Mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Ổ cứng di động hay còn gọi là ổ cứng gắn ngoài đã trở thành một thiết bị quen thuộc đối với người sử dụng. Rất nhiều người chọn ổ cứng di động như một giải pháp backup dữ liệu an toàn. Sau đây chúng tôi hướng dẫn sử dụng ổ cứng di động đúng cách, để tránh được tình trạng hỏng ổ cứng hoặc mất dữ liệuổ cứng di động

Ổ cứng di động thực chất tương tự như ổ cứng thông thường, nhưng nó không gắn trực tiếp vào máy tính mà được kết nối qua một dây cáp. Do thiết kế để phù hợp với tính cơ động cao, nên ổ cứng di động thường gọn nhẹ hơn so với thông thường, đồng thời có một hộp bảo vệ chắc chắn để hạn chế phần nào lực tác động bên ngoài. Do nhu cầu lưu trữ ngày càng cao, đồng thời bạn có thể làm việc mà không nhất thiết phải mang máy tính đi theo, nên ổ cứng di động ra đời đáp ứng những nhu cầu đó.

Hiểu được tầm quan trọng của ổ cứng gắn ngoài, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để tối ưu hóa tuổi thọ của ổ cứng. Một số mẹo nhỏ sau đây, có thể giúp bạn sử dụng ổ cứng di động đúng cách.

Xem thêm: Nên mua ổ cứng di động hãng nào?

1. Chọn đúng cổng kết nối

Sử dụng ổ cứng di động đúng cách điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng di động là phải chọn đúng loại cổng kết nối tương thích với máy tính của bạn. Nếu không, dù có tuyệt vời đến mấy thì chiếc ổ cứng cũng đành phải “nằm im trong xó” vì không thể kết nối, đồng nghĩa với việc không thể thực hiện bất kì thao tác nào đói với ổ cứng.

2. Sử dụng đúng dây cáp

Lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là sử dụng dây cáp chính hãng bao giờ cũng tốt hơn cho ổ cứng di động của bạn. Không nên dùng những loại cáp khác mặc dù nó có vừa với cổng kết nối đi nữa.

3. Sử dụng ổ cứng di động đúng cách bằng cách hạn chế cắm trực tiếp.

Khi sử dụng ổ cứng di động, nên gắn ổ cứng vào máy tính trước rồi mới khởi động máy, hạn chế cắm trực tiếp khi máy đang chạy. Điều này tuy có hơi rườm ra nhưng giúp phòng tránh những trường hợp rủi ro như sốc điện làm hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.

4. Ngắt kết nối đúng cách

Khi đã dùng xong, tuyệt đối không được rút ổ cứng một cách đột ngột, hãy chọn chế độ Safely Remove Hardware rồi mới tháo dây cáp để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

5. Hạn chế lực tác động

Mặc dù được thiết kế chống sốc tốt thế nào đi nữa thì ổ cứng di động vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì vậy không nên để ổ cứng bị va mạnh đập. Ổ cứng rơi là nguyên nhân hàng đầu làm ổ cứng hỏng, nhất là khi rơi ở trạng thái đang hoạt động. Hãy lưu ý đặt nó ở một mặt phẳng bằng phẳng, dễ nhìn thấy hoặc có ít người qua lại, vì chỉ một cái gạt tay cũng có thể khiến rủi ro xảy ra.

6. Không tự ý can thiệp khi có sự cố

Nếu chẳng may ổ cứng của bạn có vấn đề và không còn hoạt động bình thường được nữa thì đừng tự ý can thiệp nếu không thực sự hiểu biết. Bởi có thể bạn sẽ làm cho tình trạng càng trở nên tệ hơn, việc khôi phục dữ liệu sau đó cũng sẽ khó khăn hơn nếu ổ cứng hỏng nặng. Tốt nhất hãy nó tới những địa chỉ sửa ổ cứng uy tín để “chữa bệnh” cho ổ cứng hoặc tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để phục hồi dữ liệu ổ cứng bị mất.

3.9/5 - (14 votes)

1 Comment. Leave new

  • Em có một thắc mắc mong ad giải đáp đó là khi kết nối ổ cứng với tivi thì khi dùng xong cũng nên tắt tivi thì mới rút ra thì mới tốt đúng ko ạ
    Em cảm ơn

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button