Home / Tham khảo / Tăng hiệu năng ổ cứng SSD 300%

Tăng hiệu năng ổ cứng SSD 300%

Nếu nghĩ rằng việc tăng hiệu năng ổ cứng thêm tới 300% là điều không thể nào xảy ra thì bạn đã nhầm. Mới đây, một nghiên cứu của Viện khoa học và công nghệ Đaị Học Chuo ở Nhật Bản đã đưa ra giải pháp quét dọn rác trên SSD giúp tăng hiệu năng ổ cứng lên nhiều lần.

tăng hiệu năng ổ cứng

Tăng hiệu năng ổ cứng là gì?

Tăng hiệu năng ổ cứng là việc nâng cao hiệu quả hoạt động của ổ cứng về chức năng thực hiện công việc của nó sao cho tốc độ hoạt động cao nhất có thể. Mặc dù ổ cứng SSD đã rất thu hút về mặt tốc độ, nhưng trong tương lai khả năng truyền tải dữ liệu của nó sẽ càng cao hơn nữa nếu như công nghệ mới của các nhà nghiên cứu Nhật Bản được áp dụng rộng rãi.

Khác với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD có cấu tạo từ các chip nhớ flash, quá trình ghi dữ liệu dùng rất nhiều năng lượng mà chưa có phương pháo ngăn chặn điện năng dư thừa rò rỉ sang các cell xung quanh. Do đó, sau một thời gian sử dụng nó sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng. Thêm nữa, sự ghi dữ liệu được thực hiện trên cấp độ các page (nhiều page tập hợp thành 1 block), nhưng sự đọc lại thực hiện ở cấp độ block. Điều này có nghĩa là khi xóa dữ liệu, sẽ xảy ra một quá trình thu thập dữ liệu rác, những dữ liệu còn sử dụng sẽ chuyển từ các block chứa nhiều page rác sang block mới hơn, rồi cuối cùng mới xóa block chỉ còn lại toàn dữ liệu rác.

Nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra một giải pháp để khắc phục hạn chế này là dữ liệu mới sẽ kích hoạt ngay lập tức quá trình chuyển dữ liệu trên các block được xác định là sắp xóa. Kết quả cho thấy có thể tăng hiệu năng ổ cứng lên các mức lần lượt là 20, 40, 60 và 80%, có trường hợp cá biệt còn lên tới 200 – 300%. Tuy nhiên, đa phần là ở mức 20%, đây đã là một con số rất có ý nghĩa.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, khả năng ứng dụng của nó rất lớn dù mới chỉ dừng lại ở mức lý thuyết. Hy vọng rằng trong một vài năm tới, công nghệ mới này sẽ tăng hiệu năng ổ cứng SSD lên nhiều lần, được cập nhật trên các firmware và bộ điều khiển mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Một số cách tăng hiệu năng ổ cứng đơn giản

Việc tăng hiệu suất rất đơn giản và có thể xuất phát từ chính việc bạn sử dụng ổ cứng như thế nào. Sau đây là một số việc bạn cần lưu ý:

  • Không thực hiện chống phân mảnh ổ cứng
  • Duy trì nguồn điện ổn định khi đang sử dụng ổ cứng
  • Sử dụng lệnh TRIM
Tăng hiệu năng ổ cứng SSD 300%
Xin mời bình chọn!

About Hardware Data

Công ty Khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam chuyên phục hồi dữ liệu từ ổ cứng hỏng, chết cơ, lỗi cơ. Mỗi tháng chúng tôi thực hiện thành công trên 100 ca cứu dữ liêu cho khách hàng. Tự hào là đơn vị đáp ứng yêu cầu phục hồi dữ liệu của khách hàng lớn nhất Việt Nam. Xin tham khảo từ khách hàng của chúng tôi tại đây: https://cuudulieuhdd.com/category/khach-hang

Check Also

Ổ cứng HDD

Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD

ổ cứng HDD vẫn là dòng ổ cứng phổ biến nhất trên thị trường hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *