Cảnh báo phần mềm theo dõi điện thoại

Trong thời gian vừa qua, người dân không khỏi hoang mang trước thông tin 14 000 điện thoại tại Việt Nam bị cài phần mềm theo dõi điện thoại. Vậy làm sao để phát hiện và phòng tránh tình trạng đáng báo động này?

phần mềm theo dõi điện thoại

Thực trạng về phần mềm theo dõi điện thoại

Trên thực tế, các phần mềm theo dõi điện thoại đang trở nên ngày càng phổ biến, hầu hết được sử dụng để sếp quản lý nhân viên, vợ quản lý chồng, cha mẹ quản lý con cái,… Điều đáng nói hơn cả là các dịch vụ cung cấp phần mềm này được tìm thấy rất dễ dàng và không vấp phải bất cứ rào cản nào, đe dọa nghiêm trọng tới đời sống riêng tư cá nhân.

Theo như thông tin trên website của công ty Việt Hồng, thì việc cài đặt các phần mềm theo dõi điện thoại  này chỉ mất khoảng từ 3 – 5 phút. Người muốn sử dụng chỉ cần soạn tin nhắn để lấy đường link dẫn gửi về điện thoại rồi tải phần mềm theo link để cài đặt. Chỉ vài thao tác đơn giản trên máy của đối phương là người ta đã có thể nắm bắt được các thông tin phát sinh trên chiếc điện thoại này.

Phần mềm theo dõi điện thoại làm những gì?

Các phần mềm này đều có chức năng tự động thu thập các dữ liệu về danh bạ, tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh, video, định vị trên điện thoại của người bị hại. Thậm chí người ta còn có thể điều khiển từ xa thiết bị đó. Nhất là những smartphone chạy Android, những lỗ hổng về bảo mật luôn là kẽ hở để các phần mềm theo dõi điện thoại xâm nhập và hoạt động. Những di động chạy iOS hay Windows Phone thì ít bị đánh cắp thông tin hơn, trừ những máy chạy hệ điều hành lậu.

Làm sao để phát hiện và ngăn chặn?

Để đề phòng tình trạng bị rò rỉ thông tin cá nhân, các bạn nên tránh cho người lạ mượn sử dụng điện thoại. Thậm chí những chiếc điện thoại được tặng, cho hay thưởng cũng không nên sử dụng, muốn an toàn hãy mang tới các trung tâm phần mềm có uy tín để kiểm tra.

Mặc dù hoạt động rất âm thầm và bí mật, nhưng bạn có thể nhận biết tình trạng bị theo dõi thông qua những dấu hiệu sau đây:

  • Tài khoản giảm bất thường: khi có bất cứ phát sinh nào trên điện thoại, ngay lập tức nó sẽ được chuyển tới cho người theo dõi, và được tính như những cuộc gọi và tin nhắn thông thường. Chính vì thế tài khoản điện thoại của người bị hại có thể suy giảm một cách bất thường.
  • Ngốn lưu lượng 3G: nếu thấy lưu lượng sử dụng dữ liệu 3G thì cũng là dấu hiệu rất đáng khả nghi. Ngoài ra, có thể kèm theo một số biểu hiện như biểu tượng GPRS thường xuất hiện trên góc màn hình dù không kích hoạt, nhận được nhiều tin nhắn lạ, có âm thanh lạ khi gọi – nghe điện thoại,…
  • Tốn Pin: vì máy hoạt động liên tục nên đòi hỏi sử dụng một lượng năng lượng lớn, điện thoại sẽ rất tốn pin, kể cả khi để ở chế độ nghỉ ngơi.

Nếu nghi ngờ bị theo dõi bởi các phần mềm theo dõi điện thoại, hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu rồi khôi phục cài đặt gốc để loại bỏ. Như vậy, máy sẽ trở về với trạng thái ban đầu như khi mới mua, tuy vậy cần hết sức ghi nhớ việc backup dữ liệu để đề phòng mất dữ liệu điện thoại. Tất nhiên, nếu quên bạn vẫn có thể khôi phục dữ liệu tại các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button