Cứu dữ liệu file bị xóa nhầm

Bạn lỡ tay xóa nhầm một vài file quan trọng lưu trữ trên máy tính và lo lắng không biết có thể khôi phục lại được không? Đừng lo, tỷ lệ cứu dữ liệu thành công là rất cao, kể cả khi đã sử dụng tổ hợp phím Shif + Delete hay bạn đã làm sạch thùng rác Recycle Bin.

cứu dữ liệu

Thực chất những dữ liệu ấy vẫn có thể “trở về nguyên vẹn”. Tại sao vậy?

Cứu dữ liệu file bị xóa nhầm có khó không?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được nguyên tắc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng máy tính. Nó giống như một list các bộ phim yêu thích được viết lên tờ giấy, sau đó xóa tên những bộ phim ấy đi. Nghĩa là danh sách phim này đã mất, nhưng các bộ phim thì vẫn còn đó. Việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính cũng tương tự như vậy. Khi bạn xóa một file bất kì, đường dẫn đến file đó không còn, nhưng phần dữ liệu thì vẫn tồn tại. Chúng ta có thể hiểu là khi thực hiện lệnh xóa file thì file đó chỉ bị thay đổi vài byte dữ liệu ở phần đầu để thông báo cho hệ điều hành biết là nó không còn được dùng nữa và có thể ghi dữ liệu khác lên vị trí đó. Vì vậy việc cứu dữ liệu file bị xóa nhầm hoàn toàn có thể thực hiện được.

Chỉ cần dữ liệu mới chưa ghi đè lên dữ liệu của file bị xóa thì việc cứu dữ liệu ổ cứng là vô cùng thuận lợi. Đây là đặc tính rất nổi bật của ổ cứng HDD truyền thồng. Riêng ổ cứng SSD (ổ cứng thể rắn) do có cấu tạo khác nên một khi lệnh TRIM đã được kích hoạt thì ngay lập tức file sẽ bị dọn sạch. Nếu bạn muốn cứu dữ liệu file bị xóa nhầm thì sau khi xóa bạn không nên thực hiện thêm thao tác nào trên đó, đặc biệt là ghi đè dữ liệu. Vì nếu thực hiện ghi dữ liệu lên thì file cũ trước đó sẽ biến mất hoàn toàn. Lúc này bạn sẽ bị mất dữ liệu vĩnh viễn.

Nguyên tắc cứu dữ liệu file bị xóa nhầm

Nguyên tắc cứu dữ liệu file xóa nhầm thành công:

  •  tắt máy thật nhanh, sớm chừng nào tốt chừng ấy.
  • Tuyệt đối không sao chép thêm bất cứ dữ liệu nào vào máy. Việc này nhằm mục đích hạn chế tối đa sự ghi đè để nâng cao khả năng phục hồi dữ liệu.
  • Tiếp theo đó bạn có thể khởi động từ đĩa LiveCD hoặc USB một chương trình khôi phục dữ liệu
  • Nên sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu ở các trung tâm chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và được giúp đỡ nhanh chóng nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button