Cách tăng tốc (hiệu năng) ổ cứng SSD lên 30%

Ổ cứng SSD được nhiều người biết đến với tốc độ nhanh. Nhưng nếu không biết cách sử dụng thì ổ cứng SSD sẽ bị giảm hiệu năng sau một thời gian sử dụng. Vậy làm cách nào để tăng tốc SSD? Sau đây chúng tôi hướng dẫn các bạn cách tăng hiệu năng cho ổ cứng SSD

tăng hiệu năng ổ cứng

1. Tăng hiệu năng ổ cứng là gì?

Tăng hiệu năng ổ cứng là việc nâng cao hiệu quả hoạt động của ổ cứng về chức năng thực hiện công việc của nó sao cho tốc độ hoạt động cao nhất có thể. Mặc dù ổ cứng SSD đã rất thu hút về mặt tốc độ, nhưng trong tương lai khả năng truyền tải dữ liệu của nó sẽ càng cao hơn nữa nếu như công nghệ mới của các nhà nghiên cứu Nhật Bản được áp dụng rộng rãi.
Khác với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD có cấu tạo từ các chip nhớ flash, quá trình ghi dữ liệu dùng rất nhiều năng lượng mà chưa có phương pháp ngăn chặn điện năng dư thừa rò rỉ sang các cell xung quanh. Do đó, sau một thời gian sử dụng nó sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng. Thêm nữa, sự ghi dữ liệu được thực hiện trên cấp độ các page (nhiều page tập hợp thành 1 block), nhưng sự đọc lại thực hiện ở cấp độ block. Điều này có nghĩa là khi xóa dữ liệu, sẽ xảy ra một quá trình thu thập dữ liệu rác, những dữ liệu còn sử dụng sẽ chuyển từ các block chứa nhiều page rác sang block mới hơn, rồi cuối cùng mới xóa block chỉ còn lại toàn dữ liệu rác.
Nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra một giải pháp để khắc phục hạn chế này là dữ liệu mới sẽ kích hoạt ngay lập tức quá trình chuyển dữ liệu trên các block được xác định là sắp xóa. Kết quả cho thấy có thể tăng hiệu năng ổ cứng lên các mức lần lượt là 20, 40, 60 và 80%, có trường hợp cá biệt còn lên tới 200 – 300%. Tuy nhiên, đa phần là ở mức 20%, đây đã là một con số rất có ý nghĩa.
Có rất nhiều ý kiến cho rằng, khả năng ứng dụng của nó rất lớn dù mới chỉ dừng lại ở mức lý thuyết. Hy vọng rằng trong một vài năm tới, công nghệ mới này sẽ tăng tốc SSD lên nhiều lần, được cập nhật trên các firmware và bộ điều khiển mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

2. Một số cách tăng tốc SSD đơn giản

Việc tăng hiệu suất rất đơn giản và có thể xuất phát từ chính việc bạn sử dụng ổ cứng như thế nào. Sau đây là một số việc bạn cần làm để giúp tăng tốc SSD

2.1. Bật chế độ AHCI

AHCI (Advance Host Controller Interface) là cơ chế được thiết trên phần cứng của main. Bois của ổ cứng SSD có 2 chế độ là AHCI và IDE, ổ cứng SSD sử dụng cơ chế AHCI giúp tăng hiệu suất ổ cứng lên đến 15% so với cơ hết IDE. Nếu ổ cứng của bạn không biết ở chế độ nào thì hay vào Bois để kiểm tra. Trên dòng “Onchip SATA Type” nếu ở chế độ IDE thì chuyển sang AHCI. Việc thay đổi chế độ từ IDE sang AHCI sẽ yêu cầu thiết lập lại hệ điều hành đang có. Chính vì vậy việc thiết lập này nên làm khi bắt đầu sử dụng ổ cứng để tránh ảnh hưởng đến hoạt động và dữ liệu của máy tính.
tăng tốc SSD bằng AHCI

2.2. Không thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Với ổ cứng HDD việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ giúp hiệu năng của ổ cứng được cải thiện. Nhưng ổ cứng SSD cơ chết hoạt động khác, việc chống phân mảnh sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như tốc độ SSD. Vì SSD không có bất kỳ bộ truyền động nào và chúng không quan tâm liệu tệp đó có tiếp giáp hay bị phân mảnh hay không. Đối với SSD, việc chống phân mảnh không gian trống thậm chí không khả dụng nếu bạn sử dụng chống phân mảnh trong Windows. Hơn nữa, defragging SSD trên lý thuyết có thể rút ngắn tuổi thọ của ổ đĩa vì các cell SSD chỉ có thể hỗ trợ một số lượng nhất định các hoạt động ghi (thường là khoảng 10.000 lần cho mỗi tế cell).Một số máy tính trên Windows được thiết lập mặc định chống phân mảnh cho ổ cứng. Chính vì vậy cần phải tắt chức năng này đi để tăng tốc độ SSD
Các bước tắt chống phân mảnh ổ cứng SSD
– Chuột phải vào phân vùng ổ cứng SSD chọn Properties

phân mảnh cổ cứng SSD
– Trong Tab “Tool” chọn “Defragment Now”
– Cửa sổ mới xuất hiện chọn “”Defragment Now Schedule”, bỏ tích chọn “Run on a schedule”

2.3. Bật TRIM cho ổ cứng SSD

SSD sử dụng công nghệ TRIM giúp cải thiện tốc độ ghi và đọc của ổ cứng, nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng HDD truyền thống.  TRIM được bật SSD sẽ tự động dọn rác và duy trì hiệu hiệu suất hoạt động của SSD, tăng tốc SSD
Kiểm tra ổ cứng xem tính năng TRIM được kích hoạt chưa bằng cách:
– Vào Star>gõ Run> gõ cmd
– Tại Command gõ dòng lệnh “fsutil behavior query DisableDeleteNotify” rồi nhần Enter. Nếu kết quả DisableDeleteNotify = 0 có nghĩa lệnh Trim được bật. Nếu DisableDeleteNotify = 1 thì nhập lệnh “fsutil behavior query | set DisableDeleteNotify = 0” để kích hoạt lệnh Trim.

2.4. Kích hoạt tính năng ghi bộ nhớ đệm – Caching

Ghi bộ nhớ đệm là một tính năng cải thiện hiệu suất của cả SSD và HDDs. Một tính năng hữu ích của bộ nhớ đệm là NCQ (Native Command Queuing) – một tính năng giới thiệu việc kết hợp ghi dữ liệu và cho phép ổ đĩa có thể lựa chọn thông minh khi ghi và đọc dữ liệu.
Để bật ghi bộ nhớ đệm, hãy thực hiện theo các bước sau:
– Kích chuột phải vào “Computer” và vào “Properties”
– Nhấp vào “Device Manager” ở phía bên trái
– Mở phần “Drive drives” , nhấp chuột phải vào ổ đĩa của bạn, chọn “Properties” và vào thẻ “Policies”
– Chọn “Enable write caching on disk” và nhấn “OK”

2.5. Tăng tốc SSD bằng cách cập nhật firmware

Cập nhật firmware sẽ làm cải thiện được tốc độ của ổ cứng. Bạn hãy tìm hiểu ổ cứng của bạn đang sử dụng hãng ổ cứng nào và thường xuyên lên trang chủ của hãng để có thể tìm hiểu cập nhất firmware mới nhất của hãng. Firmware mới sẽ được nhà sản xuất fix lỗi và cài thiện tốc độ.

Lưu ý: Khi cập nhật firmware sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất dữ liệu. Chính vì vậy bạn cần backup dữ liệu của mình sang thiết bị khác trước khi thực hiện. Và nên đọc kỹ hướng dẫn của trước khi thực hiện.

Trên đây là các cách tăng tốc cho ổ cứng SSD, các bạn sẽ tăng được hiệu năng của ổ cứng lên đến 30%. Điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng máy tính của bạn lên nhiều lần so với trước kia

3/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button