Sửa lỗi ổ cứng luôn là vấn đề mà nhiều người dùng mong muốn tìm hiểu để có thể tự sửa chữa lỗi của ổ cứng thường gặp. Sau đây là cách thức giúp bạn có thể kiểm tra và sửa lỗi khi ổ cứng của bạn gặp vấn đề.

sửa lỗi ổ cứng

Phát hiện ra lỗi và sửa lỗi ổ cứng

Bạn nên thường xuyên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng để nâng cao tuổi thọ của ổ cứng. Nếu không chống phân mảnh, việc khởi động hệ điều hành máy, việc truy xuất dữ liệu, đọc ghi dữ liệu,…sẽ diễn ra chậm chạp hơn, điều này làm cho ổ cứng của bạn giảm tuổi thọ và thường xuyên thông báo lỗi. Nhưng đôi khi bạn thực hiện chống phân mảnh nhưng trong quá trình sử dụng ổ cứng của bạn vẫn có thể thông báo lỗi.

Lỗi của ổ đĩa cứng có thể được gây ra bởi mất điện, lỗi phần cứng, do việc bảo trì hệ thống kém, virus hay lỗi của con người. Để sửa lỗi ổ cứng, bạn có thể sử dụng công cụ Chkdsk trong các hệ điều hành Windows. Chkdsk là một công cụ có thể tạo ra và hiển thị một báo cáo về tình trạng của ổ cứng bằng cách kiểm tra và liệt kê các vấn đề của ổ cứng. Sau đó công cụ này sẽ sửa lỗi các vấn đề trên đĩa, chẳng hạn như lỗi bad sector logic, các files liên kết ngang, lỗi thư mục.

Cách sửa lỗi ổ cứng với lệnh chkdsk

  • Cảnh báo: Sửa ổ cứng bằng phương pháp này có thể hỏng cấu trúc dữ liệu nếu ổ cứng bị bad sector hoặc đầu đọc bị lỗi. Nên test tình trạng ổ cứng bằng phần mềm MHDD trước khi sửa bằng phương pháp này

– Kích đúp vào My Computer, sau đó nhấp vào phân vùng đĩa cứng mà bạn muốn kiểm tra. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và mọt cửa sổ sẽ xuất hiện.

– Trên cửa sổ hiện ra, bạn chọn Properties

– Kiểm tra lỗi xong, nhấn Check now và một hộp thoại hiện ra có các hiển thị tùy chọn và lệnh Check Disk sẽ được hiển thị.

– Sử dụng lệnh chkdsk:

+ Chỉ để chạy chksdk ở chế độ đọc, ấn Start

+ Để sửa lỗi mà không cần quét lỗi bad, chọn Tự động sửa lỗi hệ thống tập tin hộp kiểm tra, sau đó nhấn Start

+ Để sửa chữa sai sót, xác định vị trí lỗi bad và phục hồi thông tin đọc được, chọn Scan for thử khôi phục thành phần xấu, sau đó nhấn Start

Lưu ý trên tất cả phiên bản của Windows trước Windows8 : nếu một hoặc nhiều tập tin được mở trên đĩa cứng mà bạn muốn sửa chữa, bạn sẽ nhận được thông báo sau: “Việc kiểm tra đĩa có thể không được thực hiện do các tiện ích kiểm tra đĩa cần truy cập độc quyền cho một số tập tin Windows trên đĩa. Những tập tin này có thể được truy cập bằng cách khởi động lại Windows. Bạn có muốn lên lịch kiểm tra đĩa?”

Nếu yêu cầu trên xuất hiện, bạn hãy click vào “Yes” để lên lịch kiểm tra đĩa, sau đó khởi động lại máy tính của bạn để bắt đầu kiểm tra đĩa.

Trên đây là cách tự sửa lỗi ổ cứng mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Nhưng nếu bạn không thể thực hiện mà ổ cứng gặp lỗi thì bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa ổ cứng để giải quyết vấn đề này. Hiện nay có nhiều trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ sửa lỗi ổ cứng bị bad, sửa ổ cứng máy tính, sửa ổ cứng laptop,…Bạn có thể tìm hiểu trước khi quyết định lựa chọ n sử dụng dịch vụ của một trung tâm uy tín.

5/5 - (15 votes)

1 Comment. Leave new

  • Em bị hỏng ổ cứng thay ổ cứng mới bên mình có khôi phục lại ổ cứng được không ạ?

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button