“Mở khóa” phòng lab cứu dữ liệu

Lab cứu dữ liệu là cụm từ thường được nhắc đến khi bàn về vấn đề cứu dữ liệu. Vậy thực chất đó là gì mà lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá qua những thông tin sau đây nhé!

phòng lab cứu dữ liệu

Lab cứu dữ liệu là gì?

Để hiểu rõ vấn đề này, trước tiên cần biết môi trường bên trong ổ cứng HDD là một môi trường sạch, chứ không phải là chân không như rất nhiều người nhầm tưởng. Nghĩa là vẫn có sự luân chuyển của không khí nhờ 1 lỗ thông khí rất nhỏ, trong đó có đặt một túi chống ẩm giúp lọc bụi bẩn lọt vào, tránh làm hư hại mặt đĩa.

Bởi vậy, lab cứu dữ liệu thực chất là một phòng sạch, để đảm bảo khi mở cơ ổ cứng để cứu dữ liệu không có bụi rơi vào trên mặt đĩa. Nói cách khác, nó có tác dụng tạo ra một môi trường sạch giống y như môi trường ở nơi sản xuất.

Tiêu chuẩn của phòng lab

Như thế nào thì được coi là một phòng “sạch” đủ để đáp ứng tiêu chuẩn của lab cứu dữ liệu?

lab cứu Dữ liệu

Các phòng này phải được thiết kế đặc biệt sao cho trong đó không có các hạt kích thước lớn hơn 0,3 nm. Đối với những trường hợp ổ cứng hỏng về mặt vật lý dẫn đến mất dữ liệu, ngoài can thiệp phần mềm, các chuyên gia phải xử lý về phần cứng. Việc mở ổ là không tránh khỏi, vì vậy lab cứu dữ liệu để thực hiện việc này là rất quan trọng.

Ngoài tiêu chí sạch ra, nó còn phải đạt một số tiêu chuẩn nữa về mặt tĩnh điện. Các đĩa trong ổ cứng được phủ lớp từ tính ở bề mặt, đây cũng là nơi lưu trữ dữ liệu, bởi vậy nên hạn chế tiếp xúc với các vật phát ra điện từ càng ít càng tốt. Do đó, lab cứu dữ liệu cũng sẽ thiết kế các thiết bị và đồ đạc sao cho giảm lượng tĩnh điện đến mức tối thiểu nhất.

Tầm quan trọng của lab

Sau khi tham khảo những thông tin trên, các bạn chắc hẳn đã nhận biết được tầm quan trọng của phòng lab. Nó là một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện một ca cứu dữ liệu ổ cứng hỏng thành công. Chính vì thế nếu chẳng may hỏng ổ cứng, các bạn tuyệt đối không nên tự ý can thiệp, nhất là việc mổ cơ trong điều kiện bình thường, nó sẽ làm tình trạng hư hại nặng thêm.

Nếu không may gặp rủi ro, các bạn hãy liên hệ với trung tâm cứu dữ liệu uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Ngoài ra cũng cần lưu ý không sao chép thêm bất cứ dữ liệu nào vào ổ cứng, nếu không may ghi đè vào phần dữ liệu quan trọng thì bạn sẽ mất nó vĩnh viễn mà không cách nào phục hồi. Đồng thời, việc tự ý chạy các phần mềm cứu dữ liệu có thể làm cho file bị lỗi, hỏng, sắp xếp lộn xộn gây khó khăn cho việc khôi phục dữ liệu sau đó.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button