Top phần mềm kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ cứng HDD và SSD

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, ngoài việc lựa chọn ổ cứng lưu trữ dữ liệu an toàn người dùng còn phải quan tâm đến hiệu suất của ổ cứng. Tốc độ đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của người dùng. Vậy bạn có biết ổ cứng của bạn có tốc độ đọc ghi là bao nhiêu? Thông số của nhà sản xuất đưa ra chưa phải là thông số chuẩn xác, vậy làm cách nào để kiểm tra được tốc độ thực tế của ổ cứng dựa trên khối lượng công việc được thu thập hàng ngày? Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc kiểm tra tốc độ ổ cứng, sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn top phần mềm kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ kiểm tra trên ổ cứng SSD, HDD…

kiểm tra tốc độ ổ cứng

1. Phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là ứng dụng kiểm tra tốc độ đọc ghi chuẩn cho ổ cứng của bạn, có thể kiểm tra đọc ghi tuần tự hay ngẫu nhiên, đồng thời nó sẽ hiển thị kết quả chuẩn theo MB/s và hoạt động đầu vào/ đầu ra mỗi giây (IOPS), đây là thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng để biết được hiệu suất của ổ cứng HDD hoặc SSD mà bạn muốn tìm hiểu.
* Cách sử dụng CrystalDiskMark
Bước 1: Hãy tải phần mềm CrystalDiskMark và tiến hành cài đặt trên máy tính.
Bước 2: Để kiểm tra tốc độ của ổ cứng bằng phần mềm CrystalDiskMark bạn cần đống tất cả các các chương trình đang chạy.
Bước 3: Mở phần mềm CrystalDiskMark lên, trên giao diện của phần mềm cho chúng ta biết được đầy đủ các thông tin: số lượng phân vùng ổ cứng trên máy tính, dung lượng của từng phân vùng. Tại đây người dùng có thể lựa chọn phân vùng ổ cứng cần kiểm tra tốc độ đọc ghi. Trong bài viết này tôi lựa chọn kiểm tra tốc độ phân vùng ổ C
Bước 4: Nhấn nút All để bắt đầu quá trình kiểm tra hoặc có thể lựa chọn một trong bốn chế độ để kiểm tra. Các lựa chọn khác có thể để mặc định.
Khi phần mềm CrystalDiskMark bắt đầu quá trình kiểm tra bao gồm các lần đọc và ghi tuần tự và ba bài kiểm tra tra ngẫu nhiên 4KiB khác nhau. Thời gian kiểm tra khoảng 10 phút tùy thuộc vào dung lượng và số dữ liệu lưu trữ. Sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy kết quả chuẩn tính bằng megabyte/ giây.

phần mềm CrystalDiskMark kiểm tra tốc độ
Giải thích các kết quả hiển thị:
– Seq Q32T1: Đây là kết quả kiểm tra hiệu suất đọc và ghi tuần tự của ổ cứng.
– 4KiB Q8T8: Sử dụng kích thước tệp 4K để kiểm tra ổ cứng nằng cách đọc ghi ngẫu nhiên, sử dụng nhiều tài nguyên hơn so với kiểm tra tuần tự.
– 4KiB Q32T1: Các dữ liệu đọc ghi ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu Q là 32, T là 1.
– 4KiB Q1T1: Các dữ liệu được đọc ghi ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu Q là 1 và T là 1.
Q có nghĩa là độ sâu của hàng, xác định số lượng yêu cầu có tại một thời điểm và T có nghĩa là luồng dữ liệu, xác định số lượng quá trình truy cập vào đĩa tại một thời điểm cụ thể.
Sau đó, bạn có thể so sánh kết quả với thông tin hiệu suất do nhà sản xuất cung cấp để xem liệu ổ cứng có hoạt động như quảng cáo hay không hoặc bạn so sánh với ổ cứng tại thời điểm sử dụng với thời điểm trước đây.
Theo như kết quả ở trên cho thấy tốc độ đọc ghi của ổ cứng khá là nhanh , tốc độ đọc nhanh hơn tốc ghi.

2. AS SSD Benchmark phần mềm kiểm tra tốc độ đọc ghi SSD

Với phần mềm AS SSD Benchmark giúp bạn có thể xác định hiệu suất ổ cứng SSD bằng cách tiến hành một số bài kiểm tra cụ thể. Kiểm tra hiệu suất đọc/ ghi tuần tự hoặc ngẫu nhiên mà không cần sử dụng bộ nhớ đệm. AS SSD Benchmark đọc/ ghi tệp 1GB cũng như các khối 4K được chọn ngẫu nhiên. Ngoài ra, phần mềm còn thực hiện các bài kiểm tra bằng cách sử dụng 1 hoặc 64 luồng và xác định được thời gian truy cập của SSD. Qua phần mềm này bạn biết được toàn bộ thông số chi thiết về ổ cứng.
* Hướng dẫn sử dụng phần mềm AS SSD Benchmark
Bước 1: Tải phần mềm về giải nén và sử dụng phần mềm, không cần cài đặt. AS SSD Benchmark có ưu điểm dung lượng nhẹ ~260KB. Giao diện chính của AS SSD Benchmark thân thiện rất dễ sử dụng.
Bước 2: Cũng giống như phần mềm CrystalDiskMark trên giao diện lựa chọn phân vùng cần kiểm tra và lựa chọn một trong 4 chế độ hoặc lựa chọn tất cả. Sau đó nhận “Start” để bắt đầu quá trình kiểm tra tốc độ đọc ghi SSD.
Bước 3: Quá trình kiểm tra diễn ra khoảng vài phút. Sau khi kiểm tra xong các bạn sẽ nhận được kết quả như hình dưới.

Kiểm tra tốc độ cứng
Một tính năng khác trong AS SSD Benchmark là kiểm tra tốc độ copy file của ổ cứng. Click chọn “Tools” sau đó chọn Copy benchmark. Kết quả cho thấy với 3 loại file: ISO, Program, Game tốc độ copy khác nhau tương ứng với thời gian copy.

tốc độ đọc ghi SSD

3. Phần mềm ParkDale

Phần mềm ParkDale đo tốc độ đọc ghi của ổ cứng và CD-ROM với độ chính xác cao và được người dùng tin tưởng tuyệt đối. Không chỉ vậy ParkDale được đánh giá là một trong những phần mềm nhanh chóng phát hiện ra lỗi liên quan đến ổ cứng.
Phần mềm được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và hoạt động trên các hệ điều hành khác nhau: Windows, MacOS, Linux, Android.

phần mềm ParkDale

* Hướng dẫn sử dụng phần mềm ParkDale
Bước 1: Download phần mềm ParkDale về máy tính, do ParkDale không cần cài đặt nên chỉ cần mở lên sử dụng.
Bước 2: Việc kiểm tra hết sức đơn giản trên giao diện của phần mềm ParkDale người dùng chỉ cần lựa chọn ổ cứng cần kiểm tra trong danh sách hiển thị trên cửa sổ, sau đó nhận “Start” để bắt đầu quá trình kiểm tra. Phần mềm sẽ quét toàn bộ ổ cứng và đưa ra kết quả. Trong khi chờ kết quả bạn có thể sử dụng các chương trình khác mà không ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra.
Phần mềm ParkDale bao gồm 3 tính năng: QuickAccess, FileAccess và BlockAccess.
– QuickAccess: giúp người dùng kiểm tra nhanh hiệu suất đọc và ghi của ổ cứng. Với tính năng này bạn có thể kiểm tra từng ổ cứng hoặc đồng thời nhiều ổ cứng cùng một lúc, từ đó có thể so sánh về hiệu suất hoạt động giữa các ổ cứng với nhau.
– FileAccess: kiểm tra tốc độ đọc ghi thông qua một tệp tin.
– BlockAccess: kiểm tra tốc độ đọc ghi từ một sector trên ổ cứng mà không cần sử dụng qua hệ thống tệp tin. Kết quả được hiển thị chi tiết bằng biểu đồ theo thời gian.

• Lưu ý: Việc kiểm tra tốc độ ổ cứng không nên làm liên tục, chỉ thực hiện khi cần thiết. Kiểm tra tốc độ đọc ghi có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng.

– Nếu ổ cứng có tốc độ đọc ghi chậm có thể ổ cứng của bạn đang bị lỗi. Bạn có thể sử dụng phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng, để đưa ra phương án kịp thời trước khi ổ cứng bị hỏng.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button