Giải pháp để phục hồi dữ liệu bị mất hiệu quả

Mất dữ liệu là một thực trạng đang xảy ra phổ biến hiện nay, gây ra nhiều rủi ro cho người sử dụng. Theo điều tra, thì nó được coi như rủi ro hàng đầu về máy tính cho doanh nghiệp và cá nhân . Vậy nguyên nhân và giải pháp để phục hồi dữ liệu bị mất khi có sự cố xảy ra?

cứu dữ liệu bị mất

1. Các nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

1.1. Người dùng thao tác sai

Nguy cơ mất dữ liệu hàng đầu là do bị xóa, có thể do vô tình hoặc cố ý. Xóa dữ liệu là hoạt động rất phổ biến nó được thực hiện hầu như mỗi ngày. Xóa dữ liệu để dọn dung lượng lưu trữ nhưng lại xóa nhầm dữ liệu cần thiết hoặc có thể thời điểm đó bạn nhận thấy rằng dữ liệu đó không có giá trị sử dụng.

Ngoài ra ổ cứng bị mất dữ liệu do format nhầm, ghost nhầm, cài windows nhầm … đó cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất dữ liệu do người dùng.

Việc mất dữ liệu trong trường hợp này rất dễ xảy ra, chính vì vậy cần có chiến lược sao lưu dữ liệu phù hợp. Để tránh bị mất dữ liệu bạn nên tạo bản sao lưu thường xuyên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và đó là phương pháp bảo vệ dữ liệu an toàn.

1.2. Virus và phần mềm độc hại

Hiện nay, có rất nhiều chủng loại virus tấn công vào máy tính người dùng. Hầu như các máy tính được kết nối internet đó là một lợi thế cho các hacker. Virus có nhiều loại chính vì vậy thiệt hại do virus tấn công có thể khác nhau nhưng phần lớn các virus sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu, chúng có thể làm ẩn dữ liệu, xóa dữ liệu…
Nguy hiểm nhất là các cuộc tấn công nhằm mục đích đánh cắp và làm hỏng dữ liệu. Gầnđây virus tống tiền – virus mã hóa dữ liệu, chúng tấn công người dùng bằng cách cài mã độc vào máy tính. Để lấy lại được dữ liệu người dùng cần phải trả một khoản tiền khá lớn cho Hacker.

virus mất dữ liệu

1.3. Ổ cứng bị hỏng vật lý

Ổ cứng của máy tính là bộ phận dễ hỏng nhất của máy tính. Chúng bị hỏng thường xuyên hơn bất kỳ thiết bị nào khác của máy tính vì bên trong ổ cứng có rất nhiều bộ phận chuyển động, chỉ một tác động nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng. Ổ cứng bị hỏng cũng có thể do lỗi nhà sản xuất.
Bị mất dữ liệu do hỏng vật lý là trường hợp khách hàng phải đối mặt nguy cơ mất dữ liệu cao nhất. Có thể bạn phải bỏ ra một khoản tiền để sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu cho trường hợp này. Điều tồi tệ nhất là khi ổ cứng gặp phải vấn đề nghiêm trọng như bị xước đĩa…thì khả năng phục hồi dữu liệu bị mất sẽ không cao.
Nếu bạn không muốn rủi ro mất dữ liệu do trường hợp hỏng ổ cứng thì việc sao lưu thường xuyên là một việc làm rất cần thiết. Giúp bạn đối mặt với nguy cơ hỏng ổ cứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

phục hồi dữ liệu bị mất

1.4. Mất điện đột ngột

Mất điện cũng là nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu, có hai tác động bất lợi của sự cố mất điện. Khi bạn đang soạn thảo một đoạn văn dài nhưng chưa kịp lưu thì đột nhiên bị mất điện, bạn sẽ mất dữ liệu. Hoặc việc mất điện đột ngột cũng có thể gây ra tình trạng ổ cứng mất định dạng khiến bạn không thể truy cập được ổ cứng.
Một vấn đề khác, có thể phát sinh khi sự cố mất điện sẽ ảnh hưởng đến hệ thống vận hành hoặc phần cứng của máy tính. Tắt máy tính đột ngột mà không có quy trình tắt phù hợp có thể gây ra sự cố với hệ thống hoạt động khởi động sau này. Những sự cố hệ thống vận hành này có thể gây ra phản ứng dây chuyền và dữ liệu của bạn có thể không truy cập được nữa.
Thay đổi đột ngột về điện áp có thể làm hỏng nhiều bộ phận máy tính khác nhau. Ví dụ như ổ cứng và các bộ phận khác rất nhạy cảm với sự thay đổi của điện áp và từ trường mạnh.
Có bản sao lưu tự động công việc của bạn cho phép bạn phục hồi sau mọi tai nạn do mất điện. Không khó để thay thế một số bộ phận phần cứng máy tính bị hỏng do mất điện, nhưng điều gì xảy ra nếu bạn mất tất cả dữ liệu. Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu bạn thực hiện sao lưu thường xuyên và lưu giữ chúng ở nơi an toàn, để bạn có thể khôi phục tất cả dữ liệu của mình sau khi gặp sự cố mất điện.

1.5. Mất máy tính

Đây là rủi ro thực sự không ai mong muốn, nó không chỉ ảnh hưởng về giá trị về tiền bạc mà còn là những dữ liệu quý giá của bạn cũng đi theo chiếc máy tính.
Nếu bạn sử dụng chiến lược sao lưu dữ liệu phù hợp và giữ dữ liệu được lưu trữ an toàn. Bằng cách đó bạn có thể khôi phục dữ liệu bị mất của mình ngay cả khi bạn không có máy tính nữa.

1.6. Làm đổ nước hoặc cafe vào máy tính

Sử dụng máy tính xách tay đã tăng lên trong vài năm qua, những thiệt hại do đổ đồ uống vào máy tính cũng không phải xa lạ. Ổ cứng thường được đặt trong hộp bảo vệ và vẫn có thể được sử dụng sau khi bị đổ nước vào máy tính. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn nếu không được xử lý đúng cách ổ cứng của bạn sẽ bị chết do chập cháy. Chính vì vậy khi bị nước đổ vào máy tính bạn cần nhanh chóng tắt máy và đưa đến các cơ sở sửa chữa đế được xử lý. Nếu cần khôi phục dữ liệu bị mất cho trường hợp này thì phải nhanh chóng mang ổ cứng đến các công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp, ổ cứng bị ngấm nước để lâu sẽ làm mốc bề mặt đĩa, sẽ ảnh hưởng để khả năng khôi phục dữ liệu.

nước đổ máy tính

Các bạn tham khảo cách xử lý khi laptop bị dính nước

1.7. Cháy nổ

Hỏa hoạn có thể phá hủy cả máy tính và dữ liệu của bạn được lưu trên đó. Khi bị hỏa hoạn bản sao lưu được lưu trữ trên thiết bị khác cũng nằm trong cùng một nơi, lúc này bản sao lưu dữ liệu cũng sẽ bị hủy theo và bạn sẽ bị mất dữ liệu hoàn toàn. Cách phòng tránh mất dữ liệu cho trường hợp này là bạn có thể nghĩ đến việc lưu trữ trên đám mây hoặc lưu trữ dữ liệu ở nhiều vị trí khác nhau.

2. Giải pháp phục hồi dữ liệu bị mất

Trước tiên các bạn cần xác định tình trạng mất dữ liệu của ổ cứng. Ổ cứng  của bạn đang trong tình trạng nào trong 7 tình trạng mất dữ liệu đã nêu trên. Chúng xin đưa ra giải pháp khôi phục dữ liệu bị mất

2.1. Sử dụng bản backup dữ liệu

Khi bị mất dữ liệu trong bất cứ trường hợp nào. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm xem có bản backup dữ liệu nào không? Có thể được lưu trữ online hoặc trong một chiếc ổ di động, … Đây là phương án khả thi và tiết kiệm chi phí nhất.  Nếu có bản sao lưu mới nhất thì thật may mắn, bạn chỉ cần tải về hoặc khôi phục là sử dụng được rồi.

2.2. Sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu bị mất

Giải pháp sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu chỉ áp dụng được trong trường hợp ổ cứng bị lỗi logic: xóa nhầm, format, ghost nhầm, ổ bị mất định dạng, virus mất dữ liệu … Với trường hợp ổ cứng bị lỗi vật lý: hỏng ổ, cháy nổ, ngấm nước… việc khôi phục dữ liệu bị mất cho trường hợp này rất phức tạp. Đòi hỏi phải có chuyên môn và kỹ thuật cao.

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển chính vì vậy việc khôi phục dữ liệu bị mất do lỗi logic sẽ không mấy khó khăn. Một loạt các phần mềm khôi phục dữ liệu được các nhà phát triển trên thế giới cho ra mắt với đầy tính năng vượt trội. Các bạn có thể tam khảo top phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng tốt nhất hiện nay. Bạn chỉ cần có một chút am hiểu về công nghệ và lựa chọn phần mềm cứu dữ liệu phù hợp thì việc khôi phục phục dữ liệu trở lên đơn giản.

2.3. Sử dụng dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

Nếu bạn không rành về lĩnh vực này, dữ liệu bị mất của bạn có ý nghĩa rất quan trọng hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi vật lý như hỏng ổ, cháy, ngấm nước … hãy nhờ tới các công ty cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp. Tại đây được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, cần thiết cho việc phục hồi dữ liệu. Hơn nữa, các chuyên gia với những kiến thức và kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ biết cách xử lý tốt nhất đối với trường hợp mất dữ liệu. Chính vì thế, hãy tham khảo trên diễn đàn hoặc những người quen đã từng cứu dữ liệu thành công để chọn được công ty cứu dữ liệu uy tín và hợp lý nhất.

Tham khảo:

Hướng dẫn phục hồi file đã xóa trên Mac

Hướng dẫn cứu dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh

Cách khôi phục dữ liệu usb bị format

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button