Home / Tham khảo / Kiến chui vào ổ cứng – Cách xử lý

Kiến chui vào ổ cứng – Cách xử lý

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc, chúng tôi nhận thấy kiến chui vào ổ cứng là một hiện tượng rất hay gặp, nhất là ở dòng ổ cứng Samsung HD322GJ và Samsung HD256GJ. Vậy phải xử lý tình huống này như thế nào để phòng tránh rủi ro mất dữ liệu?

kiến chui vào ổ cứng

Nguyên nhân kiến chui vào ổ cứng?

Cho đến nay, chưa có ai giải thích được chính xác nguyên nhân vì sao kiến chui vào ổ cứng. Tuy nhiên, theo suy đoán của nhiều người thì chính môi trường ấm áp bên trong ổ cứng đã thu hút loài côn trùng này. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, một số thói quen như ăn uống đồ ngọt khi làm việc với máy tính cũng là lý do dẫn đến hiện tượng này.

Kiến chui vào ổ cứng như thế nào?

Rất nhiều người lầm tưởng ổ cứng là một khối kín hoàn toàn, và là “pháo đài bất khả xâm phạm” đối với kiến. Thực tế là có trường hợp cả một đoàn quân kiến làm tổ bên trong, khiến cho ổ cứng bị lỗi, hỏng. Chúng có thể đi vào thông qua cổng cắm USB, nguồn, cắn nát miếng đệm cao su bên dưới board mạch và bò vào mặt đĩa.

Hậu quả

Mặt đĩa từ là nơi chứa dữ liệu, bất cứ tác động nhỏ nào lên nó đều rất nguy hiểm. Răng kiến rất sắc, chúng bò vào có thể gặm cắn hoặc khi cắm điện, đĩa quay làm cho kiến va đập vào mặt đĩa, làm xước đĩa, chưa kể máu từ bụng kiến bám dính. Chính vì thế, kiến chui vào ổ cứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.

Cách xử lý

Ngay khi phát hiện ra kiến chui vào ổ cứng, các bạn nên ngắt nguồn điện ngay lập tức. Không dùng các vật nặng gõ lên ổ cứng nhằm đuổi kiến, mặt khác không  dùng thuốc diệt côn trùng để xịt vì kiến chết lưu ở bên trong, xác kiến sẽ làm hỏng mặt đĩa. Nếu đợi một thời gian mà không thấy tình hình cải thiện, hãy mang tới công ty cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp để được hỗ trợ một cách phù hợp nhất. Tại đây có lab cứu dữ liệu phục vụ cho việc mở ổ cứng trong môi trường tiêu chuẩn. Nếu cố ý mở ổ cứng ở bên ngoài, các hạt bụi li ti sẽ rơi vào bề mặt đĩa gây xước, rất khó để khôi phục dữ liệu.

Kiến chui vào ổ cứng – Cách xử lý
4.2 (84%) 10 votes

About Hardware Data

Công ty Khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam chuyên phục hồi dữ liệu từ ổ cứng hỏng, chết cơ, lỗi cơ. Mỗi tháng chúng tôi thực hiện thành công trên 100 ca cứu dữ liêu cho khách hàng. Tự hào là đơn vị đáp ứng yêu cầu phục hồi dữ liệu của khách hàng lớn nhất Việt Nam. Xin tham khảo từ khách hàng của chúng tôi tại đây: https://cuudulieuhdd.com/category/khach-hang

Check Also

lab cứu dữ liệu

“Mở khóa” phòng lab cứu dữ liệu

Lab cứu dữ liệu là cụm từ thường được nhắc đến khi bàn về vấn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *