1. Hiện tượng ổ cứng chết cơ

Khi ổ cứng hoạt động bình thường, ổ cứng chạy êm, sờ tay lên ổ cứng thấy có cảm giác hơi rung nhẹ do hoạt động của hệ thống cơ học bên trong ổ cứng. Vậy khi ổ cứng hỏng cơ hay còn gọi là ổ cứng chết cơ thì có hiện tượng gì? Dưới đây là các biểu hiện của ổ cứng chết cơ:
– Ổ cứng không nhận khi khởi động sẽ phát ra tiếng kêu lạch cạch, lọc cọc từ bên trong ổ cứng.
– Phát ra tiếng kêu do cọ sát giữa đầu từ và bề mặt đĩa gây ra
– Sờ tay lên ổ cứng thấy rung lắc mạnh không như bình thường, ổ cứng phát ra tiếng kêu rất nhỏ từ bên trong.
Với những ổ cứng phát ra tiếng kêu khác thường việc cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ cứng chết cơ

Nguyên nhân chủ yếu và hay gặp nhất dẫn đến ổ cứng chết cơ là do ổ cứng bị tác động mạnh như bị va đập, đánh rơi ổ cứng… Tác động của lực cơ học càng mạnh dẫn tới hư hỏng càng nặng. Với trường hợp khi ổ cứng đang chạy mà bị chịu tác động của lực cơ học thì hư hỏng nặng hơn khi ổ cứng đang ở trạng thái nghỉ.
– Ổ cứng chết cơ do người dùng sử dụng sai cách, các thao tác sử dụng hàng ngày không đúng cách như ngắt điện đột ngột, tắt nóng máy tính, di chuyển không tắt laptop…
– Ngoài ra ổ cứng bị chết cơ nguyên nhân khách quan do thiên tai, hỏa hoạn, ngập nước, kiến chui vào ổ cứng
– Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến ổ cứng bị chết cơ là do tuổi thọ của từng loại ổ cứng. Có một số ổ cứng sử dụng được 1,2 năm, có loại sử dụng được 10 năm là ổ cứng tự chết. Do trong ổ cứng HDD là bộ phận cơ học chuyển động, theo thời gian chúng sẽ bị hao mòn, rồi cũng sẽ bị hỏng hoặc do lỗi từ nhà sản xuất.

3. Làm gì để cứu dữ liệu từ ổ cứng chết cơ

Để cứu dữ liệu ổ cứng bị chết cơ với tỷ lệ thành công cao bạn nên ngưng tất cả các tác động liên quan đến ổ cứng như bật tắt máy nhiều lần, cắm thử sang máy khác… Việc làm này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng khôi phục dữ liệu ổ cứng sau này.

Cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ bắt buộc phải có linh kiện chính xác thay thế và các loại máy móc hỗ trợ việc đọc dữ liệu ra từ chính chiếc ổ cứng đó. Hiện nay tất các các lab cứu dữ liệu trên thế giới chưa có một thiết bị nào đọc dữ liệu trực tiếp từ bề mặt đĩa từ như một số công ty ở Việt Nam quảng cáo câu khách. Và hiện nay không có bất kỳ phần mềm nào có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng chết cơ nên bạn không nên mất thời gian vào tìm hiểu chúng.

Các linh kiện hay hư hỏng bên trong cơ ổ cứng:
– Mép đầu đọc (hư hỏng thường dẫn tới cọ sát giữa mép đầu đọc và bề mặt đĩa từ).
– Khuếch đại đầu đọc (hư hỏng thường dẫn tới gõ đầu đọc).
– Mô tơ (hư hỏng làm đĩa từ không quay được, có tiếng rít).

Để thay thế các linh kiện bên trong ổ cứng thì cần phải mở cơ ổ cứng. Việc mở cơ ổ cứng yêu cầu phải được thực hiện trong Lab cứu dữ liệu (phòng sạch) đủ tiêu chuẩn. Không nên tự ý mở cơ ổ cứng ở môi trường bên ngoài vì các hạt bụi nhỏ trong không khí sẽ gây tổn hại đến bề mặt đĩa. Hơn nữa nếu không có kiến thức chuyên môn về ổ cứng, việc tác động lên ổ cứng không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi dữ liệu ổ cứng chết cơ và có thể vĩnh viễn sẽ không lấy được dữ liệu. Vì vậy khi ổ cứng bị chết cơ, lỗi, hỏng bạn cần nhanh chóng mang ổ cứng đến các công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp.
cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

4. Cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ ở đâu?

Để cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ, các đơn vị phải trang bị các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ việc thay thế linh kiện và đọc dữ liệu từ ổ cứng lỗi, không giống như lấy lại file đã xóa, ghost nhầm …có thể sử dụng phần mềm được. Sau khi mở cơ ổ cứng để thay thế linh kiện bên trong thường sẽ không hoạt động bình thường khi cắm vào máy tính. Nguyên nhân có thể do các vết xước trên bề mặt đĩa từ, thông số đầu đọc không tương thích. Một số dòng ổ cứng Seagate khi thay thế mô tơ rất phức tạp đòi hỏi phải có đủ công cụ và năng lực mới có thể thay thế được.

Nếu ổ cứng của bạn không may bị chết cơ, lỗi cơ. Dữ liệu quan trọng của bạn còn bị kẹt trong chiếc ổ cứng hỏng, bạn cần lấy lại dữ liệu trong đó. Vậy cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ ở đâu chuyên nghiệp – uy tín?  Để giúp bạn lựa chọn công ty cứu dữ liệu việc quan trọng là xem năng lực của đơn vị đó có làm được không sau đó mới đến yếu tố giá cứu dữ liệu. Năng lực và giá cả của việc cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ tại các công ty thể hiện bằng lượng khách hàng cứu dữ liệu mỗi tháng. Tại công ty TNHH khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam hàng tháng đã cứu dữ liệu thành công cho hàng trăm khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên cả nước. Các bạn có thể tham khảo danh sách khách hàng cứu dữ liệu tại công ty: https://cuudulieuhdd.com/khach-hang/phuc-hoi-du-lieu-o-cung

Lưu ý: Như ở trên đã đề cập việc tháo cơ ổ cứng phải được thực hiện trong môi trường tiêu chuẩn (phòng sạch), không được thực hiện bên ngoài. Việc thay thế linh kiện bên trong cơ ổ cứng đòi kỹ thuật tay nghề cao, thông số linh kiện chính xác nếu không sẽ làm ổ cứng hư hỏng nặng thêm

Đọc thêm:

4.5/5 - (24 votes)

1 Comment. Leave new

  • Tôi có 1 ổ cứng wd 1.5tb (3,5in) gắn ngoài. Tôi đã tháo ổ cứng ra khỏi hộp, gắn vào máy tính để bàn, ổ không có hiện tượng quay, không có rung động khi quay đều. Có tiếng kêu rất nhỏ, vài giây giật nhẹ 1 – 2 cái.
    Vậy có sửa được không ? thời gian sửa có lâu không bạn.?

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Call Now Button