Bad sector là một lỗi thường xuất hiện ở những chiếc ổ cứng, đặc biệt là ổ HDD truyền thống làm mất dữ liệu gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hay học tập của bạn. Vậy làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị bad?

cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

1.Ổ cứng bị bad sector là gì?

Bad sector là việc một vùng trên ổ đĩa cứng hoặc bộ nhớ flash bị tổn hại và không thể thực hiện chức năng đọc và ghi dữ liệu hoặc hệ điều hành không thể đọc dữ liệu ở vùng ổ cứng bị tổn thương.

Lỗi badsector ổ cứng được phân ra thành hai loại như sau:

– Lỗi bad sector logic hay còn được gọi là bad sector phần mềm. Lỗi này thường được hình thành do lỗi phần mềm, hệ điều hành không thể đọc được dữ liệu trên những vùng này. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng phần mềm để cứu dữ liệu ổ cứng bị bad. Bad sector phần mềm xảy ra có thể do trong quá trình sử dụng, máy tính bạn bị mất điện đột ngột.

– Lỗi bad sector vật lý hay còn gọi là bad sector phần cứng bị hư hỏng do những tác động cơ học tác động đến ổ cứng. Ổ cứng HDD được cấu tạo bởi bộ phận chuyển động cơ học. Những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận và làm cho chúng bị hư hỏng. Loại bad sector phần cứng thì thường không thể sửa chữa được. Nguyên nhân gây ra lỗi bad sector vật lý là ổ cứng đã sử dụng lâu hoặc do va đập, trong quá trình vận chuyển, di chuyển máy tính nếu làm rơi hay va đập cũng có thể ảnh hưởng đến ổ cứng.

Để biết được ổ cứng của bạn bị bad như thế nào bạn hãy sử dụng phần mềm test bad ổ cứng

Khi lỗi bad sector xảy ra thì ổ cứng của bạn có thể đọc dữ liệu chậm chạp hoặc có thể nặng hơn là các files dữ liệu không mở ra được, có thể tự biến mất. Câu hỏi đặt ra trong trường hợp này là làm thế nào để bạn có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng bị bad

2.Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector như thế nào?

Khi ổ cứng bị bad sector, bề mặt từ tính trên đĩa của bạn kém, nếu bị hư hại về phần mềm thì bạn có thể tự thực hiện được với một số lệnh tích hợp trong Windows hoặc sử dụng đến phần mềm khôi phục dữ liệu. Nếu ổ cứng bạn gặp lỗi bad sector phần cứng thì bạn chỉ có thể cứu dữ liệu bằng cách sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu của các công ty chuyên ghiệp.

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị bad

Bạn có thể sử dụng phần mềm Recovery, nhưng khi lựa chọn phương pháp này bạn cần cân nhắc tìm hiểu kỹ, vì mỗi ứng dụng có tính năng riêng. Bạn nên sử dụng những phần mềm trả phí, có uy tín đồng thời phải có hiểu biết chuyên môn về ổ cứng và tình trạng bad sector. Việc sử dụng phần mềm cứu dữ liệu không đúng cách thì có thể dẫn đến việc hỏng cấu trúc của dữ liệu, làm cho dữ liệu của bạn có thể không cứu được. Các bạn có thể tìm hiểu bí quyết lựa chọn phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng phần mềm thì có một cách tối ưu và an toàn hơn chính là việc bạn sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng tại các công ty khôi phục dữ liệu. Bạn nên chọn lựa những trung tâm uy tín nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với chuyên gia có hiểu biết chuyên môn sâu để có thể tiến hành cứu dữ liệu ổ cứng bị bad giúp bạn. Bên cạnh việc cứu dữ liệu ổ cứng bị bad thì các công ty cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về phục hồi dữ liệu máy chủ, phục hồi file đã xóa,  ổ cứng bị format, ghost, khôi phục dữ liệu camera,…

4.3/5 - (11 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button