Hướng dẫn cài Windows cho Mac qua Boot Camp

MacBook là dòng máy tính đang được nhiều người ưa chuộng bởi sự đồng bộ và tính bảo mật cao. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng sử dụng hệ điều hành Mac OS mà quen với hệ điều hành phổ biến như Windows. Vì vậy bạn có thể dễ dàng cài đặt Windows cùng với macOS bằng tính năng Boot Camp tích hợp của Apple. Và bài viết sau là hướng dẫn cài Windows cho Mac qua Boot Camp.

Boot Camp cài đặt Windows trong cấu hình khởi động kép, có nghĩa là cả hai hệ điều hành sẽ được cài đặt riêng biệt. Bạn chỉ có thể sử dụng một cái tại một thời điểm.

cài Windows cho Mac qua Boot Camp

1. Tìm hiểu chung về Boot Camp

Trước khi bạn cài đặt Windows, hãy dừng lại và suy nghĩ xem Boot Camp có phải là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn hay không. Có một số nhược điểm cần xem xét.
Khi bạn sử dụng Boot Camp để cài đặt Windows trên máy Mac, bạn sẽ cần phải phân vùng lại ổ cứng của mình, việc này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng ổ cứng hiện có của bạn. Vì dung lượng lưu trữ trên máy Mac khá đắt nên đó là điều bạn thực sự nên nghĩ đến. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải khởi động lại mỗi khi muốn sử dụng Windows và khởi động lại khi bạn muốn chuyển về macOS. Tất nhiên, lợi ích của Boot Camp là bạn đang chạy Windows trực tiếp trên phần cứng, vì vậy nó sẽ nhanh hơn rất nhiều so với máy ảo.
Nếu tất cả những gì bạn cần làm là chạy một vài ứng dụng Windows trên máy Mac và những ứng dụng đó không tốn nhiều tài nguyên (như trò chơi 3D), bạn có thể cân nhắc sử dụng một máy ảo như Parallels (có bản dùng thử miễn phí), VMware Fusion hoặc VirtualBox để chạy phần mềm đó thay thế. Phần lớn thời gian bạn thực sự không cần sử dụng Boot Camp và tốt hơn hết là bạn nên sử dụng máy ảo. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn chơi các trò chơi Windows trên máy Mac của mình, Boot Camp có thể là một lựa chọn tốt.
Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, Parallels làm cho viêc chạy Windows trên máy Mac của bạn trở nên đơn giản. Việc tích hợp với macOS được thực hiện tốt một cách đáng kinh ngạc và tốc độ vượt trội so với Virtualbox. Bạn thậm chí có thể sử dụng Parallels để tải phân vùng Boot Camp của mình như một máy ảo trong khi bạn đang sử dụng macOS, mang lại cho bạn những gì tốt nhất của cả HĐH.

2. Sử dụng phiên bản Windows nào phù hợp?

Phiên bản Windows nào bạn có thể chạy tùy thuộc vào máy Mac của bạn: các mẫu máy gần đây chỉ hỗ trợ Windows 10, trong khi một số máy Mac cũ hơn chỉ hoạt động với các phiên bản Windows cũ hơn. Dưới đây là bản phác thảo nhanh, cùng với các liên kết đến danh sách chính thức của Apple về các kiểu máy được hỗ trợ.
• Windows 10 được hỗ trợ trên hầu hết các máy Mac được sản xuất từ năm 2012 trở lên .
• Windows 8.1 được hỗ trợ trên hầu hết các máy Mac được sản xuất từ năm 2010 đến năm 2016 , với một số ngoại lệ.
• Phần lớn, Windows 7 chỉ được hỗ trợ trên các máy Mac được sản xuất từ năm 2014 trở về trước và bạn sẽ cần một máy Mac cũ hơn nữa để chạy Windows Vista hoặc XP.
Lưu ý: Máy Mac chỉ có thể chạy phiên bản Windows 64 bit không phải Enterprise.
Để cài đặt Windows, bạn sẽ cần tệp ISO của trình cài đặt. Bạn có thể tải xuống ứng dụng cài đặt Windows miễn phí nếu bạn đã có key sản phẩm, mặc dù bạn không thực sự cần key để chạy Windows 10. Nếu bạn đang cài đặt Windows 7, bạn cũng sẽ cần một chiếc USB có dung lượng tối thiểu 16GB cho trình cài đặt và trình điều khiển. Windows 8.1 và Windows 10 không có bất kỳ ổ cứng ngoài nào để cài đặt.

3. Hướng dẫn cài Windows cho Mac qua Boot Camp

Trước hết bạn nên sao lưu máy Mac của mình trước khi bắt đầu cài đặt Windows, đề phòng trường hợp trong quá trình cài đặt xảy ra sai sót dẫn đến mất dữ liệu.
Bạn sẽ sử dụng ứng dụng Hỗ trợ Boot Camp có trên máy Mac của mình. Mở nó bằng cách nhấn Command + Space, nhập Boot Camp và nhấn Enter.

boot camp
Boot Camp Assistant sẽ hướng dẫn bạn cách phân vùng, tải xuống trình điều khiển và khởi động trình cài đặt cho bạn. Nhấp vào “Tiếp tục” và bạn sẽ được hỏi bạn muốn sử dụng file ISO nào và bạn muốn phân vùng Windows của mình dung lượng như thế nào.

cài đặt windows cho Mac

Bạn nên phân bổ dung lượng như thế nào tùy thuộc vào dung lượng bạn muốn cho hệ thống Windows của mình và bao nhiêu dung lượng bạn muốn cho hệ thống macOS của mình. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước phân vùng của mình sau quá trình này, bạn sẽ cần sử dụng công cụ của bên thứ ba, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận ngay bây giờ.
Lưu ý rằng, nếu bạn đang cài đặt Windows 7, thứ tự ở đây hơi khác một chút: trước tiên sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập USB của trình cài đặt, sau đó hỏi bạn về cách phân vùng.
Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Cài đặt” và Boot Camp sẽ bắt đầu tải xuống trình điều khiển, gọi là “phần mềm hỗ trợ Windows”.
Trình cài đặt cũng sẽ phân vùng ổ cứng của bạn, sao chép cài đặt vào phân vùng đó và đặt các trình điều khiển để chúng chạy sau khi cài đặt. Bạn có thể tiếp tục sử dụng máy Mac của mình trong khi tất cả ứng dụng đang chạy, quá trình phân vùng sẽ chậm hơn rất nhiều.
Cuối cùng, máy Mac sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy trình cài đặt Windows tiêu chuẩn.
Chọn phân vùng có chữ BOOTCAMP nếu có yêu cầu — không cài đặt vào bất kỳ phân vùng khác, nếu làm nhầm có thể xóa macOS và mất tất cả dữ liệu của mình. (Chúng tôi khuyên trước khi cài Windows cho Mac qua Boot Camp, các bạn hãy sao lưu dữ liệu đến nơi an toàn). Bây giờ Windows sẽ hoàn tất quá trình cài đặt bình thường.
Quá trình khởi động Windows có thể yêu cầu bạn kết nối với Internet, nhưng bạn sẽ không thể thực hiện cho đến khi bạn truy cập vào màn hình của mình, việc cài đặt Boot Camp sẽ xuất hiện.
Tiếp tục với trình cài đặt để thiết lập trình điều khiển đến khi hoàn tất

4. Cách khởi động vào Windows trên máy Mac

Theo mặc định, máy Mac sẽ vẫn khởi động vào macOS. Để truy cập Windows, bạn cần tắt máy Mac, sau đó bật máy trong khi giữ phím Tùy chọn. Quá trình khởi động sẽ được hỏi muốn khởi động từ ổ nào.
Nếu bạn muốn khởi động vào Windows theo mặc định, bạn đặt cài đặt ở chế độ khôi phục hoặc sử dụng Bảng điều khiển Boot Camp trong Windows. Bạn sẽ tìm thấy nó trong hệ thống của mình sau khi cài đặt Windows.
Bảng điều khiển này cho phép bạn chọn hệ điều hành mặc định mà máy Mac của bạn khởi động, cũng như chỉnh sửa cài đặt bàn phím và bàn di chuột.
Khi ở trong Windows, phím Command của Mac hoạt động như phím Windows, trong khi phím Option hoạt động như phím Alt. Nếu bạn có Touch Bar, bạn sẽ thấy một bộ nút hoàn chỉnh, tương tự như Dải điều khiển mở rộng trong macOS. Cài Windows cho Mac qua Boot Camp
Để xem các phím chức năng (F1, F2, v.v.), bạn chỉ cần giữ phím Fn. Không có cách nào để đặt làm mặc định trong Windows.

5. Cách xóa Windows khỏi máy Mac

Nếu bạn muốn xóa Windows khỏi máy Mac và giải phóng dung lượng, hãy khởi động lại vào macOS và mở lại Boot Camp Assistant. Bạn sẽ thấy tùy chọn Khôi phục ổ cứng thành một ổ cứng duy nhất.
Boot Camp Assistant sẽ tự động xóa Windows và mở rộng phân vùng macOS cho bạn, lấy lại tất cả dung lượng đó. Cảnh báo: Thao tác này sẽ xóa tất cả các file trên phân vùng Windows của bạn, vì vậy hãy sao lưu dữ liệu của phân vùng windows trước khi xóa.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách cài Windows cho Mac qua Boot Camp và cách sử dụng Windows trên máy Mac.

Xem thêm: Khôi phục file đã xóa trên Mac

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button