Vì sao ổ cứng bị rơi thường chết cơ

Ổ cứng bị rơi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ổ cứng chết cơ. Các bạn có biết nguyên nhân vì sao?

o cung bi roi

Cấu tạo bên trong ổ cứng

Trên thực tế cấu tạo của ổ cứng HDD phức tạp hơn nhiều, nhưng về cơ bản có thể chia làm 3 bộ phận chính sau đây.

  1. Đĩa từ: các đĩa từ được làm từ vật liệu nhựa hoặc thủy tinh, bên trên có phủ 1 lớp từ tính để ghi dữ liệu. Các đĩa từ này được xếp chồng lên nhau, và ghép nối với motor quay.
  2. Đầu đọc: đầu đọc đơn giản được cấu tạo từ lõi ferit và cuộn dây. Nó giúp đọc ghi dữ liệu trên mặt đĩa từ, mỗi khi motor quay đầu đọc chạy là là trên mặt đĩa.
  3. Động cơ: đây là bộ phận có chức năng làm quay các đĩa từ, nó ảnh hưởng tới tốc độ đọc ghi dữ liệu

Chuyện gì xảy ra khi ổ cứng bị rơi?

Mặc dù đã có lớp vỏ bảo vệ hay thậm chí là được thiết kế chống sốc đối với các ổ cứng di động thì ổ cứng hỏng do bị rơi là tình trạng không hiếm gặp. Lúc này, sẽ có 1 lực tác động khá lớn đến ổ cứng, lực này có thể làm cho đầu đọc chạm vào mặt đĩa gây xước hoặc đầu đọc bị cong vênh do va đập hoặc motor quay bị hỏng. Từ đó nó ảnh hưởng tới dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng, có thể làm mất dữ liệu. Nhất là khi ổ cứng đánh rơi ở trạng thái đang hoạt động, motor quay với tốc độ cao dễ làm cho sự va chạm giữa đầu đọc và đĩa từ xảy ra mạnh hơn, từ đó dễ bị hỏng hóc hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Hướng khắc phục khi ổ cứng rơi

Trong trường hơp ổ cứng bị rơi và sau đó máy tính không nhận ổ cứng hoặc phát hiện ra lỗi dữ liệu các bạn không nên cắm điện thử nhiều lần, hay sao chép thêm bất cứ dữ liệu nào vào đó. Nên liên hệ với các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp càng sớm càng tốt để tăng khả năng phục hồi dữ liệu thành công.

4/5 - (6 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button