Rơi vào tình trạng mất dữ liệu là điều không ai mong muốn. Thế nhưng tình huống đó vẫn xảy ra hàng ngày trên thế giới. Một trong những giải pháp phổ biến nhất mà người dùng lựa chọn là sử dụng phần mềm cứu dữ liệu. Đây có thực sự là cách tốt nhất trong trường hợp này?

phần mềm cứu dữ liệu

Tiết kiệm chi phí?

Ưu điểm lớn nhất mà người ta nghĩ tới khi quyết định dùng phần mềm cứu dữ liệu là không mất phí. Hiện nay, các phần mềm khôi phục dữ liệu tràn lan trên mạng, chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm là đã có gần 700 000 kết quả được tìm thấy. Tuy vậy, những phiên bản miễn phí này thường hạn chế rất nhiều tính năng và hiệu quả không cao. Ít khi người ta lấy lại được những file dữ liệu đúng như mong muốn, chưa kể dù có lấy được thì nhiều file cũng bị lỗi không thể mở. Vậy những phần mềm phải trả phí thì sao? Tất nhiên nó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng, nhưng khoản tiền bỏ ra cho bản quyền không phải con số nhỏ, điều đó đi ngược lại với tiêu chí tiết kiệm lúc đầu.

Khó khăn trong quá trình sử dụng

Hiện nay, tất cả các phiên bản cứu dữ liệu ổ cứng đều có giao diện tiếng Anh, đây là một trong những khó khăn với người không giỏi ngoại ngữ. Hơn nữa, việc có quá nhiều phần mềm cứu dữ liệu, khiến người ta không khỏi mất thời gian tìm hiểu lựa chọn. Phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của thiết bị để chạy phần mềm phù hợp. Có nhiều lỗi còn phải can thiệp vào phần cứng mới cứu được dữ liệu, do đó biện pháp này cũng không hoàn toàn hữu hiệu. Một khó khăn lớn mà những người không thực sự hiểu biết về công nghệ thông tin gặp phải là mất rất nhiều thời gian nghiên cứu giao diện, tính năng của chương trình mà hiệu quả phục hồi chưa chắc được như mong muốn.

Nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn

Vấn đề đáng lo ngại nhất khi tự sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu là nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn. Sau khi chạy phần mềm thất bại, có thể dữ liệu sẽ bị ghi đè hoặc xáo trộn. Như vậy, dù mang tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp, thì các chuyên gia cũng rất khó khăn để khôi phục lại dữ liệu cho bạn, chưa kể nếu phần dữ liệu muốn lấy bị ghi đè thì không cách nào có thể cứu được.

Chính vì thế, việc sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu thực chất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Các bạn hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi quyết định, nhất là đối với những dữ liệu quan trọng.

4.5/5 - (11 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button