng mà bạn lựa chọn quét. Quá trình quét nhanh hay chậm tùy thuộc vào kích thước phân vùng ổ cứng của bạn. Tuy nhiên điểm trừ cho phương pháp này là không thể khôi phục dữ liệu theo đường dẫn và tên file trước đây mà thay vào đó sẽ là các tên chung chung như file567.doc

khôi phục file đã xóa trên macbook
Sau khi lựa chọn phương pháp quét, click chọn “Search for lost data” để quá trình tìm kiếm file đã xóa được bắt đầu.
Bước 4: Khi phần mềm Disk Drill hoàn tất quá trình quét bạn sẽ thấy danh sách các file đã tìm thấy. Nếu bạn đang tìm kiếm các file nhất đinh bạn có thể sắp xếp kết quả để thu hẹp số lượng file được hiển thị bằng cách:
– Bạn có thể tìm kiếm tên file bằng cách nhập từ khóa vào ô có hình kính lúp ở phía trên bên trái và giới hạn tìm kiếm the định dạng file.
– Bạn cũng có thể tìm kiếm file bằng cách diều chỉnh thời gian để chỉ hiển thị các file bị xóa trong vài ngày hoặc vài tuần.

phần mềm cứu dữ liệu Disk Drill
Khi bạn nhìn thấy dữ liệu bạn cần hãy nhấp vào biểu tượng con mắt bên cạnh tên để xem trước. Có thể một số file sẽ bị hỏng vì vậy xem trước là các để biết chất lượng dữ liệu. Sau khi đã xác định được các file đã xóa trên máy Macbook hãy tích chọn vào ô vuông bên cạnh và nhấn vào “Recover”.
Bước 5: Chọn vị trí muốn lưu dữ liệu khôi phục tại biểu tượng folder tại mục “Recover to” . Lưu ý không lưu dữ liệu khôi phục vào phân vùng đang bị mất dữ liệu.Tốt hơn hết là lưu dữ liệu khôi phục vào một thiết bị gắn ngoài khác để tránh bị ghi đè lên dữ liệu đã mất, phòng trường hợp dữ liệu khôi phục không được như ý muốn bạn còn có thể áp dụng phương pháp khác.
Nhấn chọn “OK” để tiếp tục quá trình khôi phục file đã xóa trên Macbook. Thời gian khôi phục phục thuộc vào dữ liệu bạn chọn. Chờ quá trình khôi phục được hoàn tất bạn có thể kiểm tra dữ liệu trên ổ cứng được khôi phục.

4.6/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button