Home / Tham khảo / Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD

Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD

ổ cứng HDD vẫn là dòng ổ cứng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu trúc của loại ổ cứng này, nhất là cấu trúc dữ liệu.

Khác với ổ cứng SSD được cấu tạo từ các chip nhớ flash, ổ cứng HDD lưu trữ dữ liệu trên các mặt đĩa từ, có các đầu đọc song song với mặt đĩa làm nhiệm vụ đọc/ghi dữ liệu.

Xét về mặt cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD có thể chia ra các bậc sau:

Track

Ổ cứng HDD

 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản track là các rãnh ghi dữ liệu, và chúng là những vòng tròn đồng tâm tiếp nối nhau, tất nhiên không có gờ ngăn cách giữa các track. Một điểm nữa là track không cố định mà nó có thể thay đổi vị trí khi định dạng ổ cứng cấp thấp.

Sector

Ổ cứng HDD

Trên mỗi track người ta lại chia nhỏ nó ra từng phần gọi là các sector. Đây được coi là đơn vị dữ liệu nhỏ nhất trên ổ cứng HDD. Theo tiêu chuẩn thông thường thì mỗi sector chứa 512 byte dữ liệu, mỗi ổ cứng được chia ra hơn 10 vùng, mỗi vùng có số sector bằng nhau.

Cylinder

Nếu nhìn vào hình minh họa sau, bạn có thể hình dung cylinder là những track đồng trục có chung một tâm trên mặt đĩa. Nói cách khác, khi đầu đọc đầu tiên làm việc trên một track nào đó thì tập hợp tất cả các track ở bề mặt đĩa đó gọi là cylinder. Một ổ cứng HDD có thể chứa nhiều cylinder vì có nhiều track ở mỗi mặt đĩa.

Ổ cứng HDD

Sau một thời gian hoạt động, ổ cứng rất dễ bị lỗi bad sector – nghĩa là các sector trên bề mặt đĩa bị không còn nguyên vẹn như lúc đầu, khiến cho đầu từ không thể đọc/ghi dữ liệu bình thường tại vị trí sector đó. Chính vì thế, các bạn nên theo dõi ổ cứng thường xuyên để kịp thời phát hiện ra lỗi, có biện pháp sao lưu dữ liệu thích hợp và thay thế ổ cứng trong thời gian tới. Tuy nhiên nếu chưa có điều kiện để thay ổ cứng, các bạn cần thực hiện cắt bad ổ cứng.

Trong trường hợp bị mất dữ liệu ổ cứng HDD, tuyệt đối không ghi thêm dữ liệu vào ổ, các dữ liệu mới này sẽ ghi đè lên dữ liệu cũ và dữ liệu cũ mất vĩnh viễn mà không thể cứu dữ liệu ổ cứng.

Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD
5 (100%) 2 votes

Bạn có thể tìm bài viết về khôi phục dữ liệu theo các từ:

  • cấu tạo ổ cứng hdd
  • mỗi ổ cứng có bao nhiêu sector

About Hardware Data

Công ty Khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam chuyên phục hồi dữ liệu từ ổ cứng hỏng, chết cơ, lỗi cơ. Mỗi tháng chúng tôi thực hiện thành công trên 100 ca cứu dữ liêu cho khách hàng. Tự hào là đơn vị đáp ứng yêu cầu phục hồi dữ liệu của khách hàng lớn nhất Việt Nam. Xin tham khảo từ khách hàng của chúng tôi tại đây: https://cuudulieuhdd.com/category/khach-hang

Check Also

lab cứu dữ liệu

“Mở khóa” phòng lab cứu dữ liệu

Lab cứu dữ liệu là cụm từ thường được nhắc đến khi bàn về vấn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *