Cứu dữ liệu hdd chết cơ cần phải tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt thì mới có thể khôi phục được dữ liệu trong đó. Đây là một trong những ca xử lý cần phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện.

cứu dữ liệu hdd chết cơ

1. Thông tin về cứu dữ liệu hdd chết cơ

Ổ cứng chết cơ là hiện tượng khá phổ biến ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của người dùng và xảy ra ở ổ cứng HDD truyền thống. Ổ cứng HDD có cấu tạo khác biệt so với ổ cứng SSD hiện đại, với cấu tạo của bộ phận chuyển động, ổ cứng HDD sẽ thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu của mình với một cơ chế hoạt động riêng biệt. Bởi có cấu tạo của bộ phận chuyển động cơ học nên ổ cứng HDD thường hay xảy ra các vụ tai nạn trong khi hoạt động, điển hình như tai nạn đầu đọc hoặc có thể gặp vấn đề ở các bộ phận khác như cháy IC, trục quay có vấn đề, đầu từ đọc kém,…

Một số bộ phận chuyển động tiêu biểu của ổ cứng:

+ Đĩa từ: đĩa từ bộ phận quan trọng thực hiện chức năng lưu giữ dữ liệu quan trọng trên đó, nó thường được làm bằng hợp kim nhôm và được tráng một lớp từ tính có thể lưu trữ dữ liệu, ở giữa bề mặt đĩa là một trục quay. Bề mặt đĩa từ tính có thể được chia ra thành nhiều vùng khác nhau để giúp người dùng dễ dàng trong việc quản lý dữ liệu. Đĩa từ thường có thể xuất hiện lỗi bad sector khi bề mặt từ tính của đĩa kém.

+ Đầu từ: đầu từ là bộ phận được dùng để đọc và ghi dữ liệu lên bề mặt đĩa, nó được thiết kế kết hợp với cần chuyển động có thể giúp đầu từ hoạt động. Đôi khi xảy ra tai nạn đầu đọc làm cho đầu tư va chạm mạnh với bề mặt đĩa gây xước đĩa và việc mất dữ liệu sẽ xảy ra.

+ Mạch điều khiển: là bộ phận thiết kế ở phía sau ổ cứng, mạch này giúp cho ổ cứng điều khiển tốc độ quay của đĩa, điều khiển sự dịch chuyển của đầu từ và mã hóa, giải mã các tín hiệu ghi, đọc dữ liệu.

Dấu hiệu ổ cứng chết cơ:

+ Ổ cứng không nhận

+ Ổ cứng phát ra tiếng kêu lạch cạch do sự cọ xát giữa bề mặt đĩa và đầu từ

+ Chạm tay lên ổ cứng không thấy rung nhẹ nhưng lại nghe thấy tiếng kêu rất nhỏ ở bên trong

Nguyên nhân ổ cứng hdd chết cơ:

+ Do tác động của lực cơ học như va đập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận chuyển động của ổ cứng, đặc biệt là khi ổ cứng đang chạy.

+ Do ổ cứng hết tuổi thọ

+ Do độ bền của ổ cứng

2. Xử lý khi ổ cứng chết cơ

Việc cứu dữ liệu hdd chết cơ là một quy trình phức tạp gồm nhiều khâu, cụ thể khi ổ cứng chết cơ thì vấn đề nằm ở một trong những thành phần bên trong bộ phận chuyển động của ổ cứng. Việc đọc dữ liệu bắt buộc phải tiến hành thay vật tư, tức là thay thế bộ phận bị hỏng trong đó, làm cho cả bộ phận chuyển động nhằm đọc dữ liệu trên bề mặt đĩa thì mới có thể tiến hành cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ.

Ví dụ như nếu đầu từ( đầu đọc ghi) bị hỏng thì phải tìm một đầu từ cùng cấu tạo, hãng sản xuất và thông số giống y hệt như đầu từ đã hỏng thì mới có thể cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ. Bên cạnh đó, một số thành phần khác bị hư hỏng mà có thể thay như IC, motor,…

Để tiến hành cứu dữ liệu hdd chết cơ phải được thực hiện bởi một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghề để tiến hành các khâu chuyên môn như mổ cơ, đọc dữ liệu,… thì mới có thể tăng khả năng cứu cao. Nếu nhận biết được các dấu hiệu ổ cứng chết cơ thì bạn không nên tự can thiệp vào mà cần mang ngay đến các trung tâm khôi phục dữ liệu hoặc liên hệ với các chuyên gia để được cứu dữ liệu hdd chết cơ.

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button