Trong khi nhu cầu về thiết bị lưu trữ, truyền tải dữ liệu ngày càng tăng cao thì ổ cứng di động là một biện pháp vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, do không được gắn cố định trong máy tính nên nó rất dễ bị vô tình làm rơi hay bị va đập mạnh khi di chuyển. Vậy làm cách nào để xử lý ổ cứng bị rơi, các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

xử lý ổ cứng bị rơi

Nguy cơ gặp phải khi ổ cứng bị rơi

Mặc dù được thiết kế chống sốc, nhưng những “tổn thương” khi ổ cứng bị rơi là điều khó tránh khỏi. Được cấu tạo từ các đĩa từ và đầu đọc. Mặt đĩa nhựa hay thủy tinh được phủ một lớp từ tính, là nơi lưu trữ dữ liệu. Khi hoạt động, bộ phận cơ chuyển động làm mặt đĩa quay và đầu đọc chạy là là trên mặt đĩa làm nhiệm vụ đọc, ghi dữ liệu. Nếu ổ cứng bị rơi, rất có thể tác động lực làm cho đầu đọc chạm vào mặt đĩa gây xước, hay đầu đọc bị cong, vênh, làm hỏng ổ cứng, dẫn tới mất dữ liệu. Khi đang ở trạng thái hoạt động mà bị rơi thì ổ cứng sẽ hỏng nặng hơn là khi đang ở trạng thái nghỉ.

Làm cách nào để xử lý ổ cứng bị rơi?

Nếu không may rủi ro xảy ra, sau khi rơi, máy tính không nhận ổ cứng, hoặc thấy ổ cứng kêu lọc cọc thì không nên cắm điện nhiều lần. Rất nhiều người đã thử đi thử lại nhiều lần để xem có đúng là ổ cứng hỏng hay không, và đây là một sai lầm nghiêm trọng. Nó sẽ làm cho đầu đọc cày trên mặt đĩa, khi đĩa xước quá nhiều thì khó mà cứu dữ liệu thành công được. Vì vậy chỉ nên thử một hai lần, tuyệt đối đừng cắm điện quá nhiều.

Tiếp theo đó, bạn hãy mang ổ cứng tới các trung tâm khôi phục dữ liệu càng sớm càng tốt để được trợ giúp sửa ổ cứng và lấy lại dữ liệu bị mất. Không nên sao chép thêm bất cứ dữ liệu nào vào đó, sự ghi đè lên dữ liệu cũ sẽ làm mất phần dữ liệu đó vĩnh viễn. Càng không được tự ý mở ổ cứng vì trong môi trường bình thường, các hạt bụi nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy có thể rơi vào mặt đĩa làm đĩa xước khi chạy. Chỉ các địa chỉ cứu dữ liệu chuyên nghiệp mới có lab cứu dữ liệu ổ cứng và các trang thiết bị hiện đại để xử lý ổ cứng bị rơi, giúp phục hồi dữ liệu đã mất.

Đọc thêm: Mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

4.2/5 - (16 votes)

2 Comments. Leave new

 • Xuan Dung Duong
  04/03/2021 10:20 pm

  Ổ cứng HDD của tôi bị cong vênh, liệu có khả năng cứu dữ liệu được không ???

  Reply
 • Nguyễn Mạnh Cường
  09/09/2021 6:47 am

  anh ơi máy em bị rơi nhẹ mà ổ cứng ko kêu lúc khởi động lại ổ cứng lại lại kêu

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button