Kiến chui vào ổ cứng – Cách xử lý

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc, chúng tôi nhận thấy kiến chui vào ổ cứng là một hiện tượng rất hay gặp, nhất là ở dòng ổ cứng Samsung HD322GJ và Samsung HD256GJ. Vậy phải xử lý tình huống này như thế nào để phòng tránh rủi ro mất dữ liệu?

kiến chui vào ổ cứng

1. Nguyên nhân kiến chui vào ổ cứng?

Cho đến nay, chưa có ai giải thích được chính xác nguyên nhân vì sao kiến chui vào ổ cứng. Tuy nhiên, theo suy đoán của nhiều người thì chính môi trường ấm áp bên trong ổ cứng đã thu hút loài côn trùng này hoặc chính miếng cao su nằm trên bo mạch của ổ cứng đã hấp dẫn loài kiến.  Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, một số thói quen như ăn uống đồ ngọt khi làm việc với máy tính cũng là lý do dẫn đến hiện tượng này.

2. Kiến chui vào ổ cứng như thế nào?

Rất nhiều người lầm tưởng ổ cứng là một khối kín hoàn toàn và là “pháo đài bất khả xâm phạm” đối với kiến. Thực tế là có trường hợp cả một đoàn quân kiến làm tổ bên trong, khiến cho ổ cứng bị hỏng. Chúng xâm nhập vào máy tính rồi đến ổ cứng cắn nát miếng đệm cao su bên dưới board mạch và chui vào bên trong ổ cứng làm tổ.

3. Hậu quả khi ổ cứng bị kiến chui

Mặt đĩa từ là nơi chứa dữ liệu, bất cứ tác động nhỏ nào lên nó đều rất nguy hiểm. Răng kiến rất sắc, chúng bò vào có thể gặm cắn hoặc khi cắm điện, đĩa quay làm cho kiến va đập vào mặt đĩa, làm xước đĩa, chưa kể máu từ bụng kiến bám dính. Chính vì thế, kiến chui vào ổ cứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.

kiến chui ổ cứng

4. Cách xử lý kiến chui vào HDD

Ngay khi phát hiện ra kiến chui vào ổ cứng, các bạn nên ngắt nguồn điện ngay lập tức. Không dùng các vật nặng gõ lên ổ cứng nhằm đuổi kiến, mặt khác không dùng thuốc diệt côn trùng để xịt vì kiến chết lưu ở bên trong, xác kiến sẽ bám vào bề mặt đĩa, làm hỏng mặt đĩa việc lấy dữ liệu sẽ gặp khó khăn. Nếu khi phát hiện ổ cứng không hoạt động nữa do kiến chui thì cần phải mang tới công ty cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp để được hỗ trợ một cách phù hợp nhất. Tại đây có lab cứu dữ liệu phục vụ cho việc mở ổ cứng trong môi trường tiêu chuẩn. Nếu cố ý mở ổ cứng ở bên ngoài, các hạt bụi li ti sẽ rơi vào bề mặt đĩa ổ cứng gây xước, rất khó để khôi phục dữ liệu.

4.3/5 - (11 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button