Tắt chương trình kiểm tra ổ cứng trên Windows

Chương trình kiểm tra ổ cứng CHKDSD thường được tự động khởi động mỗi khi tắt máy không đúng cách. Nhiều người sẽ cảm thấy bất tiện khi mỗi lần bật máy lại phải ấn phím bất kì để bỏ qua. Vậy làm sao để tắt chương trình kiểm tra ổ cứng này?

Để tắt chương trình kiểm tra ổ cứng CHKDSD, các bạn có thể làm theo một trong những cách sau đây:

Dùng Command Prompt

Đây là một tùy chọn có trên hệ điều hành Windows. Với Windows 8, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím “Win + X” rồi chọn “Command Prompt (Admin)”. Còn đối với Windows 7 hay Vista, hãy vào menu Start, gõ Command Prompt vào ô tìm kiếm, click chuột phải rồi chọn Run as administrator để khởi động chương trình này bằng quyền quản trị.

Trước tiên chúng ta nên kiểm tra lại xem có đúng chương trình kiểm tra ổ cứng đang tự động bật hay không bằng cách sử dụng câu lệnh chkntfs C:

tắt chương trình kiểm tra ổ cứng

 

Nếu thấy có thông báo “chkdsk has been scheduled manually to run on next reboot” thì nghĩa là CHKDSD sẽ tự bật ở lần khởi động tiếp theo. Để tắt chương trình này hãy sử dụng câu lệnh chkntfs /x C: Như vậy nó sẽ không tiếp tục chạy ở lần tiếp theo nữa.

tắt chương trình kiểm tra ổ cứng

Dùng Windows Registry

Ngoài Command Prompt, chúng ta còn có thể sử dụng Windows Registry để tắt chương trình kiểm tra ổ cứng CHKDSD. Đầu tiên hãy nhấn tổ hợp phím Win + R, nhập câu lệnh regedit rồi nhấn Enter.

tắt chương trình kiểm tra ổ cứng

 

Khi Windows Registry mở ra, hãy tìm đến đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager.

tắt chương trình kiểm tra ổ cứng

 

Nhấn đúp chuột vào giá trị BootExecute.

tắt chương trình kiểm tra ổ cứng

 

Trong hộp thoại Edit Multi-String, hãy thay thế nội dung bên trong mục Value data bằng autocheck autochk rồi nhấn OK là được.

tắt chương trình kiểm tra ổ cứng

Trên đây là 2 cách giúp bạn tắt chương trình tự động kiểm tra ổ cứng trên Windows. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hãy dành thời gian để kiểm tra tình trạng ổ cứng xem có đang gặp vấn đề gì không, như lỗi bad sector, ổ cứng đầy,… Bởi vì hỏng ổ cứng gây ra những hậu quả rất nguy hiểm là mất dữ liệu, khi đó chúng ta sẽ phải tốn phí để thực hiện các dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng mà cũng chưa đảm bảo 100% rằng sẽ lấy lại dữ liệu thành công.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button