Máy tính chạy chậm – Tuyệt chiêu tăng tốc máy tính

Máy tính chạy chậm không những làm bạn phải khó chịu mà còn ảnh hưởng làm giảm năng suất hiệu quả của công việc. Bất kỳ chiếc máy tính nào cũng có thể hoạt động chậm đi theo thời gian sử dụng. Có thể lý do tuổi thọ của máy, cũng có thể do rất nhiều lý do khác trong quá trình sử dụng gây ra. Cho dù lý do gì bạn hãy thử áp dụng những cách tăng tốc máy tính được áp dụng cho hệ điều hành windows dưới đây.

Tăng tốc máy tính

1. Tìm chương trình ngốn dung lượng (resoure-hungry)

Máy tính chạy chậm vì một chương trình gì đó đang ngốn quá nhiều ram trong máy tính. Nếu trước đó máy tính của bạn vẫn hoạt động bình thường, tự dưng có một thời gian nào đó nó máy tính chạy chậm thì rất có thể đang có một chương trình chiếm CPU.
Để tìm hiểu rõ vấn đề, Bạn mở Task Manager. (Bạn có thể kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn tùy chọn “Task Manager” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để mở). Trên Windows 8, 8,1 và 10, Task Manager mới cung cấp một giao diện được nâng cấp mà các ứng dụng mã màu sử dụng rất nhiều tài nguyên. Nhấp vào tiêu đề “CPU,” “Memory” và “Disk” để sắp xếp danh sách theo các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Nếu bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn nên đóng nó lại – nếu bạn không thể áp dụng cách đóng bình thường, hãy chọn nhấp vào “End Task” để buộc nó đóng lại trong disk manager.

2. Tắt chương trình thông báo khay hệ thống

Trong windows 7 có thể không thấy, như từ windows 8 / 10 bạn sẽ thường xuyên nhận được những thông báo ứng dụng/ chương trình hay email cài đặt. Điều đó do các ứng dụng này vẫn đang chạy ở chế độ nền. Tình trạng này không những làm chậm máy tính mà còn gây phiền phức với hàng loạt thông báo cứ hiện ra. Bạn hãy tắt chương trình thông báo khay hệ thống để giảm bớt phiền nhiễu.

tắt thông báo khay

3. Máy tính chạy chậm do chương trình khởi động

Tắt chương trình khởi động cùng máy tính là giải pháp tốt nhất trong tăng tốc máy tính. Tên windows 8, 8.1, 10 bạn có thể áp dụng theo các bước sau để loại bỏ các chương trình khởi động cùng phần mềm: nhấn chuột phải vào thành tác vụ và chọn task manager hoặc nhán tổ hợp phí Ctrl + shift + Escape để mở nó. Trong cột startup hãy loại bỏ các chương trình khởi động cùng hệ thống không cần thiết.

4. Giảm ảnh động trên máy tính

Windows sử dụng khác nhiều hoạt ảnh, và những ảnh động có thể làm cho máy tính bị chậm chạp. Ví dụ: windows có thể thu nhỏ và tối đa hóa cửa sổ ngyay lập tức nếu bạn tắt các hình động liên quan.
Để tắt hiệu ứng hình động, nhấn Windows key + X hoặc nhấn chuột phải vào nút start và chọn system. Nhấn tiếp vào Advanced System settings ở bên trái rồi nhấp vào nút settings dưới performance. Chọn tiếp adjust for best performance trong hiệu ứng trực quang đết tắt hoạt ảnh. Hoặc bạn có thể chọn custom và vô hiệu các hình động.

5. Làm nhẹ trình duyệt web

Khi sử dụng trình duyệt web bạn mở ra quá nhiều tab để sử dụng hoặc tìm kiếm thông tin cũng khiến cho quá trình load chậm chạp dẫn đến máy tính chạy chậm. Tốt nhất nên sử dụng ít tiện ích mở rộng trình duyệt, càng ít càng tốt. Quá trình load trình duyệt sẽ nhanh hơn rất nhiều.
Đi đến tiện ích mở rộng hoặc tiện ích của trình duyệt web và loại bỏ những tiện ích bạn cảm thấy không cần thiết. Bạn cũng có thể ngăn chặn flash và không cho máy tính tự động tải các ứng dụng, phần mềm không cần thiết về máy. Hành động này không những làm chậm máy tính mà còn tăng nguy cơ bị dính virus.

6. Quét Malware làm tăng tốc máy tính

Phần mềm độc hại và quảng cáo cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính chạy chậm. Ngoài ra còn những quảng cáo xuất hiện thường xuyên trên các trang web cũng khiến cho người sử dụng bực bội, khó chịu bởi nó gây cản trở quá trình trình duyệt web.
Để an toàn hơn, hãy quét máy tính của bạn bằng chương trình diệt vi-rút . Bạn cũng nên quét nó với Malwarebytes , nó bắt được rất nhiều “chương trình có thể không mong muốn” (PUP) mà hầu hết các chương trình diệt vi-rút thường bỏ qua. Các chương trình này cố gắng lẻn vào máy tính của bạn khi bạn cài đặt phần mềm khác.

7. Giải phóng không gian ổ đĩa

Nếu ổ cứng chứa quá nhiều dung lượng, khi gần đầy ổ, máy sẽ tự chạy chậm một cách quá đáng. Lúc này bạn hãy tìm cách giải phóng không gian ổ cứng. Thay thế một ổ cứng khác, hoặc cop dữ liệu sang ổ cứng ngoài. Hoặc bạn có thể sao lưu dữ liệu bằng tài khoản online rồi xóa dữ liệu trong ổ cứng.
Lưu ý: Rất nhiều người sử dụng backup dữ liệu bằng cách liên kết tài khoản online, nên khi xóa dữ liệu ở ổ gốc cũng sẽ làm mất dữ liệu backup online.

máy tính chạy chậm

8. Gỡ bỏ các chương trình bạn không sử dụng

Mở Control Panel, tìm danh sách các chương trình cài đặt, và gỡ bỏ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng và không cần từ máy tính của bạn. Điều này có thể giúp tăng tốc máy tính của bạn lên rất nhiều.
Nó cũng sẽ tiết kiệm được khoảng trống trên ổ cứng của bạn và cải thiện bảo mật hệ thống – ví dụ bạn chắc chắn không nên cài đặt Java nếu bạn không sử dụng nó.

9. Khắc phục máy tính chạy chậm bằng cách cài đặt lại Windows

Nếu tất các những cách tăng tốc máy tính trên đây không hiệu quả thì tốt nhất bạn nên đặt lại máy tính. Trong windows 8 và windows 10 sẽ dễ dàng hơn khi cài windows mới. Khi đặt lại máy tính nó sẽ quét các chương trình cài đặt và giữ nguyên dữ liệu người dùng.
Lưu ý: Không sử dụng reset windows 8/ 10 vì sẽ bị mất dữ liệu vĩnh viễn.
Tăng tốc máy tính chạy chậm là thao tác rất cần thiết cho người dùng, tuy nhiên nó cũng chiếm không ít thời gian thực tế. Để giải quyết vấn đề này, tốt nhất người dùng nên nâng cấp ổ chạy hệ điều hành từ HDD lên ổ SSD.

10. Máy tính bị chậm do lỗi ổ cứng

Với 9 cách khắc phục máy tính chạy chậm trên mà vẫn không cải thiện được được tốc độ của máy tính. Chúng tôi khuyên các bạn nên kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Ổ cứng bị lỗi bad sector cũng là nguyên nhân dẫn đến máy tính bị chậm chạp. Để test ổ cứng các bạn cài đặt phần mềm kiểm tra ổ cứng hard disk Sentinel lên máy tính, đây là phần mềm test lỗi ổ cứng nhanh nhất. Khi phần mềm cho kết quả ổ cứng bị lỗi bad sector, thì đó là nguyên nhân chính xác dẫn đến máy tính của bạn bị chậm hoặc máy tính bật không lên. Cách khắc phục là cắt bad sector ổ cứng (nếu ít điểm bad) hoặc thay ổ cứng nếu tình trạng ổ bị lỗi bad nặng, hỏng đầu từ.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button